BÍ QUYẾT CHỌN CẦN CÂU LURE CHUẨN ( Phần 2)

02 Thg 10 2018

Ở bài viết BÍ QUYẾT LỰA CHỌN CẦN CÂU LURE TỐT NHẤT, chúng tôi đã chia sẻ qua một số kinh nghiệm để chọn được một chiếc cần câu lure tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua và chọn cần câu của các bạn.

Trong câu lure, cần câu rất quan trọng. Tùy vào mồi lure bạn sử dụng sẽ yêu cầu một loại cần chuyên biệt cho nó. Bạn không thể đòi hỏi một chiếc cần có thông số action H (heavy) để quăng ra loại mồi nổi trên mặt rồi mong đợi mồi có phản ứng thích hợp để chinh phục cá. Bởi vậy, để chọn được một cây cần đúng, bạn cần có những kiến thức căn bản về dụng cụ câu. 

Chất liệu
Một cây cần lure cơ bản được làm từ một trong hai loại vật liệu là thủy tinh hoặc carbon (graphite). Vật liệu này được đan kết lại thành tấm, trông như tấm vải. Kiểu dệt càng mịn thì động tác (action) của cần càng nhanh. Việc dệt sợi được đo bằng hệ số modulus. Cần câu làm từ sợi thủy tinh có từ 6-13 triệu modulus và cần carbon thì có từ 33-66 triệu modulus. Cần câu có độ Modulus cao sẽ cứng hơn, nhanh hơn, nhẹ hơn và nhạy hơn nhưng cũng sẽ giòn hơn.

Giữa hai loại sợi trên, sợi carbon giúp cần mạnh hơn, nhẹ và nhạy hơn hẳn. Đồng thời, cần carbon cũng có độ bật nhanh hơn và quăng mồi tốt hơn nên thường được hầu hết các cầu thủ câu lure lựa chọn. Tuy nhiên, do rất mảnh và giòn hơn cần làm từ sợi thủy tinh nên cần có sự bảo quản, sử dụng cẩn thận để kéo dài tuổi thọ cho chiếc cần.

Mặt khác, khi dùng loại mồi lure mà đòi hỏi cần câu phải có action vừa (M) hay nhẹ (L) thì cần làm từ sợi thủy tinh vẫn là sự lựa chọn. Sợi thủy tinh cung cấp độ cong cần thiết cho cần. Cần câu làm bằng sợi thủy tinh nhìn chung không quá đắt tiền, nặng và mạnh mẽ, được những người yêu thích sự giản tiện và tiết kiệm ưa chuộng.

Ngày nay có một loại chất liệu cũng  phổ biến trong chế tác cần câu, đó là chất liệu tổng hợp, pha trộn giữa sợi thủy tinh và carbon. Loại cần này tận dụng được sức mạnh của sợi thủy tinh và độ nhạy bén, nhẹ nhàng của sợi carbon, gia tăng độ nhạy ở đầu cần và quăng tốt hơn loại cần câu làm hoàn toàn từ sợi thủy tinh. Chất liệu này được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại cần câu, kỹ thuật câu, từ câu cá ở bờ biển, cửa sông bằng mồi thật đến câu trolling bắt cá lớn. Đa phần cần tổng hợp không quá đắt tiền như cần carbon nhưng một vài loại cao cấp vẫn có giá rất cao.

Chiều dài của cần
Chiều dài cần lý tưởng nhất được xác định bởi kiểu câu mà bạn yêu thích. Cần dài hay ngắn có liên quan đến yêu cầu quăng xa, vì thế nếu cần phải quăng thật xa, ví dụ như khi câu ở bờ biển, thì nên chọn cần dài. Còn nếu câu trên thuyền và thả mồi thẳng xuống đáy hoặc trolling thì cần ngắn sẽ tiện dụng hơn, thoải mái hơn.

Trong thực tế, loại 6'0 "(1.8m), 6'6" (1.98m) và 7'0 "(2.13m) là chiều dài phổ biến nhất được sử dụng để câu ở các cửa sông, cầu cảng và các vách đá. Những loại chiều dài này sẽ giúp quăng mồi ra một cách dễ dàng và thuận lợi. Câu bờ biển thì cần câu không thể ngắn hơn 9’0’’ (2,74m).

Câu thủ Lure cũng nên xác định chiều dài cần dựa trên trọng lượng trung bình của mồi mà mình sử dụng cùng với yêu cầu về khoảng cách quăng. Mồi nặng ít đòi hỏi sự hỗ trợ từ cần câu, vì vậy có thể sử dụng cần ngắn, khoảng 5'6" (1.7m) đến 6'0". Tuy nhiên, nếu câu cá với mồi nhựa mềm hoặc mồi tráp nhỏ, cần dài 6'6" hay 7'0" hoặc dài hơn sẽ hữu ích hơn.

Các câu thủ chuyên nghiệp thường có từ 2-3 cây cần với nhiều độ dài và thông số mồi. Họ câu mồi nhựa mềm và mồi nhỏ với cần dài 7’3’’, thông số mồi từ 2-28gram. Dùng cần 8,2’’ với thông số mồi từ 5-30gram cho mồi nhựa mềm và mồi plug khi cần phải quăng xa. Và cuối cùng là cần dài trên 9’8’’ với dải mồi 10-60gram cho những địa hình nhiều thử thách.

Độ cứng

Action của cần có thể đi từ nhẹ (L), trung bình (M), trung bình/nặng (MH),và nặng (H). Action của đầu cần có tên gọi regular, light, và extra light. Khi mới bắt đầu câu lure nên bắt đầu với những chiếc cần có độ cứng từ mức trung bình trở lên, khi thành thạo có thể sử dụng cần có độ cứng MH hoặc H, tùy loại cá và sở thích của mỗi người.

Thông số line weight, lure weight

Việc liệt kê mức dây (line weight) trên thân cần rất hữu ích trong việc xác định sự tương thích của cần với mục đích của người câu. Tuy nhiên, sẽ tuyệt hơn nếu chọn mức lure weight làm tiêu chuẩn để đánh giá độ tương thích của cần. Vì nếu dùng dây braid 30lb (đường kính tối đa chỉ khoảng 0.2mm) câu với mồi nhựa mềm, gắn vào lưỡi Jighead ¼ OZ thì khả năng quăng mồi sẽ không giống như khi quăng với một cây cần có mức line weight là 30lb. Điều này là do một cây cần hạng nhẹ luôn có mức lure weight hơn một cây cần hạng nặng. Do đó, tốt nhất là hãy tìm một cây cần với mức lure weight tương thích với mồi lure hay chì mà bạn mong muốn sử dụng, cộng với một mức line weight phù hợp với mức hãm của máy câu hơn là tìm theo mức dây thực tế mà bạn đang sử dụng.

Trên đây là một số kinh nghiệm tổng hợp khi chọn cần lure. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm những bí quyết để chọn cần câu lure chuẩn trong những bài viết sau.