BÍ QUYẾT CHỌN CẦN CÂU LURE CHUẨN (PHẦN 3)

03 Thg 10 2018

Ở các bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một số yếu tố làm căn cứ để chọn được một chiếc cần câu chuẩn, dựa vào chiều dài, chất liệu, các thông số kỹ thuật của cần. Ngoài những yếu tố kể trên, bộ phận cán cần cũng như khoen cần cũng phải đạt chất lượng, yêu cầu nhất định, và quan trọng là phải sử dụng phù hợp mồi câu.

Cán cần

Thành phần cấu tạo của cán cần cũng quan trọng như blank cần. Vật liệu làm cán cần có thể khác nhau như gỗ, bần hay mút. Chọn cần thì chú ý cán cần nên vừa vặn với bàn tay để cảm thấy thoải mái và cũng phải đủ chắc chắn để cảm nhận những dự báo thông qua các tín hiệu truyền tới cần.

Hiện nay, hầu hết câu thủ câu lure đều thích cán bần hơn mút xốp nên cần câu lure có cán bần rất phổ biến. Nguyên nhân là bởi cán bần giúp cần nhẹ hơn, dù không đáng kể và tạo cảm giác nhạy hơn. Tuy nhiên, bần cũng dễ mòn hơn các vật liệu khác. Một số vật liệu khác cũng thường được chọn làm cán cần như Duralon, Hyperlon, EVA, khó mòn, bền hơn và thường không đắt tiền, lại cầm nắm thoải mái. Chúng rất đa dụng và được sử dụng cho nhiều loại cần.

Cán cần dài, ngắn phụ thuộc vào kiểu casting. Cán dài giúp quăng mồi nặng đi xa vì có thể dùng cả hai tay mà quăng. Đối với việc quăng khoảng ngắn với mồi nhẹ, cán ngắn cho phép dùng một tay rất tiện lợi. Cán cần có loại làm đầy đặn, có loại khuyết một đoạn, do vậy câu thủ có thể tùy chọn sao cho phù hợp với kiểu quăng. Loại cán đầy thích hợp cho quăng mồi nặng hay quăng xa, trong khi đó cán khuyết sẽ hợp để câu với mồi nhẹ hay quăng gần. Cán khuyết được cho là giúp cần nhẹ hơn cán đầy và cho nhiều độ nhạy hơn.

Khoen cần

Khoen cần là một trong những thành phần quan trọng nhất của cần câu và có thể là đắt đỏ nhất. Một bộ khoen kém chất lượng có thể làm hỏng cả một blank tốt nhất. Một bộ khoen chất lượng cao, trọng lượng nhẹ sẽ làm tăng độ nhạy và khoảng cách quăng cho cần. Hãy đảm bảo rằng vòng tròn gốm trong lòng khoen phải được bo tròn, trơn láng.

Ngoài ra, men gốm nên được dính chắc chắn vào khung khoen làm bằng thép không gỉ. Một cây cần lure cùng với khoen Fuji, sử dụng concept mới của Fuji, sẽ là một lựa chọn tốt. Có một yếu tố quan trọng khác, không thể nhìn thấy bằng mắt, cần phải xem xét đó là nhà sản xuất có sử dụng spline để xếp khoen không. Spline giống như một mối ghép trong thân cần, làm cho một bên cần cứng hơn mặt kia.

Nếu nhà sản xuất không sử dụng spline để xếp khoen, mỗi cần sẽ có một action khác nhau ngay cả khi chúng có cùng một thông số. Những hãng chế tác cần danh tiếng đều có concept xếp khoen riêng cho từng loại cần, khi đó khoen được chọn lựa để tương thích với từng thông số dây cụ thể và số lượng khoen được gắn trên cần cũng theo độ dài của cần, ví dụ cần dài 7 feet thường có 9 khoen, bao gồm cả khoen đầu cần.

Khoen cũng có 2 loại là khoen 1 chân và 2 chân. Chân khoen được gắn vào thân cần. Khoen 2 chân thì vững chãi hơn khoen 1 chân nhưng sẽ làm cho cần nặng hơn và ít cong hơn. Khoen 1 chân tuy không mạnh mẽ bằng khoen 2 chân nhưng làm nhẹ cần. Nhiều cần câu thế hệ mới có sự kết hợp của cả hai loại khoen. Chúng được sử dụng khoen 2 chân ở gần cán cần và khoen 1 chân gần ngọn cần, đoạn mà cần câu cong xuống nhiều nhất.

Cũng có một loại khoen rất phổ biến ở cần Lure đó là khoen Micro. Khoen Micro rất nhỏ thường thấy ở cần câu fly. Những năm gần đây, khoen micro cũng dùng cho cần casting, được cho là nhẹ hơn và nhạy hơn. Các nhà sản xuất còn khẳng định vẫn có thể quăng rất xa với loại khoen này. Một cây cần với khoen micro đòi hỏi nhiều khoen hơn trên blank nên cũng đắt tiền hơn. Kích thước khoen tùy theo sự lựa chọn của mỗi người, hãy chọn size nào bạn thấy phù hợp nhất.

Chọn cần theo mồi

Về nguyên tắc, mỗi loại mồi đều có những đặc tính riêng, có cách câu riêng. Muốn mồi thực hiện đúng action, hấp dẫn được cá thì cần câu phải phù hợp.

Ví dụ, nếu câu cá với mồi Spinnerbait có trọng lượng mồi tối đa đến 14g, thường để câu cá lóc, cá trê thì cần nên có độ cứng Medium (hoặc Heavy) kết hợp với độ cong Fast. Nếu dùng mồi nặng hơn thì loại cần có action Extra-fast sẽ giúp quăng mồi tuyệt hơn.

Còn nếu dùng mồi giả Crankbait là loại mồi cá chuyên dùng để làm tung bùn đất ở dưới đáy nước, nhằm thu hút sự chú ý của các loài cá sống tại khu vực nước đó, thì cần câu phải có độ cứng M kết hợp với độ cong Soft hoặc Medium.