CÁCH CHỈNH PHAO CÂU ĐÀI CÁ CHÉP

27 Thg 9 2018

Ở chuỗi bài viết trước, Cần câu Lân Béo đã giới thiệu sơ qua cho các bạn về phao câu đài. Trong bài này, chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về phao câu cá chép cũng như cách chỉnh phao câu.

Phao câu là phụ kiện không thể thiếu trong câu đài. Nó thường có hình dạng tròn dài hoặc dẹt gắn “ăng ten” phao dài, trên “ăng ten” phao có nhiều nấc màu khác nhau, có tác dụng để đo mức nước và mỗi nấc màu tương đương với trọng lượng của một viên mồi. Sau khi cân chỉnh phao theo chuẩn mực, nếu cá ăn mất 1 viên mồi, phao sẽ nổi lên 1 nấc, qua đó, người câu sẽ biết được phía dưới lưỡi câu còn hay đã hết mồi. Căn cứ vào mức tụt của các nấc phao,ta cũng biết được cá đã ăn mồi hay chưa để quyết định nhấc cần đóng cá.

Trong câu Đài có nhiều loại phao khác nhau nhưng nên chọn loại phao có kích cỡ nhỏ, thon và độ dài vừa phải. Hiện nay, trên thị trường có loại phao trọn bộ, mỗi bộ phao có 3 cái trong một hộp theo kích cỡ từ số 1 đến số 2 và 3. Trong đó, phao số 1 để câu lụt, phao số 2 để câu nhạy, phao số 3 để câu lửng. Khi chỉnh phao, ta phải chỉnh theo tiêu chẩn của phao số 2, nếu sử dụng bộ phao trên khi câu lụt và câu lửng ta không phải điều chỉnh các phao còn lại mà chỉ cần chỉnh mức nước để cho phao cao hoặc thấp theo ý muốn.  Không nên sử dụng phao có kích cỡ quá lớn vì kích cỡ lớn sẽ kéo theo chì cũng phải lớn, khi ném dây câu thì hay bị động nước và khi cá ăn mồi độ nhạy của phao cũng không cao.

Trong câu Đài, kỹ thuật cân chỉnh phao cần phụ thuộc vào mục đích câu cũng như loại cá câu. Căn cứ vào ý định câu, người câu sẽ cân chỉnh phao cho phù hợp.

Trong câu Đài có 3 khái niệm câu cơ bản là câu lụt, câu nhạy và câu lửng. Khi câu cá chép, thường áp dụng câu lụt hoặc câu nhạy. Mỗi loại câu sẽ có các cách để phao cao hoặc thấp khác nhau. Mỗi vạch màu trên ăng ten của phao sẽ tương ứng với độ nổi hoặc chìm của một viên mồi khi mắc vào lưỡi câu, do vậy khi cân, chỉnh phao người ta căn cứ vào mức nổi, chìm của vạch ăng ten trên phao để điều chỉnh.

Với kiểu câu lụt, là kiểu câu chỉnh phao sao cho 2 viên mồi cùng khoen quấn chì nằm dưới đáy hồ, thường thích hợp để câu loại cá ăn chìm tầng nước đáy như cá chép. Kiểu câu này rất khó phát hiện khi cá đang ăn mồi, do vậy chỉ khi nào cá nuốt hẳn mồi, sẽ kéo phao đi, lúc đó người câu mới phát hiện được thông qua trạng thái phao chìm hẳn hoặc nổi bềnh.

 Phương pháp chỉnh phao câu kiểu lụt bằng cách ta tháo thẻo dây câu ra và chỉ để cuộn quấn chì sau đó ném toàn bộ dây câu xuống nước và chỉnh cho ăng ten nổi lên 2 nấc hoặc 4 nấc là được.

Còn với kiểu câu nhạy, theo đó người câu sẽ để 1 viên mồi nằm chạm đáy, viên mồi còn lại và khoen quấn chì lơ lửng trong nước. Đây là kiểu câu thông dụng nhất hiện nay và hiệu quả nhất, phát hiện cá ăn rất chính xác. Khi cá ngậm mồi, phao hơi tụt, ta phải nhấc cần đóng cá ngay. Còn nếu phao nổi là biểu hiện cá có thể đã ăn mồi hoặc lưỡi đã mất mồi, khi đó, phải nhấc cần lên để kiểm tra và mắc lại mồi.

Phương pháp cân chỉnh phao theo kiểu câu này, khi không mắc mồi vào lưỡi phải nhưng khi thả hết dây câu có lắp thẻo xuống nước, người câu phải chỉnh cho ăng ten phao nổi lên 4 nấc và lưỡi câu lơ lửng, không chạm đáy. Sau khi mắc 2 viên mồi vào, ăng ten của phao sẽ chìm trong nước còn 2 nấc. Tim đáy bằng cách kéo phao lên sao cho phao nổi lên mặt nước 2 nấc phao, lúc này mồi câu đã tới đáy. Khi hết mồi câu, phao lại nổi lên 4 nấc phao. Phương pháp chỉnh phao này thường được gọi là chỉnh 4 câu 2. Tương tự như vậy muốn để phao cao hoặc thấp hơn thì ta căn cứ vào đó để chỉnh phao cho phù hợp để dễ nhìn và dễ phát hiện khi cá ăn mồi.  

 

 

       

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu xong cho các bạn về một số cách chỉnh phao câu đài cá chép. Hi vọng giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công với những hướng dẫn trên.