Cách chọn bộ đồ câu phù hợp khi đi câu lăng xê (lancer)

27 Thg 2 2018

Hôm trước tôi đã đăng bài viết lựa cần câu thế nào cho chuẩn, đưa ra một vài gợi ý cho anh em về cách chọn cần câu cá sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, phù hợp với thể loại câu cũng như kích thước cá mà bạn nhắm đến. Nay tôi sẽ đăng riêng một bài chi tiết đi cụ thể về bộ đồ câu cá lăng xê để giúp bạn chọn ra bộ đồ câu lăng xê phù hợp nhất. Các dụng cụ câu lăng xê cũng như các dụng cụ câu kiểu khác, cũng bao gồm cần câu Lancer, máy cây, lưỡi câu và cước câu. 

Cần câu 

câu lăng xê anh em nên chọn cần Spinning dài từ 1.8m đến 3.6m có thể ngắn hơn và có thể dài hơn một chút. Action thì nên chọn loại Fast (độ cong của cần khi kéo cá, không lớn quá cũng không nhỏ quá). Power nên chọn từ M (Medium) đến MH (Medium Heavy) là được ( độ cứng của cần câu khi kéo cá). Tại sao phải chọn cần có độ cứng như vậy? tại vì mồi câu lăng xê là một loại mồi tương đó nặng, nếu mình muốn ném mồi cho chính xác thì mình phải tìm loại cần tương đối cứng.

Máy câu

Khi mình dùng Cần câu spinning thì máy câu cá của mình cũng phải dùng máy spinning (máy đứng) cho đồ câu đồng bộ với nhau. Nếu câu cá hồ bình thường thì dùng máy cỡ 3000 - 4000 là vừa, nhỏ nhắn gọn nhẹ nhưng cũng đủ lớn để chứa 100m cước 0.4, thừa sức để cá cỡ nào cũng kéo lên được. Các hãng máy câu phổ biến phải kể đến như: máy câu đứng Shimano, máy câu đứng Daiwa, máy câu đứng Yumoshi,... đây đều là các hãng máy câu uy tín, chất lượng của nhật, sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy với các anh em.

Lưỡi câu

Theo tôi biết bộ lưỡi câu lăng xê đã được chia thành 2 loại là: Bộ lưỡi câu hồ (câu hồ dịch vụ , hồ giải trí) và Bộ lưỡi câu điểm tự nhiên (câu sông , câu thủy điện, điểm câu tự nhiên).

Bộ lưỡi lưỡi lăng xê câu hồ là bộ lưỡi không có gì đặc biệt nhiều. Điểm mạnh của bộ lươi này là có nhiều lưỡi câu, có từ 3-5 lưỡi câu chính vì có nhiều lưỡi nên khả năng dính cá sẽ cao hơn. Điểm yếu là khó câu với điểm câu có nhiều măc vướng ở dưới nước vì có nhiều lưỡi nên khả năng mắc, vướng cũng rất cao.

Chính vì điểm mạnh điểm yếu đó dân câu mới hay sử dụng loại bọ lưỡi này trong việc câu kéo trong các hồ dịch vụ hơn dùng câu trong điểm câu tự nhiên vì điểm câu tự nhiên có nhiều mắc vướng. Lý do mà lò xo của bộ lưỡi câu này có độ co giãn là để giàm tỉ lệ mắc vướng. Nếu lò xo bình thường khi mắc vướng ở dưới nước thì sẽ khó kéo lên.

Cước câu

Nếu câu hồ bình thưởng thì dùng loại cước tầm 12-16 lb. Nếu hồ đó có cá to thì dùng loại cước to hơn. Thường các hãng sản xuất cần câu lớn họ sẽ làm luôn cả máy, cả cước, các anh em có thể mua cước của shimano, daiwa,... để có thể yên tâm nhất về chất lượng.

Chúc các anh em tìm ra chiếc cần câu máy phù hợp nhất với mình!