Câu bằng mồi giả hay mồi thật sẽ "nhạy" cá hơn?

11 Thg 10 2018

Câu mồi giả hay mồi thật? Câu trả lời sẽ tùy vào sở thích riêng của từng câu thủ, cũng như đặc điểm riêng biệt của từng loại cá, căn cứ vào thực tế, mỗi người câu sẽ chọn kiểu câu mồi thật hay mồi giả cho phù hợp. Không thể phủ nhận cái hay của mồi giả nhưng mồi thật cũng có những ưu việt riêng.

Những yếu tố có ảnh hưởng đến các loại cá như thời tiết trước, trong hoặc sau cơn bão, nhiệt độ, chất lượng của nước, các mùa trong năm hay tời gian trước và sau mùa đẻ trứng… đều sẽ giúp câu thủ, những người đã có ít nhiều kinh nghiệm biết phải chọn loại mồi nào để câu.

Thợ câu thường chọn mồi sống để câu khi có bão đang đến và sau bão vài ngày. Mồi giả được sử dụng khi câu ở nơi nước sâu hoặc khi trời trở lạnh. Mồi giả thường được sử dụng vào những khoảng thời gian hay địa điểm đó do ở điều kiện này, mồi sống sẽ chết và vì thế sẽ đánh mất sự hấp dẫn với cá.

Khi câu mồi sống và mồi giả, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ: Câu với mồi sống, người câu bị giới hạn bởi số lượng mồi, nếu chúng chết hoặc không có mồi thì xem như “công cốc”, do vậy câu với mồi sống khá bị động. Ngược lại, khi câu với mồi giả, thợ câu không bị lo về việc mồi "chết". Ngoài ra, một ưu điểm lớn nữa của mồi giả là nó mang đến sự sinh động, lôi cuốn từ màu sắc tươi sáng, lấp lánh, giúp khơi gợi sự tò mò hoặc kích động bản năng bá chủ vùng nước của loài cá.

Tuy nhiên, khoản chi phí để đầu tư một bộ mồi giả trọn vẹn có thể sử dụng ở nhiều địa hình, tầng nước khác nhau là không hề nhỏ. Thậm chí, một số loại mồi giả có chi phí tương đối cao.

Trong khi đó, nếu sử dụng mồi sống, nguồn này trong tự nhiên là vô tận.Nếu sử dụng thêm vào thẻo câu các “phụ kiện” như thìa xoay, chong chóng, lông vũ, hạt cườm…thì con mồi sẽ kích thích cá hơn, đặc biệt đối với loài cá dữ.

Với kỹ thuật câu rê với mồi sống, các câu thủ không rê mồi đều tay mà xen kẽ bằng những cú giật ngắn, có tác dụng làm cho con cá mồi trông có vẻ đang phấn khích. Và khi con cá mồi rơi xuống sẽ thường tạo ra những cú táp của loài cá săn mồi.

Người câu thường dùng cá mồi có vảy màu bạc lấp lánh, đỏ trắng, hay trắng đốm có kích thước khác nhau để có thể phù hợp với các tầng nước; Cột chì vào thẻo câu rồi rê chậm để con cá mồi bơi tà tà gần sát đáy. Muốn cá mồi nổi lên bề mặt thì bỏ chì và rê nhanh tay.

Khi câu ở các khu vực sông, lạch, nhánh sông… họ cố gắng cho con cá mồi treo lơ lửng ở khoảng giữa bề mặt và đáy bằng cách cột chì vào dây thẻo ở các vị trí có chiều dài khác nhau tính từ vị trí con cá mồi. Ví dụ: Chì càng gần mồi thì mồi càng sát đáy. Họ cũng thử quấn dây với nhiều tốc độ khác nhau khi rê mồi để tìm ra tốc độ nào sẽ giữ được mồi câu ở độ sâu mong muốn.

Lưỡi câu khi dùng với mồi giả hay mồi thật sẽ có điểm khác nhau. Thường thì con mồi giả được gắn với lưỡi 3 chấu hoặc 2 chấu. Còn với mồi sống, tùy theo từng loại cá muốn câu để sử dụng lưỡi thân ngắn hay dài. Loại lưỡi thân ngắn giúp giữ mồi chặt và con cá mồi bơi lội tự nhiên hơn. Lưỡi thân dài thích hợp với những loài cá có nhiều răng.

Trên đây là một số chia sẻ của Cần câu Lân béo. Hi vọng sẽ giúp ích cho anh em.