Câu lure cá lóc bằng mồi gì để hiệu quả?

08 Thg 10 2018

Ở những bài viết trước, các bạn đã được chúng tôi giới thiệu qua về kỹ thuật câu lure, cũng như một số loại mồi lure phổ biến trên thế giới và trong nước mà giới câu thủ hay lựa chọn. Đối với kiểu câu này, tùy thuộc vào loại cá mà bạn muốn chinh phục thì sẽ có những loại mồi dùng tương ứng. Vậy để câu lure cá lóc hiệu quả, một loại cá nước ngọt khá quen thuộc ở Việt Nam thì câu thủ phải chuẩn bị những loại mồi câu nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết.

Câu lure cá lóc được hiểu đơn giản là sử dụng con mồi giả, đồng thời áp dụng những kỹ thuật câu lure, di chuyển mồi sao cho giống thật để hấp dẫn, lôi kéo được cá ăn mồi.

Đặc điểm của loài cá lóc là loại cá nước ngọt, môi trường sinh sống của chúng khá đa dạng, có thể ở các ao, hồ, sông, suối hay đồng ruộng ngập nước, trong các đầm lầy hoặc ở các vùng nước lặng tương đối sâu (1-2 m). Rất phổ biến trong khu vực đồng bằng nước ngọt.

Chúng có thể sống qua mùa khô bằng cách vùi mình vào lớp bùn đáy của ao, hồ, kênh mương và đầm lầy miễn là da và cơ quan hít thở không khí vẫn giữ được ẩm và sống nhờ lớp mỡ dự trữ. Thức ăn của nó là cá, ếch nhái, rắn, côn trùng, giun, nòng nọc và động vật giáp xác.

Mồi giả dùng trong câu lure cá lóc cũng giống như những loại mồi giả khác, chúng được thiết kế từ nhiều nguyên liệu khác nhau (gỗ, nhựa, kim loại…) và được mô phỏng thành nhiều hình thù khác nhau sao cho giống với con mồi thật (con nhái, con cá, con bọ…). Có nhiều loại mồi giả được chể tạo tùy vào mục đích: Có loại trong thân chúng được khoét rảnh bỏ bi tạo chuyển động, tạo sóng âm; có loại tập trung thiết kế phần thân sao cho khi rê con mồi nhảy lóc bóc như con chuồn chuồn đập nước nhằm kích thích con cá táp nó.

Cá lóc táp mồi thường rơi vào hai trường hợp: Một là nó táp vì đói và hai là nó táp vì tức. Đói, nó táp mồi để ăn. Tức, nó táp để đuổi hoặc để giết (ví dụ khi nó bảo vệ ổ chẳng hạn). Cả hai trường hợp này mồi giả đều hiệu quả, nhất là trường hợp sau, mồi giả tỏ ra hơn hẳn mồi bằng nhái thật rất nhiều. 

Có thể phân loại mồi giả câu cá lóc thành 3 loại, dựa vào địa hình và cách rê mồi, có loại rê nổi, loại rê chìm và loại để câu ở vùng nhiều cỏ, lúa.

Loại rê nổi là loại thiết kế để rê nổi trên mặt nước, thường phát ra âm thanh, phù hợp rê trên mặt ao hồ. Đại diện cho loại này là mồi Pop hoặc loại nhái trơn

Loại rê chìm được thiết kế hình con cá (trong thân có bi, trước miệng có thìa khi kéo sẽ lặn sâu xuống) dùng rê ở những hồ nước sâu ít chướng ngại vật. Hoặc loại mồi mềm hình con nhái làm bằng cao su, chúng ta có thể nhét chì viên vào bụng nó rê chìm cũng tốt.

Loại dùng để câu địa hình có nhiều cỏ, lúa thì được thiết kế thân hình thuôn gọn, chống vướng rất tốt. Ví dụ như con chuột lucky rat hoặc con nhái mềm là những đại diện tiêu biểu của loại này …

Ngoài ra, vẫn có những loại mồi dùng chung cho cả câu nổi hoặc chìm, sử dụng ở nhiều địa hình như loại nhái giả mềm hoặc mồi Ribbit. 

Trên đây là một số chia sẻ về loại mồi lure để câu cá lóc. Nếu có điều kiện, các bạn nên sắm đủ cả 3 loại, để tiện cho việc câu của mình. Chúc các bạn có buổi câu chất lượng và thu hoạch được nhiều cá!