Câu Lure là gì? Kỹ thuật câu Lure cơ bản ra sao?

27 Thg 2 2018

Nếu anh em là người đam mê câu cá và yêu thích cảm giác mạnh thì không thể bỏ qua kỹ thuật câu Lure. Câu lure thật ra cũng là một hình thức câu rê nhưng sử dụng mồi giả để câu cá. Vậy cụ thể câu Lure là gì và các kỹ thuật chính của câu lure như thế nào? mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

CÂU LURE LÀ GÌ?

Câu lure là trường phái câu động theo kiểu câu đài với con mồi giả được điều khiển bơi lội, uốn lượn như mồi sống thật chứ không có theo kiểu tĩnh lặng như câu cá phi hay cá tra, trê, chép và các loài cá thấy mồi là táp. Câu lure là trường phái câu động dành cho những người yêu thích câu cá cảm giác mạnh như câu cá lóc,câu chẽm...Với kiểu câu này, cần thủ phải điều khiển mồi giả cử động như mồi thật khiến cá nhầm lẫn mà đớp mồi.

KỸ THUẬT CƠ BẢN CỦA CÂU LURE RA SAO?

Kỹ thuật chính của câu Lure là kỹ thuật rê mồi. Kỹ thuật rê mồi là cách câu cá khéo léo rê con mồi giả bơi một đoạn dài từ năm mười mét đến vài chục mét, bắt chước cách các con mồi bơi trong nước hoặc bơi qua mặt nước.

Người câu Lure đứng vững chãi, tì cái nạng ở gốc cần lên phía trên đầu gối chân mặt, còn tay mặt thì giữ cần câu để nhịp nhàng rê mồi từ trái qua phải hoặc từ xa lại gần. Cá đang ẩn mình dưới làn nước để rình mồi, chợt thấy có con cá (mồi) nhởn nhơ nơi giữa dòng nước trống trải, chúng liền phóng theo đớp mồi nghe tiếng 'táp'' thế là đúng lúc giật cần được cá.

Theo kinh nghiệm của tôi, câu lure các anh em nên hạn chế sử dụng khóa vì trong bô môn Lure, action của con Lure là thứ quyết định cá có ăn mồi hay không. Nếu anh em sử dụng khóa, trọng lượng cũng như hình dáng của khóa sẽ tạo nên sự rẽ nước không ổn định cho con mồi. Làm cho mồi Lure của bạn không tự nhiên cũng như cá nhát ăn. Tốt nhất anh em nên cột dây trực tiếp vào mồi Lure của bạn theo cách sau. Đây được gọi là Rapala knot.

Cái khó khăn của cách câu Lure là phải biết cách móc mồi vào lưỡi câu. Mồi giả khi móc vào lưỡi câu phải làm khuất được đầu lưỡi sắc lẹm thò ra để khi cá vừa đớp mồi không có cảm giác đau đớn, từ đó nó mới yên tâm ngậm trọn con mồi vào miệng. Đến khi nó thấy đau đớn thì lưỡi câu đã dính vào mép rồi.

 

Vậy khi nào thì ta đóng cần? Thắng thua nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố : lưỡi câu, tầm, hướng, lực (mạnh yếu) và còn yếu tố cực kỳ quan trọng nữa là ...con cá! khi cá bắt mồi chìm, ta dừng ngay tay quay hạ đầu cần để cước chùng và nhìn nếu cá sủi tăm có nghĩa là nó đã nuốt mồi rồi, sợi cước chạy là ta kéo cần câu Lure theo hướng ngược với hướng cá tha mồi đi, khi con cá bắt mồi nổi ta dừng tay quay thả cước hơi chùng, nhìn sợi cước chạy là ta đóng, tuyệt đối không thử vì có nhiều con cá rất khôn, cảm giác vướng là nó bung nhảy liền, nhất là khi trời có gió mạnh lực gió tác động vào dây câu cá càng nhảy tợn, vì vậy câu ngoài nơi có gió nhiều khi cá cắn câu ta vội vàng dừng ngay và hạ đầu cần cho cước chùng như thế hạn chế được cá nhảy!

Một lưu ý nữa cho anh em là nếu anh em câu ở địa hình nhiều dị vật, anh em nên dùng lưỡi câu có bịt đầu hoặc khi móc mồi xong, phải dùng thân một đoạn cỏ gài giữa mũi lưỡi câu với nơi xỏ sợi cáp để khi nhắp tay rê mồi lưỡi câu không vướng vào cành cây hay cỏ rác. Đi câu mà để lưỡi câu liên tục vướng thì mỗi lần lội xuống gỡ lưỡi sẽ làm cho cá sợ hãi mà tản mát đi xa.

Chúc các anh em câu được nhiều cá!