Chọn dây câu Lục và phao câu Lục thật chuẩn

27 Thg 2 2018

Để tối ưu hóa bộ đồ cần câu lục, cho mọi bộ phận hoạt động trơn tru ăn khớp với nhau, ta phải chọn lựa cần câu cá, máy câu lưỡi câu và không kém phần quan trọng là dây và phao câu. Làm sao chọn cỡ cước link phù hợp để không bị cá phát hiện? Chọn phao cỡ nào là vừa? câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

CƯỚC CÂU LỤC

Cước câu Lục có 2 phần: phần chính là cuộn cước đi với máy và phần phụ là dây nối với lưỡi Lục dài khoảng 50 – 60 cm gắn vào sợi chính bằng khóa móc, thường gọi là cước Link. Nguyên tắc câu Lục với ổ thính là để cá vào ăn mồi thì vô tình đè lên cước câu. Chỗ cá đè chỉ cách lưỡi Lục một gang tay trở lại đó chính là đoạn dây nối với lưỡi Lục. Đoạn này phải mảnh và dai (tôi thích dùng 0.25mm đến 0.28mm) tốt nhất là loại cước tàng hình (fluorcacbon).Nếu loại này mà thô (từ 0.35 mm trở lên) thì con cá nghi ngờ và né tránh.

Có những con Chép khôn đến mức biết kiểm tra cái dây thõng từ trên giời kia xuống có đáng ngờ không bằng cách dùng vây ngực hay đuôi quạt một cái, nếu thằng dây kia mà uốn éo như sợi rong rêu thì hắn yên tâm sục mồi, còn nếu ngược lại cứ trơ trơ ra một cách đáng ngờ thì hắn sẽ lảng ra. Lúc con cá thử kiểm tra dây, phao sẽ nháy như nhảy tăng gô. Khối chàng mắm môi nín thở giật ngược lên văng cả Lục lên ngọn cây rồi kêu Trời rằng … trượt cá to ! Bậc lão luyện nhìn tăm biết cá, quan sát phao biết tính cá lại che miệng cười.

Trước kia câu Lục chỉ là cần tay, thường là cần trúc cắt bớt phần mảnh dẻ trên ngọn để đảm bảo độ sốc. Trông cũng tương tự như cần rê cá Quả (Lóc) dùng bát (Đài) để quay dây. Cái khiếm khuyết lớn nhất của loại cần này là gặp con cá lớn thì hoặc đứt cước (phần nhiều là trường hợp cá kéo duỗi thẳng cần kèm theo tiếng nổ cước …) hoặc phải buông cần! Ngày nay, khiếm khuyết ấy được bù đắp bằng cách lắp thêm máy câu và cần câu lục.

Nếu bạn chưa rõ về các chọn cần câu lục thế nào, mời bạn tham khảo ngay bài viết : Hướng dẫn chọn cần câu Lục

PHAO CÂU LỤC

Phao là cái mà người câu ngắm nghía nhiều nhất trong cuộc đời đi câu cho dù có thể nó là cái nhỏ nhất, nhẹ nhất hay rẻ nhất so với các thành phần khác của bộ dụng cụ đi câu. Ấy thế mà nhiều người lại hơi coi thường nó! Ai nhìn phao nháy mà biết con gì, to hay bé, chạm đầu, mình hay đuôi, có nên giật hay không thì lại xem cái phao như một phương tiện để thưởng thức nghệ thuật câu ! Với những người này, họ chọn lựa, nâng niu từng cái phao, giữ gìn trong những ống nhựa chắc chắn để phao không bị gãy. Có người còn ghim nhiều phao lên tường ở phòng khách, xòe ra hình quạt bên chiếc cần câu đặt chéo như một nét trang trí riêng của cần thủ gia.

Để câu Lục có hai cách chọn phao: loại chống sóng và không chống sóng. Loại sau ngắn, gặp gió sóng nổi hay bị lật nên ít ai dùng, có chăng chỉ ở những hồ nhỏ, lặng. Tôi thích câu ở hồ lớn hay đầm, được khúc sông cụt thật lặng cũng hay vì thế mà ưa dùng phao chống sóng. Phao chống sóng dài từ 28 cm đến 60 cm tùy nơi sóng ít hay nhiều.

 

Bạn phải thử phao trước để xem lưỡi Lục (có gắn chì) có đủ sức kéo chìm cái phao xuống không. Nếu phao lấp lửng thì không đạt vì sức nâng của phao gần cân bằng với trọng lượng của Lục nên sẽ nâng nó lên khỏi mặt bùn.

 

Trên đây là một vài kinh nghiệm chọn cước câu lục và phao câu lục tôi sưu tầm được, nếu còn thiếu sót phần nào mời anh em bổ xung để chúng ta cùng tiến bộ. Chúc anh em đi câu Lục giật cá mỏi tay!