Chọn màu lure cho mồi câu cá Vược

12 Thg 10 2018

Chúng tôi đã từng đề cập đến vấn đề màu sắc mồi lure qua bài viết SỰ QUAN TRỌNG CỦA MÀU SẮC MỒI LURE. Đối với câu lure, tùy theo đặc điểm của từng loại cá, câu thủ sẽ cần phải nghiên cứu để tìm ra màu sắc mồi phù hợp, làm sao để hấp dẫn và lôi kéo được loài cá đó. Cá Vược là loài có xu hướng thích những màu sắc dị biệt, không hề có trong bảng màu. Người câu cá vược thành công là người luôn muốn thử nghiệm với nhiều mảng màu cho đến khi tìm ra được loại phù hợp nhất.

Không có một nguyên tắc nào cố định trong việc chọn màu cho mồi giả nói chung và mồi câu Vược nói riêng. Tuy nhiên, như đã nói ở bài viết trên, khi chọn màu nên xem xét dựa trên điều kiện của nước (trong hay đục), cũng như thời điểm câu (trời nắng ráo hay âm u).

Có thể đơn giản hóa các lý thuyết về màu sắc bằng 4 quy tắc cơ bản sau đây:

Quy tắc 1: Sử dụng mồi có màu sáng tự nhiên khi nước trong/ trời nắng ráo

Cá vược có một thị giác rất tinh. Trong nước sạch và trời quang, nắng ráo, một mồi lure với màu sắc tự nhiên sẽ là món ăn hấp dẫn của cá Vược. Với loại mồi nhựa mềm, màu tự nhiên chính là màu xanh lá cây, nâu và màu xám bạc (giống màu cá trích – shad); Với mồi nhựa cứng, màu cá trích (shad), màu bluegill, màu xanh nhái (frog) hoặc màu tôm (crawfish) chính là màu cần phải lựa chọn, tùy vào thói quen ăn mồi của cá tại điểm câu.

Quy tắc 2: Sử dụng mồi rất sáng hoặc rất tối cho nước đục/ trời nhiều mây, u ám.

Trong nước tối màu hoặc nhiều bùn, sử dụng mồi lure có màu sắc tươi sáng để tăng sự nhận biết cho cá, hoặc sử dụng màu rất tối để tối đa hóa khả năng tương phản của mồi trên nền sáng hơn của mặt nước. Mồi nhựa mềm màu đen và xanh lam là vô cùng lý tưởng; màu trắng và màu chartreuse glow blade cũng không tồi. Với mồi nhựa cứng, màu lục nhạt, xanh lá cây hoặc màu tối sậm sẽ đạt hiệu quả cao.

Quy tắc 3: Chọn màu theo màu của cá con trong đầm/ hồ tại điểm câu.

Chọn một loại mồi giống với thức ăn của cá tại điểm câu được xem như một kinh nghiệm. Bạn có thể thu hút chúng bằng các loại màu sắc như chrome, silver, hoặc shad với nhiều hình dạng khác nhau. 

Quy tắc 4: Đừng ngại thử một màu nào đó hoàn toàn khác biệt.

Kinh nghiệm câu Vược của nhiều câu thủ chuyên nghiệp cho thấy khi dùng một con mồi với màu sắc hoàn toàn mới, ban đầu cá vược có thể không chú ý đến nhưng sau đó nhanh chóng thay đổi thái độ. Trong hộp đựng lure của các tay câu chuyên nghiệp, bên cạnh các màu tiêu chuẩn thì một vài loại mồi có màu sắc rất lạ như hot pinks, blues, red chrome hoặc đa sắc là không thể thiếu. Đôi khi, những màu sắc khác thường có thể là chìa khóa để thành công.

Một ví dụ tuyệt vời của nguyên tắc này là mồi giả màu Firetiger (bụng cam, hai bên màu lục nhạt, lưng xanh đen). Rất hiếm hộp đựng mồi nào thiếu vắng những con Crankbait với màu rất đặc biệt này. Các loại mồi có màu pha giữa neon green, chartreuse, hot orange, và black stripes…chẳng giống với bất kỳ màu cá tự nhiên nào tại điểm câu nhưng nó vẫn tồn tại vài thập kỷ nay và được ứng dụng cho tất cả các mồi câu Vược cũng như các loại cá khác.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi. Hi vọng giúp ích cho các bạn trong việc chọn màu mồi lure cá vược. Chúc các bạn thành công.