Chọn máy câu Lục - Không phải ai cũng biết

27 Thg 2 2018

Ở Việt Nam hiện nay, cần thủ chủ yếu sử dụng hai loại máy chính là máy dọc (spinning) và máy ngang (baicasting). Máy ngang có ưu điểm thu dây nhanh và rất gọn nhẹ, nhưng nhược điểm rất khó ném, dễ rối cước và vòng quay thường bị ngược. Máy câu dọc (spinning) gọn nhẹ không thua kém gì máy ngang và trong tháo tác ném xa, máy câu dọc vẫn dễ thao tác thực hiện nhất nên chúng phổ biến hơn cả. Muốn chọn máy câu dọc phù hợp với cần câu Lục thì ta phải cân nhắc tính năng có hay không có baitrunner, chức năng hãm như thế nào được dùng trong mỗi cách câu lục khác nhau. 

Với cách câu lục đầu cần, chức năng hãm phía trước (thay vì hãm phía sau) vẫn được chuộng dùng hơn do dễ thao tác và bộ phậm hãm cũng khỏe hơn. Câu lục đầu cần, máy câu đòi hỏi nhẹ được đặt lên hàng đầu, khả năng thu dây nhanh. Những chiếc máy câu iso có phanh cò được dùng trong câu lục đầu cần với một số người thích có cảm giác cá tác động trực tiếp và phản ứng rất nhanh.

Có nên dùng hay không những chiếc máy có chức năng baitrunner vào trong câu lục đầu cần? Nên dùng vì chúng khắc chế được những bước chạy depart cực nhanh của con cá bị đóng lưỡi. Nhưng hầu hết các máy có chức năng baitrunner đều khá to và trọng lượng không hề nhẹ để cầm khư khư trong thời gian dài. Ngày nay những chiếc máy câu spinning có chức năng xả hãm nhanh là hữu dụng nhất cho hình thức câu lục đầu cần.

 

Máy câu dùng cho câu lục bềnh: lục bềnh là cách câu lục với xu thế tạo ra tình huống lục tự găm vào cá và cá kéo lục và phao chạy đi. Lục bềnh bao hàm cả lục bềnh đầu cần và cả lục bềnh xa bờ. Với lục bềnh đầu cần không có sự khác biệt về máy câu lục dùng cho câu lục đầu cần, cái khác của chúng chính là cách cân phao và lục. Vì thế phần này tập trung cho máy câu dùng cho câu lục bềnh xa bờ.

“Lục bềnh xa bờ”, hãy bắt đầu từ yếu tố câu xa (longcast), phần longcast nằm hoàn toàn trên thiết kế spool hay còn gọi lô dây. Chúng có đường kính to, dài, phần chứa dây nông, vành ra dây vát hoặc vê tròn. Đó là yếu tố ban đầu đòi hỏi cho 1 máy câu dùng hợp lý cho câu lục bềnh xa bờ.

Lục bềnh xa bờ là cách câu mà khi con cá hớp phải lục, lưỡi lục sẽ dính bám vào khu đầu mặt cổ con cá, con cá sẽ vùng chạy. Vì thế máy câu cần xả lỏng để tránh cá lôi cần xuống nước hoặc đứt dây nếu hãm chặt. Vì thế máy câu cần có chức năng hãm và xả nhanh. Từ lâu và hầu hết các cần thủ đều thích dùng máy có chức năng baitrunner để dùng cho câu lục bềnh xa bờ.

 

Lục bềnh xa bờ trong săn hàng: trong săn hàng, đòi hỏi đồ phải khỏe và lý tưởng nhất là lục đóng vào mặt con cá, có như vậy chúng ta mới dễ dàng dắt và khống chế 1 con trâu. Để đóng vào mặt thì không có gì nhiều cơ hội hơn là cách câu bềnh.

Điều khiến việc đi săn những con cá khủng khó hơn bội phần là chúng thường ở các điểm câu hiểm, nhiều gốc cây, thân cây nên việc khống chế cá càng cần lục đóng vào mặt; ngoài ra đồ câu càng cần khỏe. Có nghĩa là chũng ta cần 1 bộ đồ câu khỏe để chiến đấu với con cá và cần thiết kế cân tỷ trọng phao và lục để có được nhiều cơ hội bềnh nhất. Lục bềnh săn hàng cần có bộ hãm xả nhanh để chống lại các nước depart của cá khủng.

Qua bài viết, hi vọng các anh em cần thủ đã có cái nhìn rõ ràng hơn về các kiểu máy câu và cách lựa chọn loại máy câu Lục phù hợp nhất. Đây cũng là một góc nhìn của tác giả, có thể lời khuyên lại không phù hợp với một số anh em. Để có những lưa chọn sáng suốt, các anh em hãy chơi, hãy trải nghiệm các loại máy câu và cảm nhận nhé, loại máy nào khiến anh em thoải mái nhất thì nó chính là loại dành cho anh em.

(Nguồn sưu tầm)