Đôi nét sơ lược về phương pháp câu đài (câu đơn)

18 Thg 9 2018

Câu đài (hay còn gọi là câu đơn) là một trong những kiểu câu khá mới mẻ nhưng lại có tốc độ phát triển nhanh và dần trở nên phổ biến. Nó có tên gọi như vậy bởi đây là một kiểu câu được bắt nguồn từ Đài Loan, du nhập vào Trung Quốc, rồi lan sang các nước khác, trong đó có Việt Nam, đó là kỹ thuật chuyên dành cho câu tay trong các ao hồ.

Khi mới du nhập vào Trung Quốc, cách câu này đã đánh bại hoàn toàn cách câu truyền thống và tạo nên một trào lưu câu tay mạnh mẽ tại nước này với tốc độ lên cá nhanh gấp 3 – 5 lần cách câu truyền thống. Qua hơn chục năm, với tài trí người Trung Quốc, câu Đài đã không ngừng phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, phương pháp này được các cần thủ khá ưa chuộng vì nó là phương pháp câu cá mới được kết hợp hài hòa giữa khoa học và kinh nghiệm. Mặt khác, việc tiếp cận dễ dàng hơn với các trang thiết bị chuyên biệt cho câu đài cũng góp phần không nhỏ giúp kiểu câu này dần trở nên phổ biến hơn ở nước ta.

Điểm khác biệt giữa phương pháp câu đài và phương pháp câu truyền thống, đó là:

Thứ nhất, câu đài sử dụng những phụ kiện nhỏ như lưỡi, phao, chì, dây, mồi với cần câu ngắn khoảng từ 3.6m – 4.5m và rất nhạy. Việc sử dụng những phụ kiện nhỏ như vậy sẽ làm cho cá dạn ăn mồi hơn, do đó xác suất lên cá cao hơn.

Thứ hai, chiều dài của dây trong cách câu đài thì dây buộc lưỡi thường dài hơn kiểu câu thường. Đây là một đặc điểm và cũng là điểm mạnh của phương pháp câu đài so với cách câu truyền thống. Thẻo lưỡi dài, chì nằm xa mồi đều là những đặc điểm nhỏ nhưng rất hiệu quả trong việc làm cá dạn ăn mồi hơn.

Về phương diện kỹ thuật, câu Đài thực hiện 2 lần sự cân bằng của bộ thẻo câu. Lần thứ nhất là sự cân bằng giữa sức nổi của phao, trọng lượng của chì và lưỡi câu. Lần thứ hai là sử dụng trọng lượng của mồi câu để phá vỡ trạng thái cân bằng đó, sau đó tìm đáy và xác lập lại một trạng thái cân bằng mới, bằng cách phối hợp điều chỉnh phao mà khiến cho 2 lưỡi câu ở trạng thái cá dễ dàng ăn mồi. Khi cá ăn mồi thì tín hiệu lập tức được truyền đến phao, đó là một cách câu rất là nhạy.

Phao sử dụng trong câu Đài rất nhạy, có đặc điểm là dài, đọt và thân nhỏ, có tác dụng phóng đại tín hiệu của cá khi ăn mồi. Cách chỉnh phao cơ bản là chỉnh 4 câu 2, và nhiều cách chỉnh phao khác như là chỉnh nhạy và lụt, câu nhạy và lụt. Tuy vậy, kỹ thuật chỉnh phao trong câu Đài rất phức tạp. 

Mồi câu trong câu Đài là mồi câu chuyên dụng, có nhiều màu sắc và có tính sương mù hóa, có tác dụng quan trọng trong việc tạo ổ câu và thu hút cá.

Những trang thiết bị khác trong câu Đài như là thùng câu cá, thao đựng mồi, dù che nắng, vợt cá, được thiết kế khoa học và được nghiên cứu dựa vào tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Cách câu chì treo trong câu Đài là cách câu dính cá nhanh nhất và mang lại hiệu quả câu cá rất cao. Điều này đã được kiểm chứng bằng những nghiên cứu khoa học.

Với những ưu điểm trên, quả thực, phương pháp câu Đài đã thực sự hấp dẫn với nhiều câu thủ, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để có thể câu chuyên nghiệp với kiểu câu này, các câu thủ phải nắm vững được những kỹ thuật cơ bản. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kỹ thuật của kiểu câu đài.