Giới thiệu về các loại cần câu cá hiện nay (Phần 1)

23 Thg 8 2018

Loại hình giải trí mới - câu cá đang thu hút và trở thành một trong những lựa chọn của nhiều người vào dịp cuối tuần, đặc biệt là người trẻ. Để thỏa mãn nhu cầu đó thì cần có dụng cụ hỗ trợ không thể thiếu, đó là chiếc cần câu cá. Với sự đa dạng của thị trường cần câu, bài viết sẽ có những giới thiệu cho người đọc về những loại cần câu thông dụng, phổ biến hiện nay.

Hiện nay, câu cá đang dần trở thành một bộ môn giải trí mới được nhiều người lựa chọn. Người chơi không chỉ giới hạn ở những người có độ tuổi trung niên trở lên mà giờ đã mở rộng và có xu hướng tăng ở đối tượng người trẻ. Với một thị trường tiềm năng như vậy, các sản phẩm phục vụ cho bộ môn này cũng đa dạng và phong phú hơn, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Đi câu tất nhiên phải cần có “đồ nghề” và cần câu cá là một trong những dụng cụ không thể thiếu của các cần thủ. Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực này thì sẽ khá bỡ ngỡ và khó khăn trong việc lựa chọn được cho mình một chiếc cần câu đúng loại. Bài viết này sẽ cung cấp và giới thiệu cho bạn một số thông tin về các các loại cần câu cá hiện có trên thị trường, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định

Một số loại cần câu trên thị trường.

Cần câu rút Telescopic

Đúng với tên gọi, loại cần câu này được thiết kế để có thể thu ngắn hay kéo dài ra một cách dễ dàng và được sử dụng để câu cá. Với thiết kế các đốt của cần câu có thể được lồng vào nhau nên chỉ với vài thao tác đơn giản, kích thước cần câu có thể biến đổi linh hoạt, từ một chiếc cần câu dài 6-9m đã có thể rút gọn thành 0.5m hoặc thậm chí ngắn hơn, tiện cho việc di chuyển, cất gọn trong hành lý hay mang đi trong chuyến dã ngoại. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là độ bền kém, nhất là khi được kéo dài ra, phần dễ bị gãy nhất là phần đầu cần câu. 

Đặc điểm của loại cần này là chiều dài của cần câu rút càng ngắn thì chiều dài đóng cần càng ngắn, chiều dài của cần câu rút càng dài thì chiều dài đóng cần càng dài. Cần câu rút có càng nhiều đốt cần thì càng mạnh, cùng với đó trọng lượng của cần cũng sẽ nhẹ hơn. Lực câu sẽ được phân bổ lực đều hơn giúp quăng xa hơn, ít bị gãy hơn. Loại cần câu này phù hợp để câu các loại cá nhỏ. Thiết kế tập trung ở sự tiện lợi nên cần câu này chủ yếu dùng cho dân câu không chuyên, đi dã ngoại là chính.

Tuy nhiên, một số điểm cần chú ý khi sử dụng loại cần câu này:

- Thứ nhất, đầu cần dễ bị gãy nếu bạn thu gọn không đúng cách. Để đóng các đốt lại với nhau, tốt nhất hãy để đuôi cần trên một mặt phẳng, xoay nhẹ các đốt theo chiều thẳng đứng từ trên xuống, cảm giác được các đốt của cần câu rút lỏng ra, khi đó, từ từ trượt các đốt cần câu xuống. Lưu ý không để nghiêng cần rồi ráng sức đóng các đốt cần lại.

- Bảo quản cần câu rút thật cẩn thận, không nên tháo ra và đóng lại quá nhanh. Kèm với đó là nên sử dụng trọng lượng mồi và dây câu phù hợp với hướng dẫn sử dụng trên thân cần.

Cần câu rút Telescopic

Cần câu Spey

Cần câu Spey ra đời để đáp ứng kỹ thuật quăng mồi Spey cast, được sử dụng trong kiểu câu Fly. Câu Fly là kỹ thuật câu dùng những con mồi giả, nhẹ nổi trên mặt nước nhưng sử dụng cần câu làm cho con mồi chuyển động như con mồi thật. Kỹ thuật này đòi hỏi cần câu phải dài và nặng, bền và dẻo để tạo nên chuyển động con mồi thật nhất. 

Khi mới xuất hiện, cần câu Spey rất nặng với chiều dài khoảng 6m. Tuy nhiên, sau nhiều cải tiến về chất liệu, cần câu Spey hiện đã nhẹ và ngắn hơn rất nhiều, nhưng chức năng vẫn hiệu quả, giúp bạn ít tốn sức hơn khi thao tác kỹ thuật. Nếu mới sử dụng những cần Spey để thực hiện kỹ thuật quăng mồi Spey cast, thì nên dùng dây cước câu thật phù hợp với cần Spey, chiều dài dây khoảng 15m là hợp lý, đồng thời phải có cả dây leader và mồi fly.

Cần câu Spey

Cần câu Spinning

Đây là loại cần câu kết hợp sử dụng máy câu (cần câu máy), chiều dài của loại cần câu này thường trong khoảng từ 1.5 đến 3 m. Chất liệu dây câu là loại dây chắc chắn được làm từ sợi carbon hay sợi thủy tinh. Dọc thân của cần câu cá có từ 5-8 khoen giúp kiểm soát dây câu.

Khác với cần câu Spin và Bait casting, cần Spinning có khoen lớn nằm bên dưới cần. Cùng với đó, máy câu cũng nằm ở vị trí phía dưới thân cần và có ổ chứa dây nằm song song với thân cần câu. Với kiểu gắn máy như vậy giúp cần thủ có thể dễ dàng câu cá trong một thời gian dài, và giúp cần thủ hoàn toàn kiểm soát được máy và cần câu trong quá trình câu cá.

Cần Spinning

Trên đây là những nét sơ lược về một số loại cần câu hiện nay. Những loại cần câu phổ biến khác sẽ được giới thiệu trong bài viết tiếp theo. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn sản phẩm.