Giới thiệu về các loại cần câu cá hiện nay (Phần 2)

08 Thg 9 2018

Ở phần 1, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 03 loại cần câu cá được sử dụng khá phổ biến, đó là cần câu rút Telescopic, Cần câu SpeyCần câu Spinning. Tiếp nối phần trước, trong bài viết này, chúng tôi xin tổng hợp và đưa ra thêm một số gợi ý về các loại cần câu tương đối dễ sử dụng và được ưa thích trong giới cần thủ hiện nay.


Cần câu Carbon “Pole”

Được xếp vào nhóm cần câu tay, không khoen, không dùng máy, loại này được giới cần thủ ở Châu Âu khá ưa chuộng.

 Cần câu được làm bằng chất liệu Carbon, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, nên có ưu điểm rất nhẹ, bền, nhạy và dễ sử dụng. Với tính năng siêu nhẹ và nhạy của cần, các tay câu có thể cảm nhận được sự di chuyển của cá và quyết định xem nên kéo cần lên vào lúc nào là phù hợp.

Đặc biệt, chiều dài của cần trung bình trong khoảng 3m đến 18,5m, mang kiểu dáng cần rút nên dễ dàng thu gọn hoặc kéo dài tùy theo nhu cầu hay sở thích. Điều này vừa giúp người dùng thuận tiện trong việc vận chuyển, cất giữ, vừa mang đến ưu thế ném mồi cực chuẩn, do đó, với trợ thủ đắc lực này, cần thủ thường thu hoạch được những con cá “cực khủng”.

Cần câu Tenkara

Cần Tenkara chỉ dùng cần câu, dây câu và mồi câu, không có khoen, cũng như không dùng máy câu. Nó cũng được xếp vào nhóm cần câu tay. Chỉ với một chiếc cần, một cuộn dây Furled, một cuộn dây Tippet, một hộp mồi Fly, một kềm nhỏ và một cây vợt cá đã đủ cho một buổi đi câu.

Trong những năm gần đây, câu cá bằng cần Tenkara đã trở nên phổ biến. Đó là bởi cần rất nhẹ, quăng mồi đơn giản nhưng cực kỳ chính xác. Loại dây câu dùng với cần Tenkara thường là dây Furled. Dây có đặc điểm mịn, chắc khỏe, quăng chính xác và trình diễn mồi tinh tế. Dây Furled cũng có độ co giãn để bảo vệ đầu cần và thân cần khi gặp phải cá lớn. Chiều dài của dây nên dài hơn cần từ 1-2 feet. Tay cầm của cần có thể được bọc bần hoặc bằng gỗ.

Cần Tenkara thường có độ dài khoảng 10-15 feet (3 đến 4,5 mét), và có thể thu ngắn do được thiết kế ở dạng cần rút. Chỉ số power của cần có thể từ mức Ultra light (UL), Light (L), Medium Light (ML) đến Medium (M) tùy thuộc vào độ lớn của cần, vật liệu hay phương pháp chế tạo cần.

Nếu so sánh với cần Pole, có thể thấy một số điểm giống và khác.  

Về điểm chung, cả hai loại đều được thiết kế ở dạng cần rút, siêu nhẹ, dây được gắn vào đầu cần và đều được xếp vào nhóm cần câu tay. Chúng rất dẻo, nhạy, linh hoạt và dễ sử dụng. Chúng đều có thể quăng mồi Fly trong một khu vực nhỏ một cách nhẹ nhàng, chính xác.

Điểm khác biệt cơ bản giữa các loại chính là kỹ thuật quăng mồi: Trong khi cần Tenkara dùng dây nặng để quăng những con mồi nhẹ thì Pole lại dùng trọng lượng của mồi để quăng. Với khả năng điều khiển để mồi Fly bay là là trên mặt nước, đậu trên mặt nước chứ không phải rơi xuống nước, giống như trong tự nhiên, cần Tenkara giúp tăng hiệu quả cho mồi hơn so với cần Pole.

Cần câu Fly

Cần câu Fly được thiết kế để quăng các loại mồi giả Fly, như các loại ruồi giả, nhộng giả, các loại lông thú, lông vũ có gắn lưỡi câu… Do vậy, nó được chế tạo khá mảnh và có tính đàn hồi cao.

Phần lớn cần làm bằng chất liệu sợi thủy tinh hoặc carbon tổng hợp. Thay vì dùng loại mồi giả có trọng lượng nặng, cần câu Fly lợi dụng sức nặng của dây câu Fly để quăng mồi. Cần Fly rất nhẹ nên có thể ném được những con mồi cực nhỏ và nhẹ.

 Khoen cần fly thường là khoen stripping đi cùng với khoen snake. Khoen được xếp dọc theo cần câu với khoảng cách đều nhau nhằm kiểm soát sức tuôn của dây.

 Tùy từng loại cá, mỗi cây cần sẽ có kích thước khác nhau. Kích thước cần câu Fly tương ứng với kích thước dây câu, từ #000 cho cá Hồi nước ngọt, đến #0 cho cá Pan, thậm chí lên đến #16 cho loại cá biển lớn.

Cần câu cá Ultra-light

Đây là loại cần chuyên dùng để câu cá nhỏ nên dây câu cũng nhỏ và mồi cũng nhẹ. Trước đây, Ultra-light được dùng để nhắc đến loại cần Spinning; nhưng gần đây, những loại cần câu Fly sử dụng dây nhỏ cũng được sử dụng trong kiểu câu Ultra-light này.

 

Cần câu Ultra-light thường ngắn, có độ dài từ 1.2m đến 1.68m, nhẹ và mềm dẻo, phù hợp để câu các loại cá nhỏ. Cần câu Ultra-light có độ cong từ slow đến fast tùy theo mục đích sử dụng, và có trọng tải dây khoảng từ 1-6lb.

Với nội dung đã tổng hợp trong bài viết, hi vọng sẽ là những gợi ý hữu ích cho các bạn, nhất là những người mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn câu, để có thể lựa chọn cho mình được những chiếc cần câu phù hợp và ưng ý nhất.