Hành vi của loài cá

21 Thg 6 2018

Để câu cá tốt, các cần thủ không những phải quan tâm đến cần câu cá, máy câu, phụ kiện, mồi câu mà còn phải quan tâm đến hành vi của các loài cá. Điều này giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm nhiều thời gian, công sức để bắt được chúng. Vậy chúng ta cần phải quan tâm những điều gì

THỨC ĂN

Thức ăn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các loài cá, sự tồn tại của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào việc có đủ thức ăn hay không. Việc biết một loài cá thích ăn những gì ở tất cả các thời điểm trong năm, việc chọn loại mồi câu nhân tạo hoặc mồi sống cho chúng càng trông giống tự nhiên nhất có thể là cực kỳ quan trọng để đánh lừa và bắt chúng một cách chắc chắn!


SỰ THOẢI MÁI

Sự thoải mái là ưu tiên quan trọng thứ hai của cá . Mỗi loài cá có vùng thoải mái riêng,mỗi loại thích sống ở một độ sâu nhất định, nhiệt độ nước, điều kiện ánh sáng,  và diện tích che phủ riêng và ở tại những nơi đáy sông,hồ, biển... Đáy cứng với cát, sỏi và cỏ dại thường là đặc điểm của môi trường sống có nhiều cá thuận lợi cho việc câu hoặc đánh bắt cá. Các vùng đáy có bùn thường cằn cỗi, không có cá, bạn nên tránh câu ở đây. Cá thường tránh ánh sáng mặt trời, vì vậy hãy dành thời gian tìm kiếm vùng nước sâu, tối trong những ngày gió lặng, tia nắng mặt trời thâm nhập sâu xuống đáy; hoặc tìm những khu vực có cỏ dại, những gốc cây ngập nước, gỗ hoặc bến cảng bị chìm. Sự thâm nhập ánh sáng xuống mặt nước thay đổi theo hiệu ứng gió, điều kiện bầu trời và độ trong của nước; vì vậy đừng lãng phí thời gian với vùng nước có quá nhiều ánh sáng! Như một quy luật . . . khu vực sinh sống cá ngay sẽ nằm dưới điểm ánh sáng mặt trời xuyên xuống mặt nước!

SỰ AN TOÀN

Sự an toàn là mối quan tâm thứ ba của cá, do vậy bạn hãy tìm kiếm các khu vực có độ sâu hoặc lớp bao phủ dày đặc. Cá thường ở những khu vực vùng nước sâu và rộng, nơi có cỏ dại và các vật cản dưới nước để thoát khỏi những kẻ săn mồi. Tất cả các loài cá đều thể hiện bản năng học tập và hoạt động khi đi săn thức ăn hoặc khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Sau khi bắt cá, bạn hãy luôn đánh dấu lại các vị trí này thật chính xác và kỹ lưỡng!


SINH SẢN

Cá có bản năng tự nhiên để đẻ trứng và sinh sản. Việc sinh sản hàng năm này chủ yếu được kiểm soát bởi nhiệt độ của nước. Khu vực sinh sản chính bao gồm sông suối với bờ biển nơi ở của chúng hiện tại, các bãi đá dưới bờ biển, vịnh đáy đen, kênh đào, hoặc nơi những bãi cỏ dại an toàn mọc dưới nước.