HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN CẦN CÂU VÀ PHỤ KIỆN CÂU ĐỂ CÂU CÁ CHÉP HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP CÂU ĐÀI.

24 Thg 9 2018

Ở các bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến cần câu đài trên một số khía cạnh như cách lựa chọn cần câu, các hãng cần câu nên chọn, yếu tố quyết định đến thời điểm kéo cần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn về cách lựa chọn cần và một số phụ kiện để câu cá chép bằng kỹ thuật câu đài đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Thứ nhất, trước khi lựa chọn cần câu hay phụ kiện, dù là với kỹ thuật câu nào, chúng ta cũng đều phải tìm hiểu về loại cá mà mình định chinh phục để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thiết bị cũng như mồi câu.

Riêng với loài cá chép, chúng có những đặc tính cơ bản như sau: Đây là loài sống thành bầy đàn, sống ở tầng đáy. Chúng ưa sống ở nơi nước sâu, tĩnh, ấm về mùa lạnh, râm mát mùa hè, thường chọn các bèo, chà rau muống, các hố sâu, dưới các bụi cây dưới nước, dưới các thân cây đổ...để trú ẩn. Cá chép hoạt động nhiều lúc nước ấm, môi trường nhiệt độ lý tưởng của chúng là từ 20 đến 28°C, dưới 12°C cá ăn ít, lớn chậm.

Cá chép là loài ăn tạp, thức ăn yêu thích là các sinh vật đáy như nhuyễn thể, giun, ấu trùng, côn trùng. Khi thiếu thức ăn chúng mới ăn mùn hữu cơ, mầm thực vật dưới nước rồi tới các loại ngũ cốc. Mùa sinh sản của loài cá này thường rơi vào tháng 3, chúng hay vào gần bờ để đẻ. Đến mùa thu, chúng hay ẩn mình và kiếm ăn xa hơn.

Với những đặc tính trên của cá, cần thủ có thể dễ dàng xác định được địa điểm câu cho mình, nơi cá chép thường trú ẩn, đó có thể là nơi tầng đáy, ở các bờ nước, các mô đất ngầm dưới nước, dưới các thân cây đổ hoặc các hố trũng sâu mà xung quanh nông, nơi tích tụ của các ấu trùng, của mùn hữu cơ. Ngoài ra, cá chép rất hay di chuyển dọc theo các vết nứt, các rãnh sâu ngầm đáy nước.

Sau khi đã nghiên cứu về đặc tính của cá và chọn được địa điểm câu, việc tìm một chiếc cần câu phù hợp để câu chép sẽ dễ dàng hơn. Trên thị trường, có rất nhiều loại cần tay đến từ các thương hiệu khác nhau, phổ biến là cần tay của Shimano, Daiwa, Okuma,... với đủ loại mẫu mã và mức giá. Để chọn được chiếc cần tay, câu cá chép, chúng ta cần lưu ý đến độ dài cần, độ cứng và chất liệu làm cần.

Theo kinh nghiệm của một số cần thủ có kinh nghiệm câu chép, cần câu thường có độ dài từ 4.5m tới 5.4m.  Cần phải có độ cứng nhất định, nên ở mức MH hoặc H, không nên chọn cần quá cứng vì miệng cá chép rất dễ rách khi gò quá mạnh. Ngược lại, nếu cần quá mềm, khi câu đài mồi bột, cá đớp mồi, lúc giật lưỡi khó xốc, dẫn đến tỷ lệ đóng cá thấp hơn. Tuy nhiên, nếu câu ở vùng nước quá sâu, chiều dài cần có thể hơn, tầm 6.3m và độ cứng cũng lớn hơn.

Về một số phụ kiện hỗ trợ câu đài cá chép, bao gồm: dây câu, phao, thanh chống sốc, lưỡi câu.

Về dây câu, nên chọn dây có kích thước nhỏ vì chép là loại rất tinh quái, nhất là chép sông, hồ tự nhiên. Dây trục có thể có thông số 2.0, dây linh khoảng 1.0. Tuy nhiên, cần lưu ý nên dùng dây có độ đàn hồi tốt và phải thật mềm.

Về phao, nếu câu nước sâu ít biến động, nên dùng phao dài. Ngược lại nêu câu ở vùng nước nông và có độ ổn định mặt nước không cao thì dùng phao ngắn.

Về lưỡi câu, nên dùng loại lưỡi nhỏ từ số 1 đến 2, có thể dùng lưỡi không ngạnh.

Về linh kiện như vòng cao su chống sốc hay thanh chống sốc có lò xo, chúng được bán sẵn ở hầu khắp cửa hàng đồ câu. Tác dụng của chúng là tạo lực đàn hồi giúp tránh sốc khi đóng hay hạn chế rách miệng cá

Trên đây là một số chỉ dẫn để các bạn có thể tham khảo trước khi tìm mua cho mình một chiếc cần và phụ kiện câu thích hợp. Chúc các bạn có buổi câu thú vị!