Hướng dẫn cách chọn cần và phụ kiện câu để câu được nhiều cá rô phi

29 Thg 9 2018

Câu cá là một loại hình giải trí lành mạnh được nhiều người yêu thích. Cảm giác giật được cá quả thực rất tuyệt vời và “sướng tay”, trong đó có câu cá rô phi. Để câu được cá rô phi thật hiệu quả thì bước đầu cần phải có được dụng cụ câu phù hợp. Cần câu Lân Béo xin được chia sẻ một số kinh nghiệm chọn cần và phụ kiện câu cá rô phi, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn, nhất là với những người mới bắt đầu đến với bộ môn này.

Cá rô phi là một loài cá nước ngọt, thường sống tại các sông suối, kênh rạch, ao hồ. Chúng thuộc họ Cichlidae, gồm có nhiều chủng, có nguồn gốc phát sinh từ châu Phi và Trung Đông. Ở Việt Nam, do khí hậu và môi trường sống rất thích hợp với cá rô phi nên song song với việc tự chúng sinh sôi, phát triển tự nhiên thì loài này cũng đang được nuôi khá phổ biến.

Thịt cá rô phi ngọt, bùi, giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nên loài này thường được các cần thủ hay lựa chọn để câu. Địa điểm câu cá rô phi có thể ở các hồ tư nhân hoặc ao, sông, ruộng lúa, hồ, suối…

Cũng giống như câu cá chép, để câu được cá rô phi đạt hiệu quả thì cần có sự chuẩn bị về đồ nghề, bao gồm dụng cụ hỗ trợ như cần câu và các phụ kiện câu.

Để câu cá rô phi, chúng ta không cần một cần câu máy, chỉ đơn giản với một cần câu tay là đủ. Chiều dài của chiếc cần câu khoảng từ 4 đến 5m. Chất liệu cần câu có thể bằng tre hoặc tốt nhất nên chọn cần làm bằng carbon vì cần càng nhẹ, cầm sẽ đỡ mỏi tay hơn và hơn nữa tăng hiệu quả câu. Bạn có thể lựa chọn những chiếc cần câu đơn của hãng Shimano hay Daiwa, là những thương hiệu lớn và uy tín về cần câu hoặc nếu tìm mua những sản phẩm đến từ Đài Loan, Trung Quốc, có giá phải chăng hơn, tuy nhiên, chất lượng thì sẽ không sánh bằng những chiếc cần của Nhật.

Phụ kiện trong câu cá rô phi gồm lưỡi câu, dây cước, phao, …

Câu cá rô phi có thể dùng lưỡi lục hoặc lưỡi đơn. Với kỹ thuật câu đài, lưỡi câu được sử dụng thường là lưỡi đơn, không ngạnh, thì nên dùng lưỡi càng nhỏ càng tốt, để tăng khả năng che dấu mồi, dễ đánh lừa cá, như thế cá sẽ nhanh cắn câu.

Dây cước để câu cá rô phi nên chọn loại tốt, dẻo, không màu, nếu có điều kiện thì nên dùng dây Fluoro là tốt nhất. Đường kính dây cước rơi vào khoảng 0.10 đến 0.15mm.

Về phao câu, câu thủ nên dùng loại phao chịu được khoảng 1gram chì, có hình dáng củ cà rốt khá ổn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chọn dụng cụ câu cá rô phi. Chúc các bạn sẽ có buổi câu đạt hiệu quả và thu hoạch được nhiều chiến lợi phẩm!