Hướng dẫn chọn cần câu lục

27 Thg 2 2018

Đối với mỗi kỹ thuật câu khác nhau đều đòi hỏi các loại cần câu cá khác nhau, phù hợp với đặc thù riêng của mỗi kiểu câu, làm sao hỗ trợ tốt nhất cho người đi câu khi quăng mồi cũng như giật cá. Đối với kỹ thuật câu chủ động như câu lục thì cần câu lại càng đặc thù. Một cần câu lục tốt là một cần câu có độ dài phù hợp với cách chơi, kiểu câu lục của cần thủ. Thân cần phải dàn đều lực, ngọn cần phải to khỏe để quăng mồi cho chính xác, giật cá chuẩn. khoen cần tốt để quăng lưỡi được ra xa,... Sau đây tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý để các anh em chọn cho mình chiếc cần câu lục tất mà giá thành phải chăng.

Với câu lục đánh ổ, thường cần thủ sẽ sử dụng những cây cần có độ dài khoảng 3.6m. Để dễ dàng di chuyển do thường xuyên phải lội nước và di chuyển liên tục, thì một cây cần rút là một lựa chọn khá tuyệt vời. Các anh em tham khảo một số cần câu lục như: Daiwa Seven Star, Daiwa Fine Master, đây là 2 mẫu cần rút chính hãng, ngọn to khỏe, chuyên câu lục cá cỡ khủng nhưng giá thành rất phải chăng.

Với câu lục đầu cần ở những vị trí chân cọc. Cần thủ nên sử dụng những cây cần có trọng lượng càng nhẹ càng tốt, do phải liên tục cầm cần câu, tránh bị mỏi. Cùng với đó, cần câu lục loại này phải dài, hạn chế gây động vị trí câu cá, do câu sát bờ. Sát bờ các loài cá to thường rất nhát, nên hãy làm sao cho càng yên tĩnh càng tốt.

Với câu lục xa bờ tỳ, thì phải tùy vào các đặc điểm như khoảng cách câu xa hay gần, mực nước nơi câu là nông hay sâu, cá mục tiêu là to hay nhỏ mới quyết định nên dùng loại cần câu lục xa bờ nào cho phù hợp. Nếu các bạn có ý định câu cá trắng, cùng với một số đặc điểm địa lý như, khoảng cách câu dưới 30m, độ sâu của nước <3m.  Thì một gợi ý cho các bạn, nên sử dụng những cần cây có chiều dài 4m25, cùng với đó là độ cứng 30 hay 33.

Với cách câu lục tỳ các loại cá khủng hoặc câu xa bờ, ở những khu vực có mực nước sâu, thì nên sử dụng các loại cần cây dài, phải cứng và khỏe để tỳ cá. Nên sử dụng cần câu có độ dài lớn hơn 4m5 và chì ném tối đa lớn 150gr.

Với cách câu lục bềnh không quá xa (tức khoảng cách dưới 25m), nên sử dụng những cần câu có ISO lớn từ 3-4 hay những cây cần waggler có chì ném tối đa 50gr. Với cách câu lục bềnh xa bờ, thì action là một điều quan trọng, nên sử dụng những cần câu có action medium, sẽ giúp bạn câu tốt hơn rất nhiều, và cần câu nên dài khoảng 3.8-4.25m và chì ném tối đa 20-25-27.

Trên đây là một vài gợi ý cho các anh em khi lựa chọn cần câu lục khi câu lục bềnh, câu lục tỳ, câu lục đánh ổ, câu lục đầu cần, câu lục xa bờ. Ngoài ra để có một bộ đồ đi câu đồng bộ, chúng ta cũng phải cân nhắc thêm về máy câu, lưỡi câu, cước câu và phao, tôi với anh em sẽ đi kĩ hơn trong các bài viết sau. Chúc anh em có những lựa chọn tốt nhất cho riêng mình!