Hướng dẫn chọn thiết bị cho câu lục bềnh xa bờ

29 Thg 10 2018

Ở phần trước, chúng tôi đã có những chia sẻ về câu lục xa bờ và chỉ ra những điểm khác biệt giữa hai hình thức câu lục xa bờ là câu bềnh và câu chạm (câu tỳ). Đối với mỗi loại hình, để đạt hiệu quả, người câu cần có những kiến thức nhất định về việc lựa chọn các thiết bị, công cụ hỗ trợ. Vậy hãy cùng xem câu lục bềnh xa bờ thì câu thủ cần chuẩn bị những gì nhé.

Cần câu: Cần câu bềnh yêu cầu dịu và có độ nảy, vì thế câu thủ không nên dùng cần quá cứng cho câu bềnh. Câu bềnh tốt nên chọn cần có độ cứng T30, tương ứng với mức nước sâu từ 1 đến 4m, khoảng cách câu phù hợp từ 20-40m.

Cước Trục: Cước dùng cho câu bềnh không nên dùng loại quá lớn, đa phần dùng từ 3.0 trở lại , giúp cho hiệu quả cao nhất. Nên chọn loại nhẹ, chìm lửng và có độ dai.

Link thường có kích thước nhỏ, nhưng vẫn có khả năng bắt được cá lớn, tuy vậy với cá khoảng chục kg thì hơi mất sức để dòng cá. Độ dài của link sẽ dài hơn chiều dài của phao từ 10 cm tới 20cm

Phao: quan trọng nhất là độ nổi và cân đối. Chóp phao nên chọn loại có màu sắc hoặc dùng cánh phao phản quang bằng phim. Bầu phao phải tương xứng và cân đối với loại lưỡi. Mỗi cỡ phao chỉ nên cân cho 1 tới 2 cỡ lưỡi. Ví dụ như bầu phao cỡ 28 thì chỉ nên cân với lưỡi 7 hoặc 8.

Lưỡi câu bềnh: thường mảnh mai và tay lưỡi mềm và dài hơn so với lưỡi câu tỳ, mục đích để bám cá chắc và dễ hơn. Vì câu bềnh là sự cân bằng của Phao và Lưỡi, khiến cho lưỡi thường bị hút ngược lên khi có tác động của cá, chính vì thế Lưỡi thường được thiết kế sao cho nhẹ nhất và dễ bám cá nhất. Lưỡi câu bềnh trước kia thì hay dùng phom Mèo Ngồi, nhưng hiện tại thì cũng có khá nhiều phom lưỡi Bềnh hiệu quả khác. Lưỡi tốt là làm từ chất thép tốt. Mũi lưỡi có đủ độ cứng để không bị uốn cong khi xuyên qua vảy cá, tay lưỡi ít bị lệch phom sau khi dòng cá.


Máy Câu: Máy dành cho câu lục thường được gọi là máy Spin, Spinning, Máy câu đứng. Máy càng to tốc độ cuốn càng nhanh và chứa được nhiều cước hơn, chịu tải lớn hơn. Tùy vào thương hiệu, mức giá thì chất lượng máy sẽ khác nhau. Máy thường có cấu tạo phanh trước và phanh sau, đa số ở Việt Nam là phanh trước. Đối với những người mới tập thì có thể chọn những máy câu từ Trung Quốc có giá dưới 1 triệu để tập câu lục.Ngoài những dụng cụ trên, câu thủ có thể sắm thêm chống cần (loại thanh inox chữ V hoặc U), túi đựng cá, bao đựng cần, vợt cá....để phục vụ cho buổi đi câu của mình tùy vào sở thích và điều kiện cho phép. Hi vọng với những kiến thức chúng tôi tìm hiểu được, các bạn đã có thêm gợi ý để chọn cho mình những dụng cụ phù hợp. Chúc các bạn thành công.