Hướng dẫn kỹ thuật câu lục xa bờ (phần 2)

26 Thg 10 2018

Ở bài viết trước, Cần câu Lân béo đã chia sẻ với các bạn một số kiến thức căn bản về kỹ thuật câu lục. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về  câu lục xa bờ, một trong những kiểu câu được anh em áp dụng khá phổ biến hiện này và cùng phân biệt hai hình thức câu lục xa bờ tỳ và câu lục xa bờ bềnh xem giữa chúng có điểm gì khác biệt. 

Trước hết, câu xa bờ được hiểu là hình thức câu xa từ khoảng 15 đến 20m trở lên. Chọn hình thức câu xa bờ vì loài cá, đặc biệt những con cá lớn khi ở xa có xu hướng hoạt động hay ăn mồi mạnh dạn hơn so với gần bờ, do đó, câu xa bờ khá được các cần thủ ưa chuộng vì chống móm tốt hơn đầu cần và có khả năng bắt cá to hơn. Ngoài ra, câu xa bờ còn giúp hạn chế tiếng động của cần thủ và người qua lại trên bờ.

Kết quả hình ảnh cho câu xa bờ

Câu xa bờ là một bộ môn đòi hỏi tính phối hợp cao từ kỹ năng cho tới trang thiết bị. Để mang lại hiệu quả cao nhất ngoài việc có trang thiết bị tốt, cần thủ phải thường xuyên trau dồi những kỹ năng cần thiết như cân chỉnh phao, cách bổ hay ném ra xa.

Câu xa bờ được chia thành 2 loại : Câu Tỳ (hay còn gọi là câu chạm) và câu Bềnh.

Câu tỳ (câu chạm)

Là hình thức câu dựa vào sự báo hiệu của phao bị cá đè mất hút hay chìm nghỉm trên mặt nước. Với hình thức này, người câu sẽ phải cân phao với lưỡi sao cho lưỡi có sức nặng luôn kéo chìm phao trong nước.

Câu bềnh

Là hình thức dựa vào sự cân bằng trong lưỡi và phao, điều quan trọng nhất trong câu câu bềnh là ”Cân phao". Khi cá cắn câu dấu hiệu rất dễ để biết đó là phao bềnh nổi lên, thậm chí nổi cả củ hay bầu phao.  Khi cân phao bềnh, chú ý lưỡi không bao giờ kéo phao chìm nghỉm như câu tỳ, mà luôn để mũ phao nổi cách mặt nước khoảng từ 1 tới 2cm. Điều này có nghĩa lưỡi sẽ gần sát đáy nhưng không chạm đáy. Lưỡi sẽ chạm đáy khi bạn mắc mồi câu vào lưỡi và kèm theo sức nặng của cước trục.

Kết quả hình ảnh cho câu xa bờ

Giữa câu tỳ và câu bềnh thì khó có thể đánh giá loại nào tốt nhất, cả 2 đều có ưu điểm và hạn chế.

Ưu điểm lớn nhất của câu bềnh là lưỡi mảnh và dây câu không quá to để nhát cá, tỷ lệ chạm cá so với câu tỳ nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải nhẹ nhàng hơn khi dòng cá vì cả cước và lưỡi đều khá mảnh.

Còn câu tỳ, ưu điểm lớn nhất là sức mạnh cắm xuyên, lưỡi bềnh đa số dưới 10 nhưng với câu tỳ thì lên đến 15. Nhờ lưỡi to và khỏe nên bạn có thể đóng cá vào bất cứ bộ phận nào. Với những chú cá thực sự to khoảng trên 15kg để câu bằng lưỡi bềnh thì thực sự là khó, nhưng với lưỡi tỳ khoảng 15 trục trên 4.0 thì cũng không quá phức tạp với câu thủ chuyên nghiệp. Lưỡi tỳ có khả năng cắm xuyên vảy cá, trong khi nếu dùng lưỡi bềnh thì cơ hội cực thấp. Ngoài ra, câu tỳ thường mang lại cảm giác “sướng” khi giật cá, khi dòng cá bạn cũng không cần quá nhất thiết nhẹ nhàng như câu bềnh, bởi vì dây trục và lưỡi câu có sự khác biệt.
Tuy vậy, ở hầu hết các hồ dịch vụ, cá chỉ thường dưới hoặc khoảng 15kg nêncâu bềnh vẫn có lợi thế hơn nếu câu hồ dịch vụ.

Hình ảnh có liên quan

Ở những phần tiếp theo, chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về trang thiết bị cần có khí áp dụng hai hình thức câu lục tỳ xa bờ và câu lục bềnh xa bờ.