Kiến thức về chọn đồ câu cho câu lục tỳ xa bờ

01 Thg 11 2018

Ở các bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức có liên quan đến câu lục, và cụ thể là hình thức câu lục bềnh. Vậy còn với câu lục tỳ, hình thức câu này có điểm gì khác và cần lưu ý chọn đồ câu như thế nào khi áp dụng kiểu câu này, hãy để chúng tôi giúp các bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Giống như câu lục bềnh hay bất cứ kiểu câu nào khác, để áp dụng hiệu quả kỹ thuật câu lục tỳ xa bờ thì trước hết, câu thủ phải những hiểu biết nhất định về kiểu câu, cũng như những thiết bị cần phải có để buổi câu đạt hiệu quả.

Đầu tiên, về trang thiết bị cần chuẩn bị cho câu lục tỳ xa bờ gồm cần câu, máy câu, phao câu, lưỡi câu, các thiết bị khác (nếu có)

Về cần câu, bạn có thể lựa chọn những loại cần có thương hiệu như Shimano hay Daiwa với các kích thước khác nhau tùy theo sở thích, loại cá muốn câu và địa điểm câu mà mình lựa chọn. Khi chọn cần lưu ý đến độ cứng và độ nảy của cần. Độ cứng cần có thể tham khảo ở bảng dưới đây.

Lưu ý, nếu chọn cần quá mềm, không đủ độ cứng để câu xa, câu thủ thường gặp phải tình trạng bị trễ trong thời gian giật cá, không đủ để tải trọng lượng của lưỡi và phao rất dễ bị gãy ngọn. Ngược lại nếu dùng cần quá cứng để câu gần với mức nước thấp rất dễ bị nổ trục. 

– Đối với những người mới tập câu, nếu không đủ khả năng chọn loại cần đắt tiền, có thể sử dụng những cần từ Trung Quốc, giá dưới 1 triệu hoặc những thương hiệu khác thuộc phân khúc giá rẻ nhưng chất lượng vẫn khá ok như Kit, Pioneer, Tica...Chúng đều là cần rút và độ dài trên 4m, khoảng 4m25 tới 4m50. 

Máy câu

Tương tự như câu lục bềnh, câu thủ có thể sử dụng những dòng máy câu đứng. Chọn máy càng to thì vòng tua càng nhanh và chứa được nhiều cước hơn, chịu tải lớn hơn. Chất lượng cũng tùy vào thương hiệu hãng và giá tiền. Với những ai mới tập câu thì có thể dùng máy Trung Quốc, có giá từ 100-500K cũng khá ổn để tập câu thử. Máy thường có cấu tạo phanh trước và phanh sau, đa số ở Việt Nam là phanh trước.

Cước Trục 

Tùy theo khoảng cách và độ cứng của cần để tìm ra cước trục phù hợp. Cước trục nên phù hợp với cả phao và lưỡi câu (tham khảo ở bảng dưới đây)

Link (thẻo)

Link nếu là cước thì nên dùng nhỏ hơn hoặc bằng cước trục, không nên để link to hơn cước trục để tránh tình trạng nổ trục dẫn tới mất cả phao, lưỡi và khóa link. Nếu dùng link dù, nên hỏi người bán để tìm kích thước phù hợp. Độ dài của link bao giờ cũng dài hơn chiều dài của Phao từ 10 cm tới 20cm.

Phao tỳ

Hình ảnh có liên quan

Chọn loại bầu phao tương ứng với loại lưỡi. Đối với câu xa bờ, nên chọn loại chống sóng tốt, độ nổi cao và nên chọn loại chì bằng đồng có ren vặn, để dễ dàng thêm hay bớt chì khi cân phao. Lưu ý Phao phải đủ nặng cần thiết để khi giật, lưỡi sẽ neo theo phao lên theo 1 đường thẳng, khi đó phao gần như một chiếc ròng rọc.

Lưỡi Câu

Người ta thường gọi câu lục do hay dùng lưỡi lục (6 lưỡi) để câu. Tuy nhiên, ngày nay, câu lục vẫn có thể dùng những loại lưỡi khác như lưỡi 5, lưỡi 4 hay lưỡi 3.... nhưng vẫn gọi là câu lục. Kích cỡ lưỡi được tính bằng cỡ thép dùng làm tạo ra lưỡi (lưỡi 10 = 1li, lưỡi 8 = 0,8 li). Lưỡi lớn hơn đồng nghĩa với miệng lưỡi phải mở hơn, do đó, tay lưỡi cùng dài hơn.

Câu tỳ xa bờ nên chọn loại lưỡi tay ngắn hoặc vừa, cứng và có độ bám tốt. Lưỡi dùng câu tì xa bờ nên chọn từ lưỡi 7 hoặc 8 trở lên.

Lưỡi tốt được làm từ chất thép tốt và được Ram chuẩn. Mũi lưỡi có đủ độ cứng, để không bị quằn khi xuyên qua vảy cá, tay lưỡi ít bị lệch phom sau khi dòng cá, thép Ram có sự đàn hồi để không quá cứng dễ bị gãy lưỡi khi sử dụng.

Cần tránh dùng lưỡi bềnh khi câu tỳ. Bởi vì lưỡi câu bềnh thường chì rất nhẹ, tay lưỡi dài và mềm. Khi bạn giật cá, vì tay lưỡi mềm nên thường không chạm cá.

 

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi, hi vọng đã phần nào cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.