Kinh nghiệm câu cá theo mùa (Phần 1)

23 Thg 10 2018

Câu cá đang dần trở thành một loại hình giải trí vào cuối tuần của nhiều người. Tuy nhiên, để câu được nhiều cá, người câu cũng phải tìm hiểu và có những kiến thức nhất định về việc đi câu. Mọi yếu tố về thời gian, không gian, thời tiết… đều tác động đến con cá cũng như việc cá có cắn câu hay không. Việc xác định đúng thời điểm câu sẽ góp phần tạo nên thành công của buổi câu. 

Mùa Xuân

Đây là thời điểm cá rất cần thức ăn sau khoảng thời gian dài trú đông. Đồng thời, mùa xuân cũng là mùa sinh sản của nhiều loài cá.

Thời điểm sáng sớm câu thủ chưa nên đi câu vì lúc này, nước còn khá lạnh nên tỷ lệ cá cắn câu thấp. Tốt nhất nên chờ cho đến khi nhiệt độ nước đạt khoảng 39,2 độ F. 

Đến cuối buổi sáng và đầu buổi chiều, lúc này, cá đã ra ngoài tìm thức ăn nên cơ hội câu cá rất lớn. Chúng thường bơi dọc ven bờ do nước ở khu vực đó ấm áp và có nhiều thức ăn.

Thời điểm lý tưởng nhất để câu cá đó là chiều và đầu buổi tối. Thời điểm này cá hoạt động mạnh do mặt nước được mặt trời chiếu rọi nên rất ấm.

Mùa hè

Mùa hè là thời điểm nóng nhất trong năm. Đối với nhiều loài cá, khi nhiệt độ tăng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chúng phải tăng cường hô hấp để cung cấp ôxy đồng thời chúng sử dụng thức ăn nhiều hơn, quá trình tiêu hóa cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng quá cao, cá dễ bị chết do bị sốc nhiệt. 
Khi câu vào mùa hè, thời điểm sáng sớm đến giữa buổi sáng là thời gian câu cá tuyệt vời. Tuy nhiên, trở ngại lớn đó là nguồn thức ăn của chúng lúc này cũng rất phong phú, do đó, tìm được con cá đói ăn mồi thời gian này cũng là một thách thức.

Trái với mùa xuân, thời điểm cuối buổi sáng, đầu buổi chiều là thời điểm nóng nhất trong ngày, nhiệt độ nước ở bề mặt tăng cao, do vậy thời gian này cá ăn chậm nhất trong ngày vì chúng có xu hướng di chuyển xuống mức nước sâu hơn để được mát mẻ.

Thời điểm chiều tối là lúc câu cá lý tưởng nhất. Nước trên bề mặt đã mát hơn, nên cá sẽ trồi lên kiếm ăn trên bề mặt.

Mùa thu
Giống như mùa xuân, lúc sáng sớm, do chưa có nắng, nước vẫn còn lạnh nên cá thường không cắn câu nhiều. Cá có xu hướng tìm kiếm thức ăn vào lúc cuối buổi sáng, đầu buổi chiều do nước đã ấm hơn, đặc biệt là khu vực nước cạn. Nhìn chung nước mùa này rất mát mẻ. Tương tự như hai mùa trên, câu vào lúc chiều tối là tuyệt vời. Mặt trời ở ngay trên đỉnh đầu trong nhiều giờ liền nên nhiệt độ nước rất thuận lợi, nhất là khu gần bề mặt, chính điều này giúp cho việc câu cá rất tốt. Cá cũng rất cần tăng lượng mỡ dự trữ cho mùa Đông sắp đến nên tích cực đi tìm mồi. Hãy tìm loại mồi lớn để bắt cá lớn.

Mùa đông


Lúc này, thời tiết là lạnh nhất trong năm, nhiệt độ nước vì vậy cũng giảm sâu. Cá có xu hướng trú đông, hạn chế đi ăn mồi. Do vậy, thời điểm câu phù hợp vào mùa đông nên là khoảng cuối buổi sáng, đầu buổi chiều, khi mà mặt trời chiếu cao nhất. Sáng sớm hay chiều tối muộn, nước khá lạnh nên tỷ lệ câu thành công thấp.

Trên đây là một số kinh nghiệm chúng tôi sưu tầm được. Hi vọng sẽ là thông tin để anh em tham khảo trong việc lựa chọn thời điểm câu cho phù hợp. Chúng tôi sẽ tiếp tục nội dung này ở phần sau.