Kinh nghiệm câu cá theo mùa (phần 2)

23 Thg 10 2018

Tiếp nối nội dung Phần 1, trong phần 2, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu với các bạn những kinh nghiệm đi câu cá vào thời điểm được gọi là "trao đổi nước". Hãy cùng tìm hiểu xem cá sẽ hoạt động như thế nào vào những thời điểm này và câu thủ nên làm gì để câu được nhiều cá nhất.

Trao đổi nước

Hiện tượng “trao đổi nước” xảy ra giữa lớp nước ở bề mặt và đáy hồ. Quá trình này diễn ra hai lần một năm vào mùa xuân và mùa thu. Từ mùa xuân đến mùa thu, nước ấm từ bề mặt di chuyển xuống phía đáy và nước lạnh từ đáy hồ chuyển lên bề mặt. 

Trao đổi nước trong mùa xuân

Khi xuân về, nước trên bề mặt bắt đầu ấm lên và bắt đầu chìm xuống thay thế cho nước lạnh ở dưới đáy khi đạt đến 39 độ F. Quá trình này liên tục diễn ra cho đến khi nhiệt độ nước trong hồ như nhau. Vào giai đoạn đầu của quá trình, cá sẽ ở lại khu vực bề mặt do khu vực này nước hồ ấm, đây cũng là nơi mà thảm thực vật mùa xuân bắt đầu tăng trưởng. Vì vậy, câu thủ nên áp dụng kỹ thuật câu nổi kêt kết hợp với chọn thời điểm câu lý tưởng là cuối sáng, đầu giờ chiều, hoặc vào chiều tối.

Trao đổi nước trong mùa hè

Suốt mùa hè, mặt trời làm cho nước ở bề mặt nóng lên nhưng nước không chìm mà tác động tạo nên một hiện tượng gọi là "phân tầng", xếp một lớp nước ấm lên trên một lớp nước lạnh. Cá thường thích vùng nước mát nhưng chúng cũng cần lượng ô xy cao có nhiều trong nước ấm do đó chúng sẽ di chuyển đến khu vực giữa hai cấp độ nước ấm và lạnh, cách mặt nước từ 2-10 Feet tùy theo kích thước của hồ. Điểm cá ăn mồi tốt nhất là điểm mà cá sẽ cảm thấy ấm hơn nhưng chúng phải cảm thấy dễ dàng chuyển nhanh xuống vùng sâu hơn, mát hơn và an toàn hơn. Dựa trên đặc điểm này, có thể thấy câu thủ có thể áp dụng kỹ thuật câu lửng hoặc câu đáy là khá phù hợp. 

Trao đổi nước trong mùa thu

Mùa thu, không khí rất mát mẻ, se se lạnh nên nhiệt độ nước thấp. Khu bề mặt hồ, nước rất mát và mát hơn phần đáy hồ. Gió mùa thu cũng rất mạnh mẽ đẩy nước đi khắp mặt hồ giúp cho quá trình trao đổi nước diễn ra.

Quá trình này diễn tiến trong một khoảng thời gian nên nhiệt độ nước và mức ô xy trong nước của toàn bộ hồ đồng đều khiến cho cá thích di chuyển xung quanh hồ một cách rất thoải mái. Quá trình này sẽ kết thúc khi trời trở lạnh, và nước trên bề mặt trở nên lạnh giá. Đối với thời điểm này, có thể áp dụng cả 3  kiểu câu, là câu nổi, câu lửng hoặc câu đáy, tùy theo sở thích của người câu và dựa vào tình hình thực tế để chọn cách câu phù hợp nhất. 

Hi vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức mới và bổ ích. Chúc các bạn thành công.