Kinh nghiệm chọn cần, máy và dây câu lure cá lóc

09 Thg 10 2018

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các anh em về những loại mồi giả thường dùng để câu lure cá lóc. Bên cạnh việc sử dụng đúng mồi, để câu lure đạt hiệu quả, câu thủ cũng cần sắm cho mình một bộ cần câu, máy câu cũng như dây câu chuẩn. Cần câu Lân béo xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chọn thiết bị để áp dụng với kiểu câu này.

Trong câu lure, với đặc tính môn rê là ném và thu dây, do đó, yêu cầu chung của cần và máy cũng như dây câu là NHẸ, bên cạnh đó không thể thiếu thông số phù hợp giữa mồi giả (lure) – máy câu – cần câu – dây câu. 

Về cần câu lure lóc, độ dài trung bình của cần câu tầm 1m98 – 2m1 hoặc cũng có thể là 2m4, 2m7…cái này phụ thuộc vào kiểu câu, địa hình câu và loại mồi giả sử dụng. 
Nếu câu ao, hồ, với địa hình thoáng,người câu thường chọn cỡ 2m1 – 2m4 (nếu đứng ở bờ) và 1m98 (nếu ngồi trên thuyền). Với dùng kèm máy ngang (baitcasting) thì có thể chọn cần có chiều dài khoảng 1m98-2m1.

Bên cạnh đó, tùy theo trọng lượng của mồi, để lựa cần có thông số trọng lượng phù hợp. Nếu mồi của bạn nặng 10gram thì các bạn có thể chọn cần câu cho mình với thông số ghi trên cần khoảng 7gram – 21gram. Lưu ý, mồi càng nặng thì ném càng xa và ngược lại. 

Tiếp đến, theo kinh nghiệm chọn máy câu lure, có 2 loại máy câu tương ứng với hai kiểu câu: đó là máy đứng (spinning) và máy ngang (baitcasting)
Với máy câu mồi giả, dân câu thường chọn cỡ nhỏ tầm 2000-3000, lực hãm tối đa tầm 2kg đến 4kg.

Dây câu dành cho câu mồi giả có hai loại đó là dây nylon và dây bện. Cả hai loại đều có ưu, nhược điểm, tuy nhiên, theo chúng tôi, dây bện ưu thế hơn vì nó nhẹ và cho phép thoát dây nhanh, truyền tín hiệu từ con mồi giả thông qua cần đến tay cần thủ nhạy hơn.

Riêng dây bện (braid), các cần thủ câu mồi giả thường sử dụng dây Flourocarbon Leader để kết nối giữa dây braid và con mồi giả, nhằm hạn chế tình trạng dây bị đứt, sẽ bị mất con lure.

Trên đây là một số chia sẻ cảu chúng tôi. Hi vọng giúp ích cho các anh em.