Kinh nghiệm lựa chọn lưỡi câu khi câu cá chép.

26 Thg 9 2018

Câu cá là một hình thức giải trí, một bộ môn thể thao khá thú vị. Tuy vậy, câu được cá to hay nhỏ, nhiều hay ít không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật của người câu mà còn quyết định ở phụ kiện câu. Nếu chọn được những phụ kiện câu cá (cần câu, lưỡi câu cá, dây cước…) tốt thì tỷ lệ câu được nhiều cá hơn sẽ tăng lên.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn một lưỡi câu cá tốt và thích hợp để câu cá chép, một loại cá nước ngọt khá quen thuộc. Trong câu cá, lưỡi câu cá là một trong những dụng cụ không thể thiếu nhưng sử dụng hết công năng để tạo được hiệu quả tối đa thì không nhiều người thực hiện được.

Nguyên tắc chung khi chọn lưỡi câu cá là nên dùng lưỡi câu nhỏ nhất có thể. Lưỡi câu nhỏ cho phép mồi hoạt động tự nhiên, móc cá nhanh hơn lưỡi lớn khi cá tấn công mồi. Thứ hai, đầu lưỡi phải sắc bén và nhọn. Để kiểm tra độ sắc của lưỡi câu, chỉ đơn giản là lấy đầu lưỡi cà nhẹ lên móng tay. Lưỡi sắc sẽ để lại một vết xước nhẹ trên móng, trong khi lưỡi lụt sẽ trượt trên móng. Thứ ba, thân lưỡi dù lớn, nhỏ, dầy, mỏng thì phải đồng đều nhau. Nhỏ quá thì dễ bị tuột, mảnh quá thì dễ làm đứt dây câu.


Ngoài hình dạng của lưỡi câu cần chú ý đến chất lượng cọng thép để làm lưỡi câu. Quá dòn hay quá mềm đều không được. Cọng lưỡi quá nhỏ thì dễ biến dạng. Kiểm tra bằng cách dùng tay giữ chặt và bẻ lưỡi câu, nếu lưỡi câu bị gẫy hay biến dạng thì không sử dụng được.

Bên cạnh đó, để chọn được một lưỡi câu phù hợp cần căn cứ vào hai yếu tố chính, đó là loại cá để câu và loại mồi sử dụng.

Một số kinh nghiệm để chọn lưỡi câu cá chép.

Thứ nhất, lưỡi câu phải phù hợp con cá về kích thước – quan trọng nhất là miệng cá và cách thức ăn mồi. Với loại cá ăn tạp, miệng rộngm môi dày như cá chép, chúng có sức kéo lớn thì lưỡi phải có miệng lớn, họng sâu, cọng lớn.

Với kỹ thuật câu Đài, đặc biệt câu cá chép, thông thường sử dụng lưỡi câu đơn, có đặc điểm loại lưỡi này là hình dạng nhỏ, cọng nhỏ, độ đàn hồi cao, cứng, không ngạnh.

Ưu điểm lớn nhất của câu Đài là việc sử dụng lưỡi không ngạnh. Đầu lưỡi câu không ngạnh thường bền hơn lưỡi có ngạnh, nó giúp gỡ cá nhanh hơn nhiều lần so với lưỡi có ngạnh và ít làm tổn thương cá hơn nên tỉ lệ cá sống sót sẽ cao hơn. Tuy nhiên, loại lưỡi này là chỉ thích hợp câu cá nhỏ, thường phục vụ mục đích câu thi. Khi sử dụng lưỡi không ngạnh đòi hỏi cần thủ phải có kỹ thuật cao và khéo léo trong việc ròng cá, người mới tập câu sẽ khó sử dụng loại lưỡi này.

Thứ hai, căn cứ vào mồi câu sử dụng, đối với cá chép là loại ăn tạp, thức ăn đa dạng, nếu sử dụng mồi động vật ( giun, tôm … ) dùng lưỡi đơn, câu mồi bột dùng lưỡi chùm. Câu mồi tép cần lưỡi nhỏ, cọng lưỡi mảnh để móc mồi.

Một số lưu ý:

Trước khi câu, phải kiểm tra đầu nhọn lưỡi câu có sắc không,buộc lưỡi có chắc không, cách tóm lưỡi có đúng chưa...

Đầu nhọn lưỡi câu là bộ phận quan trọng nhất, khi câu cá, hạn chế tối đa lưỡi câu bị vướng vào vật cứng như là cỏ rác sẽ làm lưỡi câu mau mòn. 

Sau khi dính cá lớn, phải kiểm tra đầu nhọn lưỡi còn bén không, nếu không bén thì đổi lưỡi mới.

Hết buổi câu thì phải làm sạch lưỡi câu, có thể thoa tí dầu thực vật vào lưỡi câu, gói lại bằng giấy nhôm, nếu lưỡi câu bị mòn thì có thể mài bằng đá mài.

 Nếu lưỡi câu không sử dụng trong thời gian dài thì phải bảo quản nơi khô thoáng.