Kinh nghiệm xác định vị trí thả câu.

24 Thg 10 2018

Đi câu, ngoài thính và mồi câu thì vị trí câu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chọn được nơi có nhiều cá, luồng cá đi ăn mạnh, thì chúng ta đã thắng tới hơn 50% cuộc chơi. Dựa trên những kinh nghiệm chúng tôi sưu tầm được, sau đây là những địa điểm thường mang đến cơ hội buông cần thì sẽ lên cá đều tay hoặc có cơ may chạm mặt những con cá lớn.

Tán cây

Đây có thể xem là địa điểm trú ẩn ưa thích của loài cá. Điều này không khó hiểu bởi dưới các tán cây, khi hoa, lá, quả hay hạt rơi xuống đều sẽ trở thành nguồn thức ăn tự nhiên quen thuộc với loài cá. Ngoài ra, tán cây cũng là nơi che bớt đi ánh nắng gay gắt vào những ngày hè. Do vậy, đến hồ thấy những chỗ bóng cây đổ ra hồ là chỗ rất đáng để thả câu.

Chỗ nước ra, nước vào của hồ

Nếu mực nước ở đây không quá nông, trên 1m nước trở lên thì đây là những nơi cá tụ và thường bơi qua bơi lại và kiếm thức ăn. Nơi nước vào thì cá ăn mạnh bởi dòng nước chảy từ nơi khác đến đem theo thức ăn cho cá. Dù là cá công nghiệp hay cá sông đều đã ngấm vào bản năng. Chúng cảm nhận được dòng nước di chuyển như thế nào. Chúng chọn dòng nước để săn mồi đón mồi. Vậy nên câu ở những địa điểm này chắc chắn sẽ có cá. Cá sẽ nhanh bắt mồi và lao tới ổ thính.

Nơi cuối gió và giữa gió 
Khi trời có gió, sóng lăn tăn cá sẽ đi ăn mạnh bởi lúc này, nước ở tầng mặt cũng đã cung cấp cho cá đủ oxy nên chúng không phải nổi lên hớp không khí. Do đó, chúng có nhiều thời gian để lặn dưới đáy hồ lùng sục thức ăn hơn. Và nơi cuối gió và giữa gió thường là nơi cá ăn mạnh nhất. Tuy nhiên, góc hồ cuối chiều gió thường là nơi bẩn, váng đọng nhiều, nên được xem là "góc chết". Do vậy, cá không ăn mồi và cũng thường không tụ ở chỗ này. 

Ngoài những chỗ kể trên, câu thủ có thể thả câu ở những nơi hang hốc, có cây hoặc những chỗ có đám lục bình, chuồng bèo, bè rau muống hay những chỗ nước sâu, yên tĩnh và không phải là góc hồ cuối gió. Thả câu những chỗ này rất dễ đụng, bởi loài cá ưa thích những chỗ có kiểu như vậy để dễ kiếm ăn, ẩn nấp hay tụ lại.

Với những kinh nghiệm chúng tôi tổng hợp trên đây, hi vọng sẽ giúp anh em có thể câu được hàng khủng hay bắt được những mẻ cá lớn. Chúc anh em thành công.