Kỹ thuật câu đài và những điều bạn chưa biết (phần 1)

19 Thg 9 2018

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu sơ qua cho các bạn về kiểu câu đài, một trong những kỹ thuật câu được khá nhiều người áp dụng hiện nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật câu này để xem điểm đặc biệt của nó là gì.

Câu đài là kỹ thuật câu tay, thường áp dụng để câu cá nhỏ hoặc vừa ở các ao hồ. Trong kiểu câu này, người câu sẽ sử dụng những dụng cụ gồm: dây câu (dây chính và dây nhánh), lưỡi câu (thường sử dụng lưỡi không ngạnh), phao, hạt chặn, thanh quấn chì, chì lá, nút cắm phao, vòng cao su hay khoen số 8 để tạo nên một thẻo câu Đài, kết hợp với sử dụng cần câu có chiều dài ngắn hoặc vừa, dao động khoảng 3,6m - 4,5m.

Một bộ thẻo câu Đài thông thường được thiết kế như sau: Lấy đoạn dây chính dài hơn thân cần khoảng 20cm, xỏ 2 hạt chặn phao, nút cắm phao, xỏ thêm 2 hạt chặn phao, 1 hạt chặn chì, thanh quấn chì, thêm 1 hạt chặn chì, khoen số 8 hay vòng cao su, và nối dây nhánh vào. Tiếp theo, cuốn chì lá vào thanh quấn chì, gắn phao vào nút cắm phao, làm 1 mối nối để liên kết với cần câu.  

Về mặt kỹ thuật, câu Đài thực hiện 2 lần sự cân bằng của bộ thẻo câu. Lần đầu là sự cân bằng giữa sức nổi của phao, trọng lượng của chì và lưỡi câu. Lần hai là sử dụng trọng lượng của mồi câu để phá vỡ trạng thái cân bằng đó, sau đó tìm đáy và xác lập lại một trạng thái cân bằng mới, bằng cách phối hợp điều chỉnh phao mà khiến cho 2 lưỡi câu ở trạng thái cá dễ dàng ăn mồi. Khi cá ăn mồi thì tín hiệu lập tức được truyền đến phao, đó là một cách câu rất là nhạy.

Phao chính là dấu hiệu để giúp câu thủ nhận biết cá, do vậy nó cần phải nhạy. Phao được sử dụng trong kiểu câu đài thường là phao đứng, gồm 3 bộ phận: đọt phao, thân phao và chân phao.

Phao được phân làm nhiều loại tùy theo kích thước như: Phao thân dài và phao thân ngắn; Phao chân dài và chân ngắn, theo đặc tính: Phao có đọt phao cứng và đọt phao mềm, hay theo chất liệu: Phao làm bằng lông khổng tước, gỗ Balsa, vật liệu tổng hợp…Thông thường thì phao có thân ngắn và đọt phao cứng thì nhạy, phao có thân phao dài và đọt phao mềm thì độ ổn định cao.

Cách chỉnh phao cơ bản trong câu Đài là “Chỉnh 4 câu 2”. Trong đó có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Chỉnh 4: Khi chỉ có lưỡi câu (không gắn mồi câu) thêm bớt chì lá sao cho phao nhô lên mặt nước 4 nấc phao và phải đảm bảo lưỡi câu lơ lửng không chạm đáy.
  • Câu 2: Khi đã gắn mồi câu (trọng lượng mồi câu lớn hơn 2 nấc phao) thì phao sẽ chìm dưới mặt nước. Tìm đáy bằng cách kéo phao lên sao cho phao nổi lên mặt nước 2 nấc phao, lúc này mồi câu đã tới đáy. Khi hết mồi câu thì phao sẽ nổi lên 4 nấc phao.

Ngoài ra còn nhiều cách chỉnh phao khác như là chỉnh nhạy và lụt. Kỹ thuật chỉnh phao trong câu Đài rất phức tạp. Trong một bộ thẻo câu Đài, nếu lấy phao làm điểm mốc thì phần trên của phao gọi là dây gió, phần dưới gọi là dây nước. Nếu lấy chì làm mốc thì đoạn dây trên gọi là dây chính (dây trục), đoạn dưới gọi là dây linh (dây nhánh). Trong lúc câu, đọt cần câu và dây gió phải được nhấn chìm xuống nước, lấy phao làm trọng điểm, cùng với đoạn dây nước và dây linh thẳng đứng, tạo nên một khu vực câu vô cùng nhạy cảm, khi lưỡi câu động đậy thì tín hiệu lập tức được truyền đến phao. Đây là đặc điểm nổi bật nhất trong câu Đài.

Một đặc điểm nữa của phương pháp câu đài là sử dụng kỹ thuật chì treo, tức là khi chì xuống nước sẽ không chìm xuống đáy và được phao câu nâng lên lơ lửng trong nước. Chỉ có mồi là chìm ở đáy. Chì và mồi nằm cách xa nhau. Và, khi chì lơ lửng có nghĩa là độ nổi của chì và phao đã cân bằng nhau. Vào lúc này nếu có tín hiệu phao là chắc chắn do có tác động lên cục mồi câu đang nằm ở đáy, dù là tác động rất nhỏ. Điều này giải thích vì sao kiểu câu này luôn rất nhạy cá.

Có thể thấy, xoay quanh kỹ thuật này có khá nhiều kiến thức liên quan. Trong bài viết tới, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách để xác định và chọn một bộ thẻo câu, mồi câu và lưỡi câu phù hợp.