Kỹ thuật câu đài và những điều bạn chưa biết (phần 2)

20 Thg 9 2018

Bộ thẻo câu hợp lý

Trong bài viết trước, chúng ta đã biết một bộ thẻo câu trong câu Đài được tạo nên gồm các bộ phận là dây chính, phao, nút cắm phao, hạt chặn, thanh quấn chì, vòng cao su, dây nhánh, lưỡi câu. Trong đó, dây chính là dây tính từ đầu cần tới thanh quấn chì, còn dây nhánh (dây thẻo) là dây buộc vào lưỡi câu có đầu còn lại nối với vòng cao su.

 

Đối với một số loài cá nhát ăn,  ngay cả những yếu tố nhỏ như độ lớn của dây câu, của chì hay của lưỡi câu hoặc khi câu nếu phát ra tiếng ồn… đều sẽ ảnh hưởng đến việc cá rời khỏi ổ câu, rất khó để thu hút cá vào lại ổ câu Vì vậy, cần phải có một bộ thẻo câu phù hợp là yếu tố cực kỳ quan trọng để câu được nhiều cá.

Thông số phối hợp của các bộ phận trong một bộ thẻo câu (Có tính chất tham khảo)

Dưới đây là bảng quy đổi giữa số - đường kính (mm) - tải trọng (kg và lb) của dây nylon

Dây câu

Từ bảng trên có thể thấy việc sử dụng dây câu nhỏ (áp dụng cả với dây chính và dây nhánh), có độ trong suốt cao sẽ làm cho cá dạn ăn mồi hơn. Tuy nhiên nên sử dụng dây nhánh nhỏ hơn và ít bền hơn dây chính vì khi xảy ra tình trạng lưỡi bị vướng vào các vật nặng dưới đáy hồ thì việc “hi sinh” một cặp thẻo, lưỡi sẽ là khôn ngoan hơn rất nhiều việc bị đứt dây trục và mất cả phao, chì. Thông thường, dây nhánh sẽ nhỏ hơn dây chính khoảng 0.2~0.5 mm.

Về độ dài của dây trong phương pháp câu Đài, dây buộc lưỡi thường dài hơn so với kiểu câu thường. Chính đặc điểm này tạo nên ưu thế cho cách câu đài so với những kiểu câu truyền thống. Độ dài dây nhánh (dây linh) thực chất là sự phối hợp hợp lý giữa phao, chì và lưỡi câu, có mối quan hệ trực tiếp với trọng lượng chì, nơi câu và chủng loại cá. Thông thường, dây càng ngắn thì phao càng nhạy. Nhưng khi dây quá ngắn, miệng cá rất dễ đụng phải chì khi ăn mồi, cá phát hiện vật lạ thì sẽ bỏ đi. Tùy trường hợp mà chọn dây linh có độ dài thích hợp.

Cụ thể, tại khu vực nước tĩnh lặng như ao hồ nhỏ, hoặc ở khu vực nước đục nên dùng dây linh ngắn. Khu vực sông, suối, có nước chảy, hoặc khu vực nước trong và cạn hoặc nếu cá nhiều, tranh nhau ăn mồi thì nên sử dụng dây linh dài. Ngoài ra, nếu sử dụng mồi thịt hay mồi sống thì dây linh nên dài. Thông thường, các cần thủ thích sử dụng dây linh có độ dài khoảng 15-30cm.  

Vậy còn tổng chiều dài của dây câu, tính từ đầu cần tới lưỡi câu, nên là bao nhiêu? Theo kinh nghiệm của một số người, toàn bộ dây câu trong kiểu câu đài thường không dài quá độ dài của cần. Thông thường, dao động trong khoảng 2/3 hoặc bằng chiều dài của cần câu.

Lưỡi câu

Do sự phát triển của câu Đài, nhiều nhà sản xuất cũng đưa ra nhiều dạng lưỡi câu Đài. Đặc điểm loại lưỡi này là hình dạng nhỏ, cọng nhỏ, độ đàn hồi cao, cứng, không ngạnh. Với đặc điểm lưỡi không ngạnh nên bền hơn lưỡi có ngạnh, đồng thời gỡ cá nhanh hơn nhiều lần so với lưỡi có ngạnh và ít làm tổn thương cá hơn nên tỉ lệ cá sống sót sẽ cao hơn. Tuy vậy nó vẫn có hạn chế là chỉ thích hợp câu cá nhỏ, thường chỉ nhằm mục đích để câu thi, khó sử dụng cho người mới tập câu.

Để chọn lưỡi câu tốt cần chú ý quan sát bề ngoài: ngoại hình chu toàn, cọng thép làm lưỡi câu đồng đều, bề mặt láng mượt, màu sắc đồng nhất. Đầu lưỡi phải câu phải nhọn và sắc bén. Thân lưỡi: lớn, nhỏ, dầy, mỏng phải đồng đều. Nhỏ quá thì dễ bị tuột, mảnh quá thì dễ làm đứt dây câu. Ngoài hình dạng của lưỡi câu, thì phải chú ý đến chất lượng cọng thép để làm lưỡi câu. Quá dòn hay quá mềm đều không được. Cọng lưỡi quá nhỏ thì dễ biến dạng. Kiểm tra bằng cách dùng tay giữ chặt và bẻ lưỡi câu, nếu lưỡi câu bị gẫy hay biến dạng thì không sử dụng được.

Mồi câu

Trạng thái mồi câu bao gồm độ cứng mềm, trọng lượng, sương mù hóa, độ tan và độ bám lưỡi. Trạng thái của mồi câu tốt thì phải phù hợp với tình hình cá. 

Cần phân biệt rõ 3 tính chất của mồi câu là tính sương mù hóa, tính tan và tính bám lưỡi.

Sương mù hóa là chỉ mồi câu trong quá trình chìm xuống nước, một số phân tử nhỏ tách ra khỏi mồi câu và hòa tan trong nước, và tạo nên một khu vực như sương mù từ trên xuống dưới trong quỹ đạo chuyển động của mồi câu, cũng có thể hiểu đơn giản là một cái đuôi dạng sương mù nối sau mồi câu. Tính tan là hiện tượng mồi câu sau khi rơi đến điểm câu, mồi câu sẽ tan dần dần từ ngoài vô trong dưới tác dụng của nước. Độ bám lưỡi chỉ khả năng mà mồi câu còn dính lại trên lưỡi câu. 

Mồi trong câu đài phải đảm bảo các tiêu chí cơ bản như tính lan tỏa, tính tan và tính bám lưỡi. Tuy nhiên việc điều chỉnh trạng thái mồi câu còn phụ thuộc vào cách lên mồi câu, tình hình cá và kinh nghiệm của bản thân người câu.

Trên đây là những kinh nghiệm liên quan đến kỹ thuật câu đài mà chúng tôi tổng hợp được. Hi vọng sẽ giúp ích và có thể giúp các bạn ứng dụng vào thực tế để có được buổi câu bằng kỹ thuật câu đài hiệu quả và thu được nhiều cá.