Làm thế nào để chọn được chiếc cần câu máy tốt?

14 Thg 9 2018

Dù bạn là cao thủ hay chỉ mới bắt đầu với bộ môn câu cá thì việc lựa chọn được cho mình những dụng cụ hỗ trợ tốt và phù hợp là điều cực kỳ quan trọng, đóng vai trò không nhỏ trong việc quyết định thành công của buổi đi câu.

Chiếc cần câu đối với các tay câu không khác gì một thanh kiếm với một người lính khi ra trận. Khi đi câu mà gặp những thể loại cá to, khỏe, nếu bạn quá nôn nóng muốn chinh phục mà không biết cách xử lý, lại vớ phải chiếc cần “đểu” thì chắc chắn 100% là không thu hoạch được gì, nặng hơn là rơi vào trường hợp gẫy cần, máy hỏng. Cảm giác đấy quả thực không dễ chịu chút nào! Vậy tiêu chí lựa chọn một chiếc cần máy tốt là gì? 

Cần câu máy là cần câu có sử dụng kèm máy câu. Vậy trước hết, chúng ta cần tìm hiểu xem một chiếc cần tốt hội tụ những yếu tố nào?

Cần câu

Để chọn được chiếc cần tốt, bạn nên quan tâm đến những tiêu chí sau: chất liệu, độ dài, trọng lượng, độ cong, tay cầm và khoen câu.

Về chất liệu, hiện nay, cần được làm phổ biến với hai chất liệu là sợi graphite (carbon) và sợi thủy tinh. Đôi lúc là sự kết hợp của cả 2 chất liệu.

Sợi cacbon

Carbon nguyên chất có màu đen, cực kỳ mảnh, dễ trầy , mòn và hư, chính vì thế hàng nghìn tơ sợi được bện với nhau thành một sợi đơn, và các sợi đơn này lại đan kết thành tấm.

Hầu hết sợi carbon dùng để sản xuất cần câu được làm từ PAN (polyacrylonitrile), chúng được xử lý qua nhiều quy trình, được tiếp xúc với nhiệt độ cực cao để xử lý bề mặt và kích thước.

Mỗi loại sợi carbon sẽ có đặc tính khác nhau, được phân loại theo tỷ lệ chịu lực kéo căng, gọi là Modulus, có đơn vị là MSI (million pounds per square inch). Đây là thước đo độ cứng hay độ cứng so với trọng lượng thanh carbon. Modulus càng cao, vật liệu sẽ càng cứng và càng mỏng, cần sẽ mạnh hơn và có tốc độ xử lý nhanh hơn so với loại có modulus thấp, rẻ. Điều này giúp giải thích vì sao có những chiếc cần có đường kính nhỏ hơn, mạnh hơn nhưng nhẹ và nhạy hơn so với những loại khác.

Sợi carbon có độ modulus trong khoảng 32-34,8 MSI là phổ biến nhất, có giá rẻ. Loại có độ modulus trung bình (lên đến 50 MSI) thì quy trình xử lý phức tạp và tốn kém hơn.

Sợi thủy tinh

Với những ai mới bắt đầu với bộ môn này và chưa có điều kiện sắm cho mình một chiếc cần Cacbon thì có thể sử dụng cần có chất liệu sợi thủy tinh. Ưu điểm là rẻ hơn rất nhiều so với cần câu cacbon. Tuy nhiên, điểm hạn chế là trọng lượng và độ nhạy. So với cần carbon, cần thủy tinh nặng hơn và độ nhạy cũng không bằng.

Độ dài cần câu cá:

Độ dài cần câu cũng là một điểm đáng để tâm khi lựa chọn cần câu cá. Nó phụ thuộc khá nhiều vào thói quen câu của bạn.

Nếu bạn hay câu cá lớn thì nên chọn cần dài, câu sát đáy biển nên lựa chọn cần dài 3m. Câu trên thuyền không phải quăng mồi xa bạn nên lựa chọn cần ngắn hơn từ 2,5 – 3m. Với những cần thủ hay câu bờ biển để quăng được mồi xa nhất và dễ giật nhất nên chọn cần có chiều dài từ 3-5m. Với những anh em lựa chọn câu ở hồ, ao thì cũng lựa chọn tương tự nhưng đa phần nên dùng cần trên dưới 3m để câu xa cũng như câu đầu cần.

Trọng lượng của cần câu cá

Trọng lượng cần phụ thuộc nhiều vào chất liệu tạo nên cần câu. Nếu là  chất liệu carbon, cần thường nhẹ hơn sợi thủy tinh. Ưu điểm của cần nhẹ là giúp người câu không bị mỏi nếu cầm cần thời gian lâu, đồng thời giúp xử lý linh hoạt hơn khi giật cá.

Ngoài ra, trọng lượng cần câu máy còn phụ thuộc cả vào trọng lượng máy câu cá cũng như tư thế cầm cần. Nếu kinh tế chưa cho phép, bạn phải lựa chọn dòng cần thủy tinh với trọng lượng lớn thì bạn nên có giá đỡ và học cách cầm cần cho phù hợp để buổi đi câu không quá mệt mỏi

Độ cong của cần câu cá (Action)

Đây là một thông số mang tính trừu tượng cao,  khó có thể đo đạc được, được xem như độ phản hồi của cần câu. Bạn cần nắm được thông số này bởi nó liên quan đến độ nhạy khi giật cá và cách lai dắt cá vào bờ. Chỉ số này được chia thành các mức S (chậm)- độ cong lớn, gần đến cán; M, MF (trung bình, trung bình mạnh) – độ cong trung bình, ở mức giữa; EF, F (nhanh, rất nhanh) – độ cong ít, chỉ cong 1/4-1/3 cần tính từ ngọn cần. Nếu câu cá nhỏ thì độ cong cần thường lớn và ngược lại.

Tay cầm và khoen cần.

Trong cần câu máy, khoen câu giống như tay nối giữa cước và cần. Những chiếc khoen có tác dụng để cho dây câu ra vào dễ dàng hơn và cũng có tác dụng chịu trọng tải, điều hướng dòng cá. Khoen câu thường làm từ chất liệu kim loại hay nhựa cứng và thường đồng bộ với các loại máy câu. Có 2 dạng là các khoen câu cùng bán kính, và dạng các khoen câu càng về gần tay cầm khoen càng to (loại này thường dùng với máy câu ngang)

Máy câu

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại là máy câu đứng, máy câu ngang và loại kết hợp cả đứng và ngang.

Máy câu ngang

Phù hợp để đi câu những loại mồi nặng, ở khoảng cách xa. Thường dành cho những cần thủ chuyên nghiệp  với sở thích câu những con cá lớn trong thời gian dài.

Với loại máy này, bạn có thể quăng mồi xa với độ chính xác cao. Với đặc tính dây câu thu trực tiếp từ ổ máy nên khả năng chống chọi với cá to tốt hơn. Tuy nhiên, máy ngang có nhược điểm là hay bị rối dây.

Máy câu đứng

Máy đứng thường được lựa chọn để câu cá nhỏ, được thiết kế với ô cuốn dây thông thoáng, dây được tuôn xả khi bật chốt chặn, cấu tạo này giúp tránh được rối dây. Máy dọc có bộ phận chống quay ngược và ta cũng cần lưu ý khi lựa chọn là cuộn dây bên trái hay bên phải cho phù hợp.

Máy kết hợp ngang và dọc

Loại máy này có đặc điểm là phần trước che ổ máy. Khi bấm nút để quăng mồi thì ổ cước mới chuyển động. Loại máy này thích hợp với người mới tập câu vì đơn giản về cấu trúc và dễ sử dụng

Qua bài viết, hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn những chiếc cần câu phù hợp với mình nhất.

Và nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn và mua cần câu máy ở đâu tốt thì hãy đến với Cần câu Lân béo. Chúng tôi hiện có sẵn những chiếc cần máy chất lượng tốt, giá phù hợp đến từ các thương hiệu lớn như Shimano, Daiwa của Nhật Bản, hoặc các sản phẩm xuất xứ Đài Loan, Trung Quốc và cả Việt Nam. Chúng tôi tin chắc bạn sẽ không phải thất vọng với sự lựa chọn của mình.

Chúc bạn sớm sẽ có những trải nghiệm thú vị với các sản phẩm của Cần câu Lân béo!