Lựa cần câu cá thế nào cho chuẩn? (PHẦN II)

27 Thg 2 2018

Ở phần I chúng ta đã biết về 2 sai lầm thường mắc phải của anh em dân câu khi chọn cần câu cá chuẩn. Như các bạn đã biết, trang thiết bị câu như: dây câu, máy câu là yếu tố vô cùng quan trọng trong các loại hình câu, là một trong những nhân tố quyết định độ hiệu quả của buổi đi câu bên cạnh kỹ năng và kinh nghiệm của người câu. Trong Phần II này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về vấn đề chọn cần như thế nào sao cho phù hợp với nhu cầu như dụng cũng như phục vụ tốt cho cách câu của anh em. 

Câu cá ở nước ta được chia ra làm 2 nơi: câu hồ dịch vụ và câu trong tự nhiên. Chính vì vậy anh em cần hiểu rõ về cá tại điểm câu của mình thường xuyên đi câu. Với những anh em câu hồ dịch vụ thì nên chọn những cây cần vừa phải, nhẹ nhàng và những chiếc máy câu có kích thước vừa phải phù hợp với câu cá trong các hồ dịch vụ. Còn với anh em hay câu ở các điểm câu tự nhiên thì nên sắm cho mình những chiếc cần câu có thông số và chất lượng cao hơn so với câu hồ dịch vụ. Vì các điểm câu tự nhiên thường gặp cá lớn, nếu sử dụng các đồ câu nhẹ nhàng thì khả năng bắt những con cá lớn vô cùng khó khăn. Tốt hơn hết anh em nên tìm hiểu rõ về điểm câu để lựa chọn cho mình những trang thiết bị câu sao cho phù hợp.

 

Với anh em mới học câu và đang tập làm quen với các hình thức câu thì việc đầu tư cho mình những trang thiết bị có giá thành vừa phải trước. Sau khi đã thành thạo rồi thì hãy nên đầu tư cho mình những trang thiết bị tốt để phục vụ cho cách câu của anh em.

Làm sao để chọn các trang thiết bị câu sao cho đồng bộ thì xin chia sẻ đến anh em các vấn đề như sau:

Cần câu

Anh em nên lựa chọn cho mình những cây cần phù hợp, có thông số kỹ thuật phù hợp với kiểu câu của anh em như cần câu lục, cần câu lure, cần câu hai khúc, cần câu đơn. Anh em lưu ý về chất lượng blank carbon của cần, chất lượng và loại khoen cần, trọng lượng của cần...

 

Dây câu

Hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại dây câu. Để lựa chọn cho mình các loại dây câu tốt quả là một điều không phải dễ. Đánh giá về chất lượng dây câu thì lại vô cùng khó và không phải ai cũng đánh giá để lựa chọn cho mình loại dây câu phù hợp. Anh em hãy nên chọn cho mình loại dây phù hợp với thông số được niêm yết trên chính máy câu của anh em. Mỗi chiếc máy câu đều ghi rõ loại dây sử dụng, kích thước và độ tải của dây và số lượng dây có thể chứa theo kích cỡ của từng loại dây sao phù hợp với máy câu. Không ai lại mang 1 chiếc máy câu có thông số Medium để đi đổ vào đó các loại dây có kích thước lớn chuyên sử dụng cho máy BIG săn hàng khủng...

Máy câu

Anh em nên chọn các loại máy phù hợp với cần câu mà mình sử dụng, phù hợp với các câu và trọng lượng cá ở điểm câu. Không nên sử dụng 1 cách quá chênh lệch vd như: cần light nhưng sử dụng máy BIG. Như vậy cần và máy sẽ không phù hợp với nhau và thành ra trở nên lãng phí 1 cách không cần thiết. Anh em có thể lựa chọn cần và máy theo công thức như sau : cần Light - máy Light, Medium - Medium , Maximum- Maximum. Như vậy anh em có thể sử dụng 1 cách vô cùng hiệu quả và tránh lãng phí không cần thiết.

 

Qua bài viết chắc các bạn cũng đã biết thêm phần nào về cách lựa chọn bộ cần câu máy chuẩn và đồng bộ từ cần, máy đến cước. Nếu bạn nào có thắc mắc gì thì có thể comment xuống bên dưới, tôi sẽ giải đáp cho các bạn.