Lựa chọn cần câu cá – Bạn hiểu gì về các thông số?

25 Thg 8 2018

Bạn thường thấy những con số, ký hiệu xuất hiện trên chiếc cần câu và tự hỏi không biết nó có ý nghĩa gì? Vậy bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mức thu nhập của người dân được nâng lên, vì thế, đời sống tinh thần của họ cũng trở nên phong phú hơn. Bên cạnh những loại hình giải trí thông thường như game, phim ảnh, ca nhạc … thì câu cá đang trở nên quen thuộc hơn và là sự lựa chọn của nhiều người hoặc nhiều gia đình vào những dịp cuối tuần. Vậy sức hấp dẫn của bộ môn này là gì?

Đơn giản, nó giúp người chơi được thư giãn, hòa mình với thiên nhiên sau khoảng thời gian làm việc đầy căng thẳng. Không những vậy, loại hình này còn mang đến những trải nghiệm thú vị cho “người câu” từ cảm giác hồi hộp, kiên nhẫn chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ đến sự vui sướng, hân hoan khi tự mình chinh phục, thu hoạch được những chú cá; hoặc có thể là chút thất vọng nếu chẳng may không có con cá nào chịu cắn câu.

Và một trong những vật dụng hỗ trợ không thể thiếu giúp các cần thủ thỏa mãn được đam mê ấy, chính là chiếc cần câu.Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn được một cần câu tốt mang lại hiệu quả như mong muốn, điều này không hề đơn giản, đặc biệt với những người mới bắt đầu. Một trong những dấu hiệu giúp họ có thể nhận biết và chọn được sản phẩm đúng mong muốn là dựa trên các thông số kỹ thuật. Thông thường, đối với sản phẩm có thương hiệu, các thông số đều được ghi chú chi tiết trên thân cần.

Các thông số của cần câu.

Các thông số thường được sử dụng đối với cần câu cá gồm:

Độ dài của cần câu: Thông thường được đo bằng đơn vị Feet (viết tắt Ft hoặc ký hiệu ’) và Inch (viết tắt In hoặc ký hiệu ”). Quy đổi: 1 Feet = 0,3048 m, 1Inch= 0,0254m. Phổ biến nhất, độ dài cần câu sẽ rơi vào khoảng 0,61m tới 6m.

Một chiếc cần câu sẽ có độ dài khác nhau tùy thuộc vào loài cá bạn muốn câu hay địa hình đi câu. Nếu bạn hay câu cá lớn thì cần dài sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Nếu câu sát đáy biển nên lựa chọn cần dài 3m; còn câu trên thuyền, không phải quăng mồi xa, có thể chọn cần ngắn hơn, từ 2,5 – 3m. Với những cần thủ hay câu bờ biển, để quăng được mồi xa nhất và dễ giật nhất nên chọn cần có chiều dài từ 3-5m. Nếu câu ở hồ, ao thì cũng lựa chọn tương tự nhưng nên dùng cần trên dưới 3m.


Power (Sức mạnh) : Thông số này mô tả độ cứng hay sức chịu tải của cần câu khi câu cá, gồm nhiều cấp độ khác nhau và thường được ghi trên thân cần câu hoặc trong các tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm như sau :

UL

(Ultralight)

L
(Light)

ML
(Medium Light)

M
(Medium)

MH (Medium Heavy)

H (Heavy)

EH

(Extra Heavy)

Rất nhẹ

Nhẹ

Trung bình nhẹ

Trung bình

Trung bình mạnh

Mạnh

Rất mạnh

Người câu thường chọn độ mạnh của cần dựa vào thông số sức tải của dây (Line weight) và sức tải của mồi/chì (Lure Weight) được in trên thân cần. Dây và mồi càng lớn thì cần càng khỏe. Nếu bạn muốn câu cá càng lớn hay xác định câu ở vùng có nhiều chướng ngại vật thì chiếc cần càng phải cứng và mạnh. Còn nếu chỉ câu cá nhỏ ở vùng ao, hồ thì có thể lựa chọn chiếc cần câu có độ cứng trung bình trở xuống.

Bảng so sánh giữa các thông số Power – Line weight – Lure weight

Power

Line weight

Lure Weight

Light (L)

2 to 6 lb test

1/32 – 1/4 oz

Medium Light (ML)

6 to 12 lb test

1/4 – 5/8 oz

Medium (M)

6 to 12 lb test

3/16 – 1 oz

Medium Heavy (MH)

8 to 15 lb test

3/16 – 1-1/4 oz

Heavy (H)

15 to 30 lb test

1/4 – 1-1/2 oz

Extra Heavy (EH)

12 to 25 lb test

5/8 – 2 oz

Action: Thông số này thể hiện độ cong hay mức độ phản hồi của cần sẽ nhanh hay chậm khi có lực tác động vào đầu cần, gồm các cấp độ như sau :

S (Slow): Chậm

M (Medium/Moderate): Trung bình

MF (Medium Fast): Trung bình nhanh

R (Regular): Bình thường   

F (Fast): Nhanh

EF (Extra Fast): Rất nhanh.

Thông số Action

Action được xác định bởi chất liệu, kích cỡ, độ dày của cần câu. Độ cong càng ít thì chất liệu thân cần càng cứng. Thông số này cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của việc quăng mồi và khoảng cách quăng. Cần có độ cong càng lớn như Slow (S) hay Medium (M) thì thường dùng để ném mồi đi rất xa, tuy nhiên độ nhạy và tính chính xác sẽ giảm so với cần có độ cong ít như Fast (F) hay Extra fast (EF). Thông thường, nhiều người câu thích sử dụng cần có độ cong ở mức Fast vì mức độ nhạy và phản ứng nhanh.

Vậy làm thế nào để kiểm chứng được chỉ số action của cần? Cách kiểm tra đơn giản là chạm đầu cần câu vào trần nhà, cho khoen hướng lên trên, nắm thật vững và nâng đuôi cần lên. Tăng dần áp lực cho đến khi cây cần đạt mức cong tối đa.

Line weight (L.W): thể hiện sức tải của dây, thường tính đơn vị là Pound (Ký hiệu: Lb). Quy đổi: 1 Lb= 0,45359237 kg. Nếu con số này càng lớn nghĩa là lực tải của dây câu được sử dụng cho chiếc cần này lớn, điều đó đồng nghĩa rằng cần của bạn sẽ càng mạnh, và ngược lại. Con số này đối với mỗi kiểu câu, mỗi hãng sẽ khác nhau.

Lure weight: thể hiện sức tải cho phép của chì/mồi được ném ra, thường dùng đơn vị gram (gr) hoặc Oz. Quy đổi 1 Oz= 28 gr. Nếu mồi/chì ném ra có sức nặng lớn, nghĩa là đọt cần càng dài và cứng.

Ngoài các thông số cơ bản trên, khi chọn cần câu, cũng cần quan tâm đến xuất xứ hay chất liệu của sản phẩm. Chất liệu nên là sử dụng sợi thủy tinh hoặc sợi carbon.

Cần câu chất liệu sợi thủy tinh thường được sử dụng cho những người mới học câu với ưu điểm giá rẻ, độ bền cao, nhưng cũng có những khuyết điểm về trọng lượng nặng, độ nhạy thấp. Cần làm bằng sợi carbon có sức căng cao, trọng lượng lại thấp. Sợi carbon được phân loại theo modulus căng của sợi. Modulus càng cao thì tốc độ và sức mạnh của cần càng lớn. Xuất xứ sản phẩm, tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người thì sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình.

Với những kiến thức giới thiệu trong bài viết, hi vọng có thể giúp ích cho các bạn, đặc biệt những người mới bắt đầu có thể chọn cho mình được chiếc cần câu như ý muốn.