Mẹo làm mồi câu để câu chép hiệu quả.

25 Thg 9 2018

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu cách chọn cần và phụ kiện để câu cá chép bằng kỹ thuật câu đài. Bài viết này đề cập đến những mẹo làm mồi câu cá chép để đạt được hiệu quả câu cao nhất.

Chúng ta đã biết cá chép là loài ăn tạp, thức ăn của chúng khá đa dạng, từ các sinh vật sinh vật đáy như nhuyễn thể, giun, ấu trùng, côn trùng đến mùn hữu cơ thực vật, và cả các loại ngũ cốc. Bên cạnh đó, chúng có tập tính sống ở tầng đáy sông hồ; hoạt động nhiều và ăn mạnh ở những vùng nước ấm. Ngoài ra, cá chép là loại cá “tinh quái”, nó có bộ não thông minh đứng đầu trong các loài cá. Chúng không bao giờ ăn mồi khi thấy không an toàn.


Từ những đặc tính đó của cá chép, đồng thời dựa vào một số kinh nghiệm của các cần thủ, chúng tôi đã tổng hợp một số bài về mồi câu chép và những lưu ý để các bạn có thể tham khảo:

Các cách làm mồi câu cá chép lưỡi đơn

Cách 1:

Nguyên liệu chuẩn bị: 150g bột đậu xanh, 2 hộp sữa chua; 150g Đường đỏ, 1 củ tỏi, 3 quả ớt chín,  2 kg ốc vặn, 1 quả trứng gà Bột phụ trợ bột ngô tươi, bột mỳ.

Các bước làm mồi:

+ Trộn đều 6 nguyên liệu với nhau gồm : ốc vặn đập nhuyễn, bột đậu xanh, sữa chua, đường đỏ, tỏi ta, ớt. Ủ kín hỗn hợp trên trong khoảng 3 ngày.

+ Làm mồi dụ cá chép: Hỗn hợp sau ủ, trộn thêm bột ngô tươi hoặc đất, nắm lại thành từng cục như quả chanh ở mức vừa phải. Ném xuống mỗi vùng câu 1 cục làm mồi dụ cá.

+ Làm mồi lưỡi đơn cá chép: Trộn lẫn vào hỗn hợp sau ủ thêm 20g ruột ốc tươi. Trộn thêm lòng đỏ trứng gà, kết hợp thêm chút bột mỳ cho dẻo dẻo là dùng được luôn.

Cách 2:

- Thóc ngâm thối, thả xuống chỗ câu trước khoảng 1 tiếng đồng hồ.

- Xay nhỏ, trộn đều các nguyên liệu theo tỉ lệ sau: 5 phần khoai lang luộc, giã nhỏ + 2 phần bột nếp +  1 cánh tai hồi + 1 phần cám ngô + 1 phần mẻ chua + 1 phần tôm tươi ( tép) + 1 quả trứng gà. Lưu ý, trộn các loại bột cám ngô và bột nếp sau cùng để mồi không bị khô và bở.

- Khi câu, vê nhỏ mồi, vừa tay, không thấy dính là ổn. Sử dụng lưỡi đơn nhỏ, dây nhỏ, phao nhỏ, chì nhẹ.

Cách 3.

- Thính câu sử dụng cám gạo hoặc thóc ngâm 1 ngày. Khi ném thính trộn thêm chút đất và hạt xốp để đánh dấu ổ vùng câu. Mồi câu sử dụng khoai lang ruột vàng luộc chín, xay nhuyễn. Trộn thêm cám gạo đã hấp chín.

- Khi bắt đầu câu, trộn thêm ít cám ngâm chua. Lưu ý, mồi câu cá chép bằng lưỡi đơn cần đảm bảo thật mềm, thật dẻo.

- Lựa chọn phao câu đài, hạt chì buộc cách lưỡi 3 -4 cm. Khi thả xuống nước, chì và lưỡi kéo phao chìm từ từ, không quá nhanh. Nhận biết cá chép cắn câu là phao “phụt lên” hay còn gọi là “bềnh” hoặc “nổi củ”.

Trên đây là một số cách làm mồi câu chép. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công để câu được nhiều cá.