Một số thuật ngữ trong câu Lục

27 Thg 2 2018

Khi mới bắt đầu tham gia vào các chuyến câu lục có thể bạn nghe các cần thủ hô ''Bong rồi!!!'' hoặc nói về các thuật ngữ đóng, treo, bám, vuốt, lật, tỳ, bềnh mà không hiểu từ đó có nghĩa là gì?! Bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu kỹ thuật câu lục là gì; Hôm nay tôi xin có bài viết về một số thuật ngữ trong cần câu Lục để anh em mới đi câu bớt phần bỡ ngỡ, trở thành cần thủ chuyên lục ít nhất trong mặt từ ngữ bạn nhé. 

Một số thuật ngữ trong câu lục   
 
Đóng: khả năng lưỡi lục xòe ra khi giật đâm vào con cá
Bám: các lưỡi đơn của lục bấu dính vào mình cá không bị rơi tuột ra
Bong: hiện tượng, lục đã bấu dính vào cá, sau đó bị rời ra, rơi xuống, mất cá.
Treo: khi ném, lục quấn mắc vào phao.
Giật: động tác giật cần mạnh nhanh dứt khoát. Giật có nhiều cách giật: giật đầu cần: giật búng ngọn cần bằng cổ tay, giật Xa bờ: giật mạnh bằng 2 tay, cần tạo 1 góc 120 độ.
Vuốt: kéo giật cần câu 1 cách đều tay và nhẹ nhàng.
Lật – chống lật: lật là hiện tượng dây linh (thẻo) bị mắc quấn vào các tay lục, không còn nằm ở vị trí chính giữa, khiến cho lục không nằm tư thế bình thường mà bị treo dọc theo dây link. Chống lật là những biện pháp, cách ném làm mất đi hiện tượng lật lưỡi.
Tỳ: hiện tượng cá chạm tỳ, ép đẩy hút dây link khiến cho phao bị tụt sâu xuống. Có nhiều mức độ tỳ sẽ có tên gọi khác nhau: máy : phao nhấp nháy rất nhẹ nhanh và đều vài cái. Mím: phao tụt nhẹ và đứng im trong khoảng thời gian rất ngắn. Tụt: phao hạ độ cao sâu. Thụt: phao hạ thấp nhiều và lên nhanh. Ngập: phao bị tụt sâu, mất phao dưới mặt nước.
Bềnh: hiện tượng lưỡi lục mắc vào con cá, thường do chúng đi ăn, hút thổi mồi, hút luôn vào bộ lục, đau và trồi mình lên khiến phao bị trồi nổi lên cao, trơ bàu phao. Có nhiều mức độ: nhú: phao trồi lên ít và nhẹ, giã gạo: trồi lên tụt xuống liên tục vài cái, bềnh: trồi trơ bàu phao.
Cướp lục: cá hút lưỡi dính vào mặt, đau và sợ chạy đi kéo mất phao.
Số: đây chính là cỡ thép dùng làm lục, tính theo rem: số 7 là dùng thép 7 rem làm lục, 15 là dùng thép 1,5 ly ( 15 rem) làm lục.
Dáng: dáng lục bị gọi theo dáng của lưỡi đơn.: thúng, xoài, tay quỷ, móng rồng, hái, mèo ngồi…mỗi dáng chính có thêm các biến thể: thúng mũi ngắn, thúng mũi dài, thúng nằm…
 
Chúc các bạn có những giờ câu với cần câu máy thư giãn, vui vẻ, dùng từ như những cần thủ câu lục chuyên nghiệp!