Nên chọn dây câu lure như thế nào là phù hợp?

01 Thg 10 2018

Các bạn đã được tìm hiểu qua về kỹ thuật câu lure cũng như cách chọn cần câu lure qua chuỗi bài viết CÂU LURE LÀ GÌ? KỸ THUẬT CÂU LURE CƠ BẢN RA SAO? và BÍ QUYẾT LỰA CHỌN CẦN CÂU LURE TỐT NHẤT. Vậy, để kiểu câu này đạt hiệu quả cao nhất, người dùng cũng cần chuẩn bị tốt những phụ kiện hỗ trợ khác, trong đó có dây câu lure. Vậy một chiếc dây câu lure chuẩn cần đáp ứng những yếu tố hay yêu cầu nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trước hết, người câu phải xác định địa điểm câu để chọn dây cho thích hợp. Nếu địa điểm câu có nhiều đá, địa hình gồ ghề thì cần chọn dây có độ ma sát cao, để nếu đá cứa cũng khó bị đứt. Ngược lại nếu địa điểm ít chướng ngại gồ ghề thì nên chọn dây có lực kéo lớn, hoặc loại sợi mỏng. 

Thứ hai, lựa chọn dây câu thì phải chú ý đến chất liệu. Hiện nay, có 3 chất liệu chính để làm dây câu. Đó là Polyamide cho dây nilon, Fluorocarbon Polymer cho  dây Fluoro và Polyetylen cho dây PE. Mỗi loại chất liệu có những ưu điểm và hạn chế riêng. 

Dây Nilon

Polyamide là chất liệu có tính linh hoạt cao, có thể sử dụng trong nhiều môi
trường. Nhờ đó, dây Nilon khó bị gập khúc hoặc xoắn và dễ dàng quăng xa. Hơn nữa, Polyamide có độ đàn hồi nên tạo ra loại dây mang tính giảm sốc, thậm chí đôi khi có thể sử dụng trực tiếp từ ổ dây của máy đến mồi mà ko cần dây thẻo

Nhược điểm của chất liệu này dễ bị tác động bởi độ ẩm và tia X, nhưng khi sử dụng để chế tạo dây câu, nhược điểm này đã được khắc phục nhờ lớp phủ bọc bên ngoài dây và kỹ nghệ sản xuất.

Dây Fluoro

Chất liệu Fluorocarbon Polimer rất phù hợp để làm dây thẻo (dây Fluoro Carbon) do có tính chịu ma sát cao, độ cảm ứng cực nhạy. Chất liệu này qua một số nghiên cứu cho thấy nó phát huy tác dụng rõ nét khi chạm chướng ngại vật nhờ tính chống ma sát cao & tính dẫn truyền cảm nhận nên thường được sử dụng để sản xuất dây thẻo.
Fluorocarbon Polimer còn là chất liệu có tỷ trọng cao, nên khi kết hợp với Lure &
Rig trong kiểu câu chìm luôn thu được hiệu quả khả quan. 
Trước đây, dây Flouro có nhược điểm là thiếu tính linh hoạt, nhưng thông qua những cải tiến kỹ nghệ, dây Fluoro vượt qua nhược điểm này.

Dây PE


Chất liệu Polyetyle với ưu điểm lớn là độ bền chắc và độ nhạy cảm đã tạo nên cuộc cách mạng về kiểu câu. Ngay cả khi giằng co bằng lực mạnh cũng không bị co giãn. Độ chắc cũng là một đặc tính nổi bật của dây. Cùng cỡ số dây (cùng độ lớn), dây PE chắc khỏe hơn dây Nilon những 2,5 ~ 3 lần.
Tuy nhiên, nó lại có khả năng chịu ma sát yếu và quá linh hoạt, nên khi sử dụng
cần phải có thêm tiểu xảo của người đi câu. 

Yếu tố để chọn dây câu dựa vào hình dáng. Có hai loại là dây mỏng và dây bện thành nhiều sợi.

Căn cứ vào mục đích và sở thích của từng người, cũng như bộ cần câu mà mỗi cần thủ sẽ chọn cho mình dây câu thích hợp. Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có thêm kinh nghiệm để lựa chọn. 

Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm câu thú vị!