Nên sử dụng cần câu như thế nào trong kỹ thuật câu Đài?

22 Thg 9 2018

Câu đài vốn là kỹ thuật câu tay, hầu như không sử dụng máy để câu cá ở các ao, hồ. Do vậy, cần câu được sử dụng cho phương pháp câu này có những đặc điểm, đặc tính riêng.

Cần câu Đài thường có 2 loại là cần rút và cần lắp. So sánh giữa hai loại, ưu điểm của cần câu rút là có trọng lượng nhẹ hơn, đọt cần nhỏ, dịu khi dìu cá, thích hợp câu cá lớn. Nếu cần tốt thì dùng rất bền.Tuy nhiên, lưu ý là không được giật cần mạnh tay. Đa số ngày nay, các cần thủ khi câu đơn, đài hay sử dụng loại cần này. Còn cần lắp có ưu điểm là độ kín hơi tốt, bền, tuy vậy chỉ thích hợp câu cá nhỏ và giá cả hơi cao.

Khi chọn một loại cần bất kỳ, người dùng trước hết cần nắm và hiểu được những thông số cơ bản ghi trên cần câu, bao gồm thông số về chiều dài, độ cứng, chiều dài sau khi thu gọn (đối với loại cần rút), đường kính thân cần, đường kính ngọn cần, trọng lượng cần câu, tĩnh trọng câu (trọng lướng lớn nhất mà cần câu có thể nhấc lên trong trạng thái tĩnh) … Tùy theo mục đích, loại cá muốn câu, câu thủ sẽ lựa chọn cần câu để sử dụng cho phù hợp. Thông thường, nên chọn cần có trọng lượng cần nhỏ, tĩnh trọng câu lớn, có hàm lượng carbon cao, đường kính ngọn cần nhỏ.

Ngoài ra, nếu câu cá lớn như cá chép, trắm cỏ, cá mè… thì nên dựa vào thông số tĩnh trọng câu, độ cứng và tổng chiều dài cần câu và độ dày bờ thành lóng cần. Cần cứng thì khi dính cá lớn rất dễ xảy ra tình trạng lóng cần bị nứt. Ngược lại, cần dẻo thì thích hợp câu cá nhỏ, nhưng tốc độ lên cá chậm.
Khi chọn cần câu tay cho kỹ thuật câu đài nên lưu ý một số điểm:

Xuất xứ của cần câu: Nên chọn những hãng có uy tín, thương hiệu.

Cần tay của Nhật thì chất lượng tốt, thiết kế khá tinh xảo. Tuy nhiên, giá đắt, hợp với những câu thủ chuyên nghiệp do khi sử dụng loại cần này phải rất nhẹ nhàng linh hoạt, không được giật cần mạnh tay và quan trọng là bộ thẻo câu phải kết hợp hợp lý. Gồm có những thương hiệu lớn như Shimano, Daiwa…


Cần câu Âu Mỹ có ưu điểm chắc chắn nhưng cần nặng, độ dày bờ thành lóng cần tương đối dày, nên thích hợp với người tay khỏe, với kiểu câu giật mạnh. 

Cần tay của Đài Loan, Nam Hàn và Trung Quốc thì giá cả không cao, chất lượng tốt, phù hợp người mới tập câu.

Chất lượng cần câu:

Nên chọn cần có hàm lượng cacbon cao: Chỉ số này thường được ghi trên thân cần. Cần câu có hàm lượng cacbon cao thì bề mặt bên trong lóng cần nhìn sáng, vật liệu làm cần mịn. Khi gõ nhẹ cần xuống đất, nếu âm thanh phát ra trong như thép thì hàm lượng cacbon cao. Cần câu có hàm lượng cacbon cao có ưu điểm là thân cần cứng và thẳng, chịu lực lớn, trọng lượng cần nhẹ.

Đặc điểm bề ngoài của cần: Không bị trầy xước, cần thẳng, không bị cong, nên kiểm tra độ dày cũng như độ đồng đều của bờ thành lóng cần Ngoài ra, cần xem xét độ kín hơi giữa các lóng cần đảm bảo để hạn chế tối đa cát bụi bay vào làm hư các mối nối giữa các lóng cần cần, cũng như giúp cần có thể nổi khi bị cá lôi xuống nước. 

Chọn cần có độ cứng phù hợp. Điều này rất quan trọng trong việc phát huy hết tính năng của cần câu và cách câu cho từng loại cá. Cần có độ cứng khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau và đều có mặt ưu và khuyết điểm.

Độ cứng cần câu có thể được xác định thông qua việc chia tổng độ dài cần câu làm 10 đoạn, cầm cần nằm ngang, ranh giới được xác định tại điểm cần câu bắt đầu hình thành hình vòng cung. Nếu độ cong tập trung ở đoạn thứ 1 tính từ đọt cần thì gọi là cần siêu cứng hoặc cần có độ cứng 1:9. Nếu độ cong ở đoạn thứ 2 gọi là cần cứng hay cần có độ cứng 2:8. Độ cong ở đoạn thứ 3 thì gọi là cần cứng vừa, hay 3:7. Nếu ở đoạn thứ 4 gọi là cần mềm hay 4:5. Nếu ở đoạn thứ 5 gọi là cần siêu mềm hay cần có độ cứng 5:5. 

Cần mềm có tính linh hoạt cao, thân cần nhỏ nên tương đối nhẹ. Thích hợp câu cá nhỏ. Nhưng lên cá và kéo cá hơi chậm, không thích hợp câu cá lớn. Ngược lại, cần cứng vừa thích hợp cho nhiều cách câu và địa điểm câu khác nhau, đọt cần nhạy. Có thể sử dụng cần dài dây ngắn và câu lửng, phù hợp câu thi và câu cá lớn. Tuy nhiên do cần cứng nên ném mồi hơi khó đặc biệt khi có gió lớn và khi độ cứng lớn thì rất dễ bị gãy cần nếu giật cần quá mạnh.

Trên đây là những giới thiệu về cách lựa chọn cần câu trong kỹ thuật câu đài. Hi vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho mình để lựa chọn những chiếc cần phù hợp.

Chúc các bạn có buổi câu thú vị và hiệu quả