Những điều cần biết về kỹ thuật câu ISO (Phần 1)

15 Thg 9 2018

Câu cá đem đến cho người câu những trải nghiệm khá thú vị không chỉ bởi cảm giác khi chinh phục được những con cá to, mà còn bởi qua mỗi thể loại, kiểu câu khác nhau, câu thủ lại có những trải nghiệm riêng, cách thức xử lý riêng. Và câu cá bằng kỹ thuật ISO hiện khá phổ biến. Vậy điểm nổi bật của kiểu câu này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này. 

Trước tiên, kỹ thuật câu ISO là gì?

Đây là cách câu cá thường áp dụng ở những địa điểm trên các ghềnh đá dọc bờ biển. Để câu ISO, người câu phải sử dụng loại cần câu rút, có gắn thêm một máy câu loại nhỏ. Đây là kỹ thuật câu được bắt nguồn và khá phổ biến tại Hàn Quốc hay Đài Loan; sau đó lan qua Trung Quốc và cho tới nay thì hầu như cả thế giới đều biết. Tại Việt Nam, câu ISO phát triển mạnh ở các tỉnh miền Bắc và những khu vực có địa hình lý tưởng như các ghềnh đá ven biển, đe chắn sóng hay các cảng biển.

Về cơ bản, với kiểu câu này, người câu sẽ sử dụng mồi giả có trọng lượng rất nhẹ hoặc không có trọng lượng và giữ mồi câu trôi lơ lửng tự nhiên trên mặt nước, khiến các loại cá sống ở các ghềnh đá ven bờ biển tưởng rằng đó là mồi. Phao ISO chính là điểm đặc biệt của kỹ thuật câu này, và chính nó tạo nên tên gọi cho kỹ thuật câu này. Tác dụng của phao câu là giúp các cần thủ dễ dàng thả câu tại những khu vực nhiều sóng gió và cũng là điểm để người câu nhận biết kịp thời các cú đớp mồi của các loài cá.

Kỹ thuật câu ISO được đề cao bởi trong mọi điều kiện thời tiết, hoàn cảnh, địa hình thì kiểu câu này vẫn luôn đáp ứng tốt, không gây khó khăn khi câu ở những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Kiểu câu ISO giúp các câu thủ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc, có thể vừa ung dung, tự tại ngắm thiên nhiên, vừa sôi nổi, hào hứng như trong các kiểu câu khác. Tuy vậy, để câu hiệu quả với kỹ thuật này đòi hỏi người câu phải chuẩn bị kỹ lưỡng các thiết bị, dụng cụ câu cũng như có chút kinh nghiệm.

Trên đây là những nét giới thiệu cơ bản về kỹ thuật câu iso. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những thiết bị câu cần thiết cần sử dụng cho kiểu câu này.