Những điều cần biết về kỹ thuật câu ISO (Phần 2)

16 Thg 9 2018

Những điều cần biết về kỹ thuật câu ISO (Phần 1)chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những điểm nổi bật của kỹ thuật câu ISO. Như đã nói ở phần trước, để câu iso hiệu quả, ngoài kinh nghiệm, trước hết, câu thủ phải học cách chuẩn bị những thiết bị câu phù hợp. Để phục vụ cho kỹ thuật câu này, những thiết bị cần thiết gồm có: cần câu, máy câu, dây câu và thẻo câu.

Cần câu cá

Cần câu cá sử dụng trong kỹ thuật câu ISO phải tinh nhạy, và là loại cần câu rút Telescopic có gắn thêm máy câu. Chiều dài cần nằm trong khoảng từ 3.6m đến 5.3m. Thông số từ 1.0 đến 3.0 là những loại được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Những con số này cho biết mức độ cứng của cần, chúng tương tự như những thông số dây ghi trên cần câu ở các kiểu câu khác.

Cần ISO phân độ mạnh, yếu theo số. Câu thủ thường chọn cần theo loại cá muốn câu, ví như câu các loại có size nhỏ bằng cần #1.0. Cần #1.5 mạnh hơn loại #1.0, thường được sử dụng để bắt các loại cá kích cỡ vừa. Cần #2.0 sẽ là một trong những lựa chọn dành cho người bắt đầu câu ISO vì nó có độ mạnh và trọng lượng phù hợp. Loại cần này khá lý tưởng cho những ai thích câu Drummer, Rat Kings, Black fish, Trevally (Quịt), Bream (Tráp). Loại cần #3.0 cũng thường được nhiều câu thủ mới tham gia lựa chọn, nhất là loại có chiều dài 4.5m, nó giúp dễ điều khiển và nhẹ nhàng hơn loại 5.3m.

Cần câu ISO chuẩn phải được làm từ carbon chất lượng cao để đạt được độ cứng tốt, độ đàn hồi cũng như giúp trọng lượng cần nhẹ nhất có thể. Với kiểu dáng nhỏ và mảnh nên nhiều người lần đầu tiên sử dụng cần iso sẽ cảm thấy nó khá mong manh, yếu ớt nhưng thực tế chúng lại rất bền. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, cần câu có thể bị hỏng hay gãy, vỡ…

Tuy cần câu ISO không có được sức mạnh và độ cứng cáp như các loại cần câu khác,nhưng với sự uyển chuyển của nó cho phép cần thủ dễ dàng dắt cá chỉ với một thẻo câu khá mảnh. Do chất liệu cần thường là carbon chất lượng cao nên độ nảy của nó sẽ được tự động điều tiết, giúp giảm tối đa tỉ lệ hụt cá.

Máy câu

Máy câu là điều kiện bắt buộc với câu ISO, bởi phương pháp câu này được sử dụng ở những ghềnh đá, tức là những nơi cheo leo, chật hẹp và thậm chí là trơn trợt.

Máy câu ISO truyền thống là loại Lever Brake Drag, được bổ sung phanh tay giúp cần thủ tự kiểm soát, hãm dây và làm chủ các tình huống.

Phanh tay thường được sử dụng khi câu nước sâu, lúc đó người câu cần phải nâng cao cần lên nhưng không thể vì áp lực nước và dây căng do cá trì níu. Phanh tay cung cấp sự kiểm soát hãm kịp thời giúp người câu điều chỉnh lại thế đứng, tạo lực ép phù hợp.  Phanh tay cũng được sử dụng khi muốn “xử lý” con cá một cách nhanh gọn, dễ dàng, thay vì dùng hãm chính.

Nhìn chung, các loại máy nhỏ, size từ 1000-4000, rất được ưa chuộng. Điểm quan trọng để chọn máy câu ISO phải nhẹ và có bộ hãm thật trơn, mượt.

Dây câu

ISO là một kỹ thuật câu nhằm tiếp cận với con cá một cách hiệu quả ở địa hình nhiều đá. Việc dùng dây câu đúng, phù hợp với tổng thể dụng cụ câu được đánh giá rất cao. Độ mạnh của dây câu biểu thị qua con số với tải trọng gấp 3 lần con số, ví dụ như dây #3 tương đương 12lb.

Dây câu dùng trong kỹ thuật câu Iso thường là dây cước nylon, có độ nổi vừa phải, tạo rất ít ma sát giữa phao và cần, giúp điều khiển mồi dễ dàng, chính xác, kích động được nhiều cú táp hơn. Nếu sử dụng các dây trục là fluorocarbon hay monofilament thông thường, thì dây trục bên dưới mặt nước còn phao sẽ nằm trên mặt nước, tạo ra sự cọ xát và lực cản với phao. Điều này khiến cho việc thấy được phao nổi gặp khó khăn vì phao sẽ xê dịch do lực kéo của chì neo và dòng chảy, khiến tỉ lệ tấn công thấp hơn và việc câu cá trở nên khó khăn hơn.

Thẻo câu ISO

Một thẻo câu cá ISO hoàn chỉnh gồm những phần sau đây: Phao chặn xuyên tâm, hạt chặn, tiếp theo là phao ISO, thanh chặn, khoen xoay, dây ngọn, chì kẹp, cuối cùng là lưỡi câu.

Phao chặn xuyên tâm

Là phao nhỏ được đặt nằm gần trên cùng của thẻo câu. Thường được làm bằng các chất liệu đặc biệt như cotton và có màu sắc tươi sáng bắt mắt.

Hạt chặn

Có kích thước nhỏ như hạt đậu, giúp ngăn không cho phao chặn đến gần phao ISO

Phao ISO

Đây là phần quan trọng tạo nên kỹ thuật câu ISO, phao ISO được làm bằng gỗ hoặc nhựa với những đặc tính tuyệt vời như độ nổi, chính xác, và cân bằng rất tuyệt. Có các kích cỡ sử dụng tùy vào khu vực đang câu và tùy vào thị trường mà có các kích cỡ phao sau: 0, G4, G2, G1, B, 2B, 3B, 0.5, 0.8, 1.0, 1.2, 1.5, 2.0, 2.5, 3.0… Phao ISO được thiết kế nặng ở phần dưới, để khi nằm trong nước, phao sẽ nổi theo hướng thẳng đứng chứ không phải nằm ngang.

Thanh chặn

Được sử dụng để chặn phao ISO không dao động quá lớn. Loại thanh chặn này có 2 loại, một là hình nón, 2 là hình trụ. Với loại hình nón thì có ưu điểm giúp mồi chìm nhanh hơn trong nước.

Khoen xoay

Đây là khoen giúp kết nối dây trục với dây ngọn và để giảm khả năng bị xoắn dây trong quá trình câu cá.

Chì kẹp

Chì kẹp luôn được sử dụng với công dụng làm nặng đường dân để giúp phao cần bằng ở mức độ mong muốn. Chì sử dụng trong câu ISO là chì splot shot có kích thước nhỏ.

Dây ngọn

Thường được sử dụng nhất chính là dây cước tàng hình fluorocarbon. So với dây Mono, dây Fluorcarbon bền hơn rất nhiều và cũng có tính nhạy cao hơn, cùng với đó là khả năng chống xước tốt hơn, giúp dây cước tàng hình trong nước.

Lưỡi câu

Thường được ưu tiên các loại lưỡi tay dài, được làm bằng thép mỏng, bén nhọn, có nganh lưỡi không quá lộ liễu. Và tốt nhất, nên mua lưỡi câu được sản xuất bởi những thương hiệu có tiếng.

Có thể thấy, để buổi câu với kỹ thuật ISO được thực hiện trọn vẹn, việc trang bị đầy đủ những dụng cụ trên là vô cùng cần thiết, bởi mỗi dụng cụ đều đóng vai trò, chức năng riêng.

Hi vọng với những nội dung giới thiệu trong bài viết sẽ giúp các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn cho mình những vật dụng phù hợp để có buổi câu thú vị.