Những kiến thức về kỹ thuật câu lục (Phần 1)

25 Thg 10 2018

Trong những năm trở lại đây, môn câu lục ngày càng phát triển và có xu hướng mở rộng. Đây là một trong những kỹ thuật câu đòi hỏi các câu thủ phải có những kỹ năng, hiểu biết nhất định. Không giống như các kiểu câu khác, câu lục là kiểu câu rất linh hoạt và yêu cầu mức độ tập trung cao. Hãy cùng xem kiểu câu này có những đặc điểm gì nổi bật, khiến người câu say mê đến vậy.

Bản chất của câu lục là sử dụng lưỡi câu, mồi câu ở tầng đáy, làm sao thu hút cá sống ở các tầng cao hơn xuống đáy ăn mồi và cắn câu. 

Một đường câu lục bao gồm dây trục, dây linh, khóa linh, phao và lưỡi lục. Trong đó, lục có độ nặng có thể kéo chìm bàu phao, để lộ mũ phao lên trên mặt nước. Dùng mồi xả thành vùng để dụ cá vào hoặc chọn các vị trí cá sẽ trú ngụ, ẩn nấp kiếm ăn như các chân cọc, như chân các gờ đáy để đặt lưỡi lục.

  

Trong câu lục, có hai nguyên lý câu thủ cần nắm được, đó là "tỳ" và "bềnh". Trong đó,  hiện tượng “tỳ” xảy ra khi cá ăn sẽ tỳ đè vào dây linh, khiến cho phao bị kéo tụt xuống. Ngược lại, hiện tượng "bềnh" là lúc con cá ăn, mắc phải lưỡi lục, làm lưỡi lục bị nhấc khỏi đáy khiến cho phao trồi cao lên.

Dựa vào các đặc tính tín hiệu của phao, cần thủ sẽ giật đầu cần, khiến cho lưỡi lục xòe ra, 1 hay nhiều lưỡi đơn sẽ bấu vào con cá. 

Hiện nay, câu lục phổ biến với hai loại hình chính là câu lục đầu cần và lục xa bờ. Trong đó, riêng lục đầu cần chia làm 3 loại là : lục đầu cần bả mồi, lục đánh ổ và lục đầu cần bềnh. Lục xa bờ có lục xa bờ tỳ và lục xa bờ bềnh.

Phụ kiện phục vụ cho câu lục vô cùng phong phú.

Lưỡi lục có nhiều kiểu dáng như dáng thúng, lưỡi hái, mác, móng rồng, đuôi ngựa, đĩa bay,.. tùy thuộc theo cách câu, độ sâu, độ xa và sở thích của người câu. Phao câu lục có nhiều loại, nhiều kiểu dáng, với độ nổi khác nhau, phục vụ cho cả câu gần bờ cho đến xa bờ.

Kết quả hình ảnh cho cau luc

Phao câu lục xa bờ ngày nay cũng được lắp thêm cánh phao giúp phao bay xa và thẳng hơn so với ngày trước. Mỗi kích cỡ phao cũng phù hợp với kích cỡ và độ nặng của từng bộ lưỡi và khoảng cách câu.

Cần câu lục chủ yếu là sử dụng các loại cần surfcasting Telescopic hoặc cần hai khúc, có thể sử dụng cần ISO cắt bớt ngọn cần để tăng độ cứng và độ nảy cho câu lục.

Máy câu lục cũng khá đa dạng và nhiều kích cớ như: máy Fly, máy Spinning thông thường và ngày nay sử dụng thêm máy Spinning Baithrunner. Ngoài ra, một số cần thủ vẫn thích sử dụng bát gỗ hay bát nhựa để quấn cước.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về kỹ thuật câu lục. Ở bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về kiểu lục xa bờ.