Những kỹ thuật áp dụng câu cá nước ngọt (Phần 2)

16 Thg 10 2018

Ở phần trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một số kỹ thuật câu cá nước ngọt phổ biến hiện nay, đó là kỹ thuật câu still fishing, Casting và trolling. Tiếp nối nội dung, trong phần này, những kỹ thuật câu khác sẽ được đề cập đến là Jig fishing, Drift fishing, câu mồi nổi Popper và câu cá bằng mồi thìa.

Kỹ thuật Jig Fishing

Là kỹ thuật áp dụng với loại mồi giả sao cho chúng chuyển động lên – xuống... Đó chính là Jigging. Những gì câu thủ cần làm để điều khiển mồi jig là nâng và hạ đầu cần. 

Jig fishing là kỹ thuật câu rất phổ biến, nhưng không hề đơn giản bởi người câu phải hành động để tạo ra action cho con Jig và khả năng điều khiển quyết định phần lớn sự thành công của buổi câu.

Kỹ thuật này được mô tả như sau: Thả mồi Jig chìm xuống đáy, dùng đầu cần câu giật mồi Jig kết hợp quay thu dây để mồi Jig trồi lên cách đáy khoảng 30cm. Rồi lại thả Jig chìm xuống đáy. Tiếp tục hành động như vậy. Điều khiển cho Jig lên hoặc xuống, sang phải, sang trái hay đi ngang. Mồi Jig có nhiều size, nhiều màu khác nhau. Có thể dùng chỉ mồi Jig hoặc đem cột Jig vào thẻo mồi sống. Lead head là loại mồi Jig phổ biến để câu cá nước ngọt, nhưng đối với một số loài cá biển, mồi Jig phải dài, mỏng làm bằng chì hay kim loại trong hình dạng của cá trích hay các loài cá khác trong tự nhiên.

Drift fishing

Drift fishing là một kỹ thuật câu áp dụng ở nhiều địa hình khác nhau. Có thể câu đáy, câu lửng, câu nổi bằng cách đổi sang mồi popper hay dùng phao. Mồi thật làm việc hiệu quả nhất nhưng mồi Jig, mồi lure hay ruồi giả chất lượng cao cũng không kém phần. Kỹ thuật drift fishing có thể sử dụng câu cá ao, hồ, sông…bất kỳ thời gian nào trong ngày, các mùa trong năm.     

Kỹ thuật câu mồi nổi Popper


Dùng mồi nổi Popper là cách quăng mồi vào khu vực mục tiêu rồi để cho mồi hoạt động trong thời gian ngắn. Sau đó, người câu sẽ quay thu dây chậm rãi từng ít một. Cái khó là phải điều khiển mồi giả thật giống với mồi thật. Để tăng cơ hội bắt cá sau mỗi lần cá dính câu, tránh bị sẩy cá, người có kinh nghiệm ít khi đóng lưỡi ngay lập tức, họ có xu hướng để cho cá cướp mồi trước rồi sau đó mới đóng lưỡi cho chắc.

Kỹ thuật câu cá bằng mồi thìa


Mồi thìa là một trong những loại mồi giả rất phổ biến và dễ sử dụng. Một vài loại thìa rất mỏng, nhẹ; loại khác dày và nặng. Sự khác biệt giữa các loại mồi thìa chính là chúng có action khác nhau. Việc dùng loại mồi nào phụ thuộc cách câu và địa điểm câu.

Riêng với kỹ thuật này, lại có những cách câu khác nhau, đó là:

Casting spoon: là quăng mồi thìa ra và quay máy thu dây đưa mồi trở lại điểm bắt đầu. Để câu thành công với kiểu câu này thì đòi hỏi tính kiên trì cao. Nếu đã gây được sự tò mò cho cá nhưng chúng chưa chịu tấn công thì nên điều chỉnh một chút tốc độ và hướng mồi.

Trolling spoon: Kiểu câu này sử dụng loại mồi thìa nhẹ hơn và mỏng hơn so với loại dùng trong câu casting do đó nên kéo mồi một cách chậm rãi. 

Mồi thìa nổi, lưỡi có song hồng chống vướng: Loại mồi này rất lý tưởng để câu các loại cá săn mồi như Bass (cùng họ với cá vược) hoặc những loài cá dữ thường trốn trong các lùm vách dày dưới nước. Quăng mồi bên trên những nơi cá trú ẩn, bắt đầu quay thu dây và chỉ quay đủ nhanh để giữ mồi trên bề mặt.

Jigging spoon để câu các loài cá ăn thịt được tìm thấy trong nước sâu. Hãy để thìa rơi tự do. Khi nó chạm đáy, thu dây lại cho đến khi đầu cần câu chỉ cách mặt nước khoảng 30cm, giật ngắn mồi thìa lên và xuống. Thường thì các cuộc tấn công của cá đối với mồi xảy ra khi mồi đang rơi.

Với những kỹ thuật câu đã đề cập trong bài viết, hi vọng các câu thủ sẽ có những trải nghiệm thú vị với việc câu cá nước ngọt. Chúc các bạn thành công