Những kỹ thuật áp dụng khi câu cá nước ngọt (Phần 1)

15 Thg 10 2018

Có rất nhiều kỹ thuật câu khác nhau khi câu cá nước ngọt. Ở bài viết này, chúng tôi chỉ xin giới thiệu một số kỹ thuật câu cá hiện đang rất thịnh hành trên thế giới. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn. 

Kỹ thuật Still fishing
Đây là phương pháp câu đơn giản, phổ biến và cũng hiệu quả nhất. Bản chất của still fishing là thả mồi câu xuống nước rồi chờ cá tìm thấy mồi. Phương pháp này rất linh hoạt, có thể câu ở nhiều nơi như bến tàu, trên thuyền neo gần bờ hay đứng trên bờ…Tùy vào độ sâu của nước, câu thủ có thể sử dụng kỹ thuật Still fishing với cá ở bề mặt nổi, tầng lửng hoặc ở đáy. Muốn câu cá nổi thì dùng mồi giả nổi popper hoặc dùng mồi thật với phao. Muốn câu cá ở  nước sâu hơn thì dùng mồi giả lặn sâu hoặc mồi thật neo thêm chì. Kỹ thuật Still fishing được ứng dụng để câu hầu hết các loại cá, vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, các mùa trong năm. Kỹ thuật này đòi hỏi tính nhẫn nại ở các câu thủ.

Kỹ thuật Casting
Thuật từ "Casting" mang hai ý nghĩa, đó là mô tả cách sử dụng cần câu, máy và dây câu để quăng mồi thật hay mồi giả vào trong nước, đồng thời đây cũng chỉ đến một kỹ thuật câu cụ thể.


Có hai loại dụng cụ câu ứng với hai kỹ thuật câu casting:
- Bait Casting là kỹ thuật câu dựa vào trọng lượng mồi giả để ném. Kỹ thuật này rất “hiểm”, nếu người câu nắm vững nguyên tắc sẽ có thể ném mồi đúng chính xác vào đích ném. Trong kiểu câu này, trọng lượng mồi lý tưởng từ 14- 30g nên ném được rất xa. Để ứng dụng kỹ thuật này, cần câu phải có độ đàn hồi tốt, máy câu có khả năng chống trả ngược tốt, sử dụng dây câu 10-15lb và nhiều loại mồi baicasting lure.

- Spin Casting là một kỹ thuật câu lý tưởng dành cho người mới tham gia. Thiết bị dành để câu spin casting (còn gọi bộ cần máy đứng) dễ sử dụng hơn rất nhiều so với thiết bị câu bait casting (cần máy ngang), có thể dùng được với cả mồi giả nhẹ và nặng mà không lo dây bị rối hay đứt. Độ dài cần, size máy và trọng tải dây, trọng lượng mồi tùy thuộc vào sở thích riêng của mỗi người.

Trong môn câu mồi giả, có những lúc con mồi hoạt động tự nhiên, dễ dàng lôi kéo cá, nhưng cũng có những lúc muốn cá ăn mồi phải “ đặt” được mồi vào các vị trí đặc biệt, như dưới một cái cây nhô ra khỏi mặt nước. Muốn làm được điều đó, chỉ có thể ‘casting’. Mồi câu casting thường là mồi giả như Spinner, wobbling spoon, plug và spinner bait.

Kỹ thuật Trolling

Đây là kỹ thuật câu đòi hỏi sự di chuyển hiệu quả. Trolling nghĩa là kéo một con mồi giả, mồi thật hoặc loại mồi có sự kết hợp giữa giả và thật. Câu trolling cần có sự hỗ trợ của thuyền câu có động cơ điện nhỏ để thuyền di chuyển một cách êm ái trên mặt nước, không làm cá sợ.

Ngoài ra, có thể trolling bằng cách kéo mồi đi bộ dọc theo bờ sông, cầu hay bến tàu. Tốc độ di chuyển của người câu quyết định độ lặn sâu của mồi giả, và độ lặn của mồi lại quyết định loại cá muốn bắt. Dùng bộ cần máy spinning (còn gọi là cần máy câu đứng) hay baicaster (bộ cần máy ngang) để câu trolling đều được. 

Ở phần sau, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu thêm một số kỹ thuật câu khác. Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công và linh hoạt các kỹ thuật trên.