Những mẹo làm mồi câu cá rô phi hay

29 Thg 9 2018

Câu cá rô phi được nhiều người yêu thích vì loài này sinh sống quanh năm, chủ yếu ở vùng nước ngọt như ao, hồ, sông,…  Cá rô phi là loài cá có giá trị kinh tế và rất thông dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Để câu được cá rô phi, ngoài việc chọn các loại cần câu và các phụ kiện phù hợp thì mồi câu cũng phải được chú trọng. Nó góp phần quyết định đến sự thành công của buổi đi câu.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu qua một số tập tính ăn của loài cá rô. Cá rô phi được xếp vào loại dễ ăn nhất trong các loài cá. Thức ăn của chúng khá đa dạng gồm các sinh vật phù du (tảo), ấu trùng cá, các chất mùn hữu cơ và vật chất hữu cơ. Trong nuôi công nghiệp, cá rô phi cũng ăn các loại thức ăn chế biến từ cá tạp, cua, ghẹ, ốc, bột cá khô, bột bắp, bột khoai mì, khoai lang….

Cá thường ăn mồi ở tầng đáy 1-2m. Khi ăn cá rô phi không xáo trộn nền đáy nhiều như cá chép. Ban ngày chúng tìm kiếm các loài động vật không xương sống ở đáy ao và các mảnh vụn hữu cơ chứa đầy vi khuẩn. Cá rô phi cũng ăn các động vật không xương sống sống tạm thời trong nước. Chúng không được xếp vào nhóm động vật ăn cá, nhưng cá rô  phi con cũng chủ động tấn công cá con mới nở. Tập tính ăn mồi sống này là điều đáng lưu tâm khi câu cá.

Dựa vào một số tập tính ăn trên của cá, mồi thường dùng để câu cá rô hiệu quả: Thứ nhất là giun đỏ; thứ hai là mồi nghiền.

Bài mồi 1: Giun

Để câu cá rô phi, bạn nên chọn loại giun to bằng sợi dây điện, tròn và ngắt chúng ra có màu sữa trắng. Mắc con giun vào lưỡi câu sao cho che phủ hết lưỡi câu và để giun vẫn còn ngọ nguậy để cá đến ăn mồi.

Bài mồi 2: Mồi nghiền

Thành phần gồm có: Cơm nguội giã nát, bột gạo rang, khoai lang nướng, cám (bột cá), cám gạo. Bạn đem tất cả vật liệu trên trộn đều với nhau sao cho hỗn hợp thật dẻo và mịn, lúc cầm lên không bị dính tay là được.

Bên cạnh chuẩn bị mồi câu, để giúp câu cá rô phi giật liền tay thì cần sử dụng thêm thính câu. Chúng ta có 2 cách làm thính để câu cá rô phi như sau:

Cách 1: Trộn các thành phần sau gồm:  1kg cám tanh + 1/2kg cám chim + 10 lát bánh mì sandwich bóp vụn ra + 20gr hạt phân bón Ure. Sau đó từ từ đổ nước vào, vừa đổ vừa trộn cho kỹ, để hỗn hợp có độ dẻo nhất định. Sau khi đã xác định được điểm câu, thì vo từng cục và ném ra đó. Sau đó thả cần.

Cách 2: Thành phần gồm: 1kg cám tanh, 1 muỗng canh mẻ chua, ½ muỗng bột ngọt và 1 muỗng bột knor. Trộn đều lên với nước rồi vo thành cục to, cho vào hũ 1-2 ngày để ráo nước. Khi câu thì mang ra địa điểm câu, ném xuống và ngồi đợi khoảng 5-10 phút rồi thả cần.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng các bạn có thể có thêm kinh nghiệm để làm mồi câu cá rô chất lượng. Chúc các bạn câu thành công.