Những vấn đề xoay quanh kỹ thuật câu lancer.

19 Thg 10 2018

Câu lancer là một trong những kỹ thuật câu khá phổ biến, với việc sử dụng bộ lưỡi câu đặc biệt gồm 1 lò xo và nhiều lưỡi câu, thông thường là từ 3-5 lưỡi câu. Với bộ lưỡi câu to và cồng kềnh như vậy thì chắc hẳn câu lăng xê sẽ cực kỳ phức tạp. Tuy vậy, câu trả lời là không. Có 2 kỹ thuật câu thường gặp đối với câu lăng xê, đó là kỹ thuật câu chìm và kỹ thuật câu nổi. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết.

Kỹ thuật câu chìm

Khi áp dụng kỹ thuật câu chìm, câu thủ sẽ chuẩn bị đường câu theo thứ tự trên dây câu gồm có cục chì, kẹp dây, dây linh, kẹp dây, cuối cùng gắn với bộ lưỡi câu lancer. Dây câu sẽ được nối với máy câu gắn sẵn vào cần câu. Chỉ cần lắp đường câu như vậy là đã có thể câu lancer.

Kỹ thuật câu chìm

Lúc ném mồi xuống nước thì lưu ý không gạt má phanh, thả ra để lúc cá cắn câu sẽ kéo đường câu đi, và lúc đó máy câu phát ra âm thanh và tuôn dây, đó là tín hiệu cho biết là cá đớp mồi. 

Ngoài ra để nhận biết cá cắn câu thì có thể nhận biết đằng cách kẹp mồi vào cước, vón 1 cục mồi nhỏ bằng đầu ngón tay rồi kẹp vào đầu dây cước ở gần phần đọt cần cách đọt khoảng 0.4-0.5m, để khi nào cá cắn câu thì cục mồi vón sẽ rung lên.

Câu lăng xê chìm khá nhẹ nhàng, đơn giản. Chỉ cần ném mồi rồi cứ đợi đến khi nào máy câu phát tiếng thì sẽ cho biết là có một cái gì đó trong nước đang kéo cước. Đặc biệt là có thể câu được nhiều cần một lúc.

Kết quả hình ảnh cho cau lancer chim

Câu lancer nổi

Kiểu câu này dùng câu hiệu quả nhất là câu cá mè, ngoài ra còn có thể câu các loại cá ăn mồi mặt nước cũng khá hiệu quả. Cách lắp đường câu áp dụng với câu nổi gồm có cục chì, kẹp dây, dây linh phao (trên đó gắn phao chạy), kẹp dây, dây linh câu, kẹp dây, bộ lưỡi lancer. 

Kỹ thuật câu nổi

Kỹ thuật này phức tạp hơn so với câu chìm. Vì chúng ta sử dụng phao chạy, nên khi câu phao không đứng yên. Lúc này thì để giải quyết vấn đề chúng ta sẽ sử dụng một cục chì vòng để thay cho cục chì bình thường. Lúc ném ra thì cục chì vòng sẽ chìm xuống dưới mặt đáy của khu vực câu, và chì sẽ kéo cái phao cho nó đứng yên một chỗ. Nhưng để câu được kỹ thuật này đòi hỏi cần thủ phải quan sát phao liên tục.


 

 Kết quả hình ảnh cho cau lancer nổi

Qua nội dung bài viết, chắc hẳn các bạn đã có thêm cho mình những thông tin, kiến thức về câu lancer. Tuy câu lancer không khó như những kiểu câu khác nhưng để câu thành công và hiệu quả kỹ thuật này, người câu phải kiên trì và thường xuyên luyện tập. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công  và đánh được mẻ cá lớn bằng kỹ thuật câu này.