SHIMANO, DAIWA – CUỘC CHIẾN CỦA HAI ÔNG TRÙM TRONG LĨNH VỰC CẦN CÂU CÁ

10 Thg 9 2018

Trong giới cần thủ, các dòng sản phẩm cần câu cá của hai thương hiệu Shimano và Daiwa, đều xuất phát từ Nhật Bản, đã trở nên quen thuộc không chỉ bởi kiểu dáng tinh tế mà còn vì chất lượng với những công nghệ đỉnh cao được áp dụng trong mỗi sản phẩm, mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng.

Bộ môn câu cá đang dần trở thành một loại hình hoạt động thể thao, thư giãn giúp giải tỏa những áp lực công việc và được nhiều người lựa chọn vào những dịp cuối tuần. Một buổi câu chẳng thể trọn vẹn nếu thiếu đi công cụ hỗ trợ, trong số đó chính là chiếc cần câu cá.

Khi nhắc đến dụng cụ câu cá, đặc biệt là cần câu cá, các tay câu đều đã nghe qua hoặc quá quen thuộc với hai thương hiệu lớn, đó là Shimano Daiwa. Giá trị của những thương hiệu này được khẳng định qua từng sản phẩm, một sự kết hợp giữa đường nét thiết kế tinh xảo bên ngoài với công nghệ đỉnh cao bên trong. Không những vậy, hãng Daiwa hay Shimano được giới cần thủ ưa chuộng không chỉ bởi chất lượng mà còn bởi chúng giúp họ thể hiện phong cách và đẳng cấp của người sở hữu.


Điểm dễ nhận thấy nhất khi so sánh sản phẩm của Daiwa hay Shimano với các sản phẩm cùng loại của các hãng khác chính là ở độ sắc nét trong từng thiết kế. Phần lớn cần câu cá của hai hãng này đều được có kiểu dáng khá đơn giản nhưng vẫn cực “chất” và ấn tượng bởi mỗi chi tiết đều được chế tác một cách cẩn thận và tinh xảo.

Tuy nhiên, điểm nổi bật làm nên sự khác biệt nhất trong mỗi sản phẩm cần câu của Shimano hay Daiwa khiến giới cần thủ bị thu hút lại ở công nghệ chế tạo, phần cốt lõi bên trong.

Trong suốt gần 100 năm thành lập, hãng Shimano luôn tập trung cho hoạt động nghiên cứu, cải tiến công nghệ sao cho mỗi sản phẩm khi đến tay khách hàng đều trở thành những chiếc cần câu, máy câu tối ưu và tiện dụng nhất có thể.

Đối với những sản phẩm cần câu trước đây, Shimano đã sử dụng công nghệ quấn cần truyền thống, gồm 3 lớp:

- Lớp thứ nhất: Tấm sợi carbon được quấn vào lõi cần có kết cấu sợi nằm vuông góc với lõi cần.

- Lớp thứ hai: Tấm sợi carbon nằm song song với lõi cần.

- Lớp thứ ba: Tấm sợi carbon nằm vuông góc với lõi cần.

Tuy nhiên công nghệ này bộc lộ nhiều vấn đề. Đó là khi sự tương tác giữa các lớp không hoàn hảo sẽ gây nên tình trạng cần yếu, xuất hiện vết ghép nối giữa các lớp quấn khiến cần câu có nguy cơ bị xé và dễ gãy khi chịu tải lớn.

Để giải quyết tình trạng trên, “X-Spiral” được tìm ra và trở thành công nghệ thay thế, mang tính đột phá toàn diện. Nó được coi như nền tảng cho những phát triển mới và thành tựu mới trong giới nghiên cứu chế tác cần câu.

Sự đột phá được thể hiện qua việc Shimano đã đem sợi carbon làm thành những dải băng siêu mỏng, có độ chắc khỏe, độ bền, độ modulus rất cao để quấn quanh lõi cần, theo hình chữ X thay vì sử dụng tấm sợi carbon như các hãng khác vẫn áp dụng. Cụ thể, công nghệ “X-Spiral” của Shimano được mô tả như sau:

- Bước 1: Lõi thép được quấn bằng dãi carbon theo hình xoắn ốc từ trái qua phải, tạo nên lớp quấn thứ nhất.

- Bước 2: Một tấm sợi carbon có kết cấu sợi dệt song song với lõi thép được quấn chồng lên lớp thứ nhất,  tạo nên lớp quấn thứ hai.

- Bước 3: Dải băng carbon lại được dùng quấn chồng lên lớp thứ hai, theo hình xoắn ốc từ phải qua trái (tức là theo chiều ngược lại với lớp quấn thứ nhất) tạo nên lớp quấn thứ ba.

Công nghệ quấn cần “X-Spiral” thực sự đã tạo nên thành công lớn, thuyết phục cả giới công nghệ và người dùng. Cần câu thế hệ “X-Spiral” có các lớp sợi tương tác với nhau, hỗ trợ lẫn nhau, giằng níu cho nhau giảm tối đa sự vặn cần khi giằng co với cá lớn và khắc phục được phần lớn nhược điểm của kiểu quấn truyền thống.

Vậy đối thủ Daiwa thì sao?

Với lịch sử 60 năm thành lập, Daiwa vẫn luôn giữ vững cam kết về chất lượng sản phẩm ưu việt, và không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, phát triển, để mang lại cho thế giới câu cá nói riêng những công nghệ mang tính đột phá và tiên phong.

Lịch sử công nghệ của Daiwa gắn liền với sự khai phá các loại vật liệu chế tác. Năm 1979, Daiwa tập trung vào nghiên cứu sợi Carbon và sử dụng các tấm sợi Cacbon được dệt ken đặc để làm cần câu cá. Có thể nói rằng, nói đến sợi Cacbon nghĩa là nói đến Daiwa. Sau hàng loạt những cải tiến và phát triển, năm 2007 Daiwa ra mắt loại vật liệu mới, làm bằng sợi Carbon mật độ cao, có hiệu năng hơn cả kim loại ở một số khía cạnh, gọi là Zaion.  Đến năm 2010, Daiwa lại phát triển thành công Z-SVF, một loại vật liệu tổng hợp giữa sợi Carbon mật độ cao và nhựa ở mức tối thiểu. Daiwa đưa  Z-SVF vào chế tác cần câu siêu cao cấp, tạo ra một thế hệ cần câu mới siêu nhẹ, nhẹ nhất trên thị trường lúc bấy giờ.

Riêng với dòng sản phẩm cần câu, những chiếc cần truyền thống của Daiwa được làm từ hai tấm sợi carbon. Tấm thứ nhất có kết cấu sợi nằm vuông góc với lõi cần, và tấm thứ hai nằm ở thế song song với lõi. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Daiwa nhận thấy cấu trúc này có nhược điểm lớn là độ đàn hồi kém và có xu hướng bị vặn khi cần chịu tải trọng cao.

Và lúc này, công nghệ “X-Torque” ra đời, đã thể hiện đẳng cấp công nghệ và kinh nghiệm quy mô toàn cầu của Daiwa. Cần câu làm theo công nghệ “X-Torque” có kết cấu gồm 4 lớp:

- Lớp 1: Tấm sợi carbon được quấn quanh lõi, có kết cấu sợi nằm vuông góc với lõi cần.

- Lớp 2: Tấm sợi quấn chồng lên tấm thứ nhất. Kết cấu sợi nằm song song với lõi cần.

- Lớp 3 ( mấu chốt của “X-Torque”): Tấm sợi carbon được dệt mới, có kết cấu sợi nằm xiên, tạo thành  góc 45với lõi cần và được quấn chồng lên tấm thứ hai, theo chiều từ dưới lên trên.

- Lớp 4: Tấm sợi carbon cũng có kết cấu sợi nằm xiên, tạo thành góc 45một với lõi cần và được quấn chồng lên tấm thứ ba, theo chiều từ trên xuống (nghĩa là quấn theo chiều ngược với chiều quấn của tấm thứ ba).

Đến nay, tuy vẫn có một số phản ảnh về tình trạng cần câu bị vặn do nguyên nhân khách quan như sức kháng cự của cá, sức chảy của nước, hay sự biến dạng của các phân tử carbon trong quá trình sản xuất, nhưng chỉ là số ít, nên về cơ bản có thể khẳng định: Công nghệ “X-Torque” ưu việt hơn nhiều so với công nghệ chế tạo cần câu truyền thống.

Do cần được quấn hơn hai lớp so với trước nên trọng lượng có tăng nhưng không đáng kể, và khó mà nhận biết được. 

Dòng cần Lure, và cần câu cá Hồi của Daiwa đã được ứng dụng công nghệ “X-Torque” từ năm 2011 và được ưa chuộng cho đến ngày nay. Những tín đồ câu cá hồi đã tìm thấy ở những chiếc cần câu sự mạnh mẽ, dẻo dai nhưng độ tinh nhạy thì vô cùng tuyệt vời. Tất cả đều nhờ vào công nghệ  chế tạo cần “X-Torque”.

Có thể thấy, với những cải tiến ấn tượng kể trên, Daiwa hay Shimano đều xứng đáng với vị thế top đầu những hãng sản xuất dụng cụ câu cá hiện nay và luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của giới cần thủ không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.