Sự đa dạng của mồi câu lure (Phần 2)

05 Thg 10 2018

Ở bài viết Sự đa dạng của mồi câu lure (Phần 1), các bạn đã được biết đến một số loại mồi câu lure. Tiếp nối nội dung, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn thêm những loại mồi lure hay được sử dụng và ưa chuộng hiện nay.

Mồi plug (tiếp)

Mồi Minnow

Mồi lure Minnow là một trong những loại mồi plug, được thiết kế với hình dáng thon dài, khi bơi sẽ gần giống với loài cá đối, cá trích nhỏ. Dựa trên những nghiên cứu, mồi thon dài thường hấp dẫn cá săn mồi hơn loại mình to, bè nên mồi Minnow là loại mồi rất phổ biến, vô cùng hữu hiệu cả ở nước trong lẫn nước đục. 

Mồi minnow ngày nay đa phần làm nhựa cứng thay vì gỗ balsa như trước đây. Nguyên nhân do Gỗ thì nhẹ hơn nhựa và không vững nên khó quăng hơn. Nó cũng không bền bằng nhựa. Khi ngừng thu dây, mồi có xu hướng trồi lên mặt nước.

Cũng giống như mồi Crankbait, kích thước chiếc thìa nhựa quyết định độ lặn của mồi, thìa ngắn thì lặn sâu từ 0.3-1m, thìa dài thì mồi lặn tối đa khoảng 4 mét. Minnow thường được dùng để câu trên thuyền hoặc trên bờ, quăng dọc theo bờ ao, hồ, đầm, sông, biển.

Minnow có 3 loại: nổi, lửng và chìm trong đó mồi nổi là loại phổ biến nhất.

Mồi Minnow nổi luôn được xếp vào Top đầu trong kiểu câu rê mồi từ trên bờ và trên thuyền, dọc theo các bờ ao, hồ, đầm, sông, biển hoặc ở các vùng đá ngầm, các khu vực rong rêu ẩn dưới nước. Nó khá hữu dụng khi câu ở vùng nước trong, hoặc câu đêm vì cá từ dưới đáy có thể thấy được bóng mồi phản chiếu gần mặt nước.

Mồi minnow lửng được thiết kế để xuống đến mực sâu đã định sẵn (thông tin về độ lặn ghi trên hộp). Tại mực sâu này, mồi sẽ lơ lửng khi người câu tạm ngừng thu dây. Mồi lửng là loại mồi không chìm không nổi mà có chiều hướng, hoặc là dịch chuyển theo phương ngang hoặc ở một góc, hoặc lơ lửng cùng với sự cử động nhẹ của vây và đuôi. Mồi minnow lửng cũng có một sức hấp dẫn đặc biệt, chúng có khả năng lôi kéo được một con Vược ở bên dưới hàng vài mét lao lên tấn công mồi.

Mồi minnow chìm được dùng ở những nơi có nhiều lùm bụi và biết được mực sâu. Loại mồi chìm này được ưa chuộng trong kiểu câu đếm cho bất cứ độ sâu nào, ví dụ đó là nơi có bụi rậm hoặc cây chìm xuống khoảng 1.5-3m, mồi sẽ được quăng đến mục tiêu, người câu đếm ngược vài giây cho đến khi mồi trồi lên bên trên mục tiêu thì sẽ bắt đầu thu dây.

Là mồi Plug, dù không ồn ào theo kiểu Crankbait nhưng Minnow vẫn gây dấu ấn bằng những âm thanh tinh tế nhờ các viên bi chạy trong máng rỗng, dọc theo thân mồi.

Vibration

Thuộc nhóm mồi plug, Vibration là loại mồi rung nhẹ khi bơi trong nước, thân hình dẹp, rất giống với cá con và không có thìa ở phần đầu. Đa số mồi vibration là mồi chìm, chỉ có một số ít là nổi. Vibration có đặc điểm lắc rất nhanh, rung nhẹ, tạo sóng âm ở tần số cao nên thu hút cá, dù nước trong hay nước đục, dù trời lạnh hay trời ấm. Vibration có hình dáng dẹp, trong bụng có chứa chì tròn nên mồi ít cản gió, dễ dàng quăng xa và chính xác. Và vì không có thìa nên nó cũng không bị vướng nếu câu ở nơi có nhiều rong, rêu.

Jerkbait 

Jerkbait là loại mồi lớn, dài mình, thường dùng để chinh phục cá lớn. Nổi tiếng là loại mồi giỏi bắt chước những con cá bị thương, Jerkbait hụp, lặn, chao đảo, ngả nghiêng trong nước rất bất thường. Tuy nhiên, muốn câu tốt loại mồi này đòi hỏi câu thủ phải có kỹ thuật cao.
Đa số mồi Jerkbait được làm bằng gỗ, khi ngừng quay máy, có loại nổi nhanh, gần như ngay lập tức, có loại nổi chậm. Độ lặn trung bình của mồi từ 1-2m. Jerkbait có thể câu được quanh năm, mùa lạnh thì nên dùng loại nổi chậm, mùa nóng thì dùng loại nổi nhanh. Mồi này cũng có thể dùng để câu trolling theo tàu.

Mồi quay (Spinners)
Với kết cấu rất đơn giản, chỉ là một thìa kim loại dùng làm cánh quạt, quay xung quanh một thanh thép nhỏ và dây câu được nối vào đây, mồi Spinner vô cùng hữu dụng cả trong nước đục lẫn nước trong. Khi quăng mồi, spinner chìm chậm nên phù hợp khi câu nước cạn, hoặc ở các khu nước thoáng. Được rất nhiều loại cá ưa thích, lại câu được quanh năm nên loại mồi bình dân này được dân câu thế giới đánh giá là con mồi hay nhất trong tất cả các loại mồi giả.

Điểm nổi bật của loại mồi này chính là chiếc thìa mỏng bằng kim loại, một mặt lồi, một mặt lõm. Chiếc thìa này có thể to bản, có thể nhỏ bản. Nếu câu ở chỗ nước chảy nhanh thì nên dùng loại bản nhỏ và rê thật nhanh. Còn câu ở chỗ nước chảy chậm thì nên dùng loại bản lớn và rê thật chậm rãi. Dùng loại cần cứng khỏe để có thể giật mạnh làm lưỡi câu xóc mạnh vào miệng cá. Trong quá trình câu, nguyên tắc cơ bản là quay đều tay rồi bất thình lình thay đổi tốc độ cho mồi chạy nhanh hơn để kích thích cá, giống như một con cá thật đột ngột chạy trốn khi phát hiện ra kẻ đi săn vậy.

Mồi Spinner có khá nhiều phiên bản nhằm thỏa mãn  nhiều loại địa hình cũng như để câu nhiều loại cá của câu thủ. Một trong những phiên bản thành công nhất chính là Spinnerbait.

Vẫn tuân theo nguyên lý thiết kế của một Spinner, mồi Spinnerbait cũng có thìa quay và quay quanh trục. Mồi Spinnerbait được chia ra làm 3 loại là mồi có 1 thìa, mồi có 2 thìa và mồi có từ 3 thìa trở lên.

Spinnerbait được tạo ra để khắc phục những khó khăn khi câu ở các địa hình có nhiều chướng ngại vật. Do có cấu tạo độc đáo, thân trục chính chẻ ra hình chữ V để tránh rong hoặc nhánh cây vướng vào lưỡi hoặc thìa quay, còn thìa quay thì vừa tạo sự phản chiếu lấp lánh, vừa tạo được âm thanh khi quay, nên Spinnerbait dễ lôi kéo sự chú ý của cá săn mồi. 

Một phiên bản khác của loại mồi quay là Buzzbait. Có hình dáng tương tự với Spinnerbait nhưng bộ phận thìa quay được thiết kế rất đặc biệt, không quay quanh trục như Spinnerbait mà làm nhiệm vụ đẩy nước đi. Mỗi mồi Buzzbait có từ 1-3 thìa quay.

Mồi này được thiết kế để hoạt động trên mặt nước, khi rê tạo âm thanh rù rì trong nước và tạo sóng trên mặt do thìa quay đẩy nước. Buzzbait cực kỳ hiệu quả khi câu nước đục, vì cá không nhìn thấy mồi thì nghe được tiếng động do mồi tạo ra.

Thế giới mồi lure quả thực phong phú. Trên đây chỉ là những chia sẻ mà chúng tôi thu thập và tổng hợp được. Hi vọng giúp ích cho các bạn phần nào.