Sử dụng lưỡi câu đơn trong câu cá rô phi

30 Thg 9 2018

Ở bài viết trước, một số kinh nghiệm để lựa chọn cần câu và phụ kiện câu cá rô phi hiệu quả đã được trình bày. Trong bài này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm về cách sử dụng lưỡi câu để câu được nhiều cá rô phi.

Cá rô phi là loài cá quen thuộc với người Việt Nam. Gần như ở ao hồ sông suối nào cũng có sự hiện diện của dòng cá này. Chúng là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng khá phong phú, từ tảo, rong rêu, bèo, ấu trùng cho đến động vật dưới nước Cá rô phi cũng là loại cá sống bầy đàn và khá hung hăng khi háo mồi bởi thế nhiều cần thủ nếu trúng ổ thì sẽ giật không ngớt tay. 

Vậy cần chuẩn bị lưỡi câu nào để câu cá rô phi đạt hiệu quả tối ưu nhất?

Câu cá rô phi có thể câu bằng cả 2 loại lưỡi là lưỡi đơn và lưỡi lục. Tuy nhiên khi cá vào nhiều, khối lượng lớn thì nên lựa chọn lưỡi lục. Tuy nhiên, ở bài viết này, chúng tôi sẽ chủ yếu đề cập đến cách sử dụng lưỡi đơn, với kỹ thuật câu đài cá rô phi.

Với những cần thủ sử dụng lưỡi đơn, nên chọn lưỡi nhỏ, không ngạnh, có thể sử dụng lưỡi số 14 hoặc 16, hoặc nếu không rõ, khi ra hàng, bạn có thể hỏi người bán lưỡi câu cá rô. Kết hợp dùng kèm lưỡi câu này, câu thủ sử dụng cần câu tay, dây cưới không màu, phao chịu được tải 1gr chì.

Một trong những thức ăn ưa thích của cá rô phi là giun. Do vậy khi sử dụng mồi câu là giun thì thường dùng lưỡi câu đơn này. Cách câu cá rô phi bằng lưỡi đơn, dùng giun như sau:  Hãy tách giun của bạn ra làm 2 phần, 1 phần giun to để thuận tiện cho việc luồn qua lưỡi. 1 phần hãy băm nhỏ trộn vào thính ( có thể mua túi thính cá rô) trộn giun với thính và 1 chút nước cho vón cục. Với giun băm mùi sẽ phát tán và gây hưng phấn cho những chú rô ở gần khu vực ngửi được.

Đơn giản chỉ với chiếc một lưỡi đơn phù hợp, chút mồi, thính đã chuẩn bị kỹ trước đó, và nắm được một vài kỹ thuật cơ bản, cộng thêm may mắn là bạn đã có thể câu thành công được cá rô phi. Chúc các bạn câu được nhiều cá.