Sự quan trọng của màu sắc mồi Lure

27 Thg 2 2018

Trước đây, tôi thấy không nhiều cần thủ đặt nặng vấn đề màu sắc của mồi giả, khi chọn mồi họ thường quan tâm đến là kích thước, hình dạng và hoạt động của mồi, sau cùng mới là màu sắc.Tuy nhiên, kể từ khi có những bài nghiên cứu về màu sắc cũng ảnh hưởng đến xác suất ăn mồi của con cá, người câu bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu về các tiêu chí trong chọn màu sắc mồi lure.

Qua tìm hiểu tài liệu, tôi thấy trong câu mồi giả, việc một số màu này hiệu quả hơn màu khác là có thật. Từ điều kiện nước, thời gian câu trong năm, loại thức ăn mà cá ưu thích đến độ sâu của nước cũng ảnh hưởng đến màu sắc mồi lure. Sau đây là những hướng dẫn cơ bản về việc chọn màu cho mồi giả dựa trên những kinh nghiệm tôi cóp nhặt, được đông đảo các anh em cần thủ áp dụng.

ĐỘ SÂU CỦA NƯỚC

Trong bảng màu thì ánh sáng trắng là tổng hợp của nhiều màu khác nhau, được phân chia theo bước sóng. Màu sắc của vật chất thực chất là phản xạ ánh sáng đến mắt của con người và động vật.
Khi ánh sáng chiếu xuống nước sẽ bị hấp thụ và phân cực theo độ sâu của nước. Càng xuống sâu, ánh sáng bị hấp thụ càng nhiều.

Như anh em có thể thấy, đối với 1 con mồi giả, các gam màu càng nóng (đỏ, cam,...), bước sóng ngắn, sẽ bị hấp thu sớm nhất. Gam màu càng lạnh, bước sóng càng dài, sẽ bị hấp thụ ở tầng nước càng sâu. (1ft = 30cm).

ĐIỀU KIỆN NƯỚC

Quy tắc cơ bản là dùng màu rực rỡ để câu trong nước tối màu hoặc nước bùn và màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng cho nước trong.Tầm nhìn của cá sẽ bị cản trở bởi phù sa trong nước, vì thế, các màu như màu lục nhạt, vàng tươi, cam giúp cá dễ thấy hơn màu ngà, màu vàng bí ngô và màu khói. Mặt khác, trong nước trong, cá có thể nhìn rõ mồi nên tốt nhất là dùng màu dịu, càng tự nhiên càng tốt.

Trong nước đục, màu lure sậm luôn thống trị, những loại mồi hình sâu (worm) có 2 màu thì nên chọn phần đuôi sáng màu sẽ giúp cá dễ nhìn thấy hơn.

THỜI GIAN CÂU TRONG NĂM VÀ LOẠI THỨC ĂN CÁ ƯA THÍCH

Ngoài điều kiện nước, thời gian câu trong năm và loại thức ăn mà cá ưa thích cũng nên được xem xét khi chọn màu mồi giả. Ví dụ, tôm là thức ăn chính của Chẽm/ Vược trước mùa sinh sản, trừ khi nước đục, xấu, thì một con mồi Crankbait giả tôm hoặc một con jig màu nâu/ váy nâu là thức ăn được lựa chọn hết sức tự nhiên của cá. Trong mùa đẻ trứng, nhiều Chẽm/Vược thích cá nhỏ và những con lure màu sắc tươi sáng mô phỏng những con cá nhỏ luôn hiệu quả. Khi cá tụ đàn vào mùa hè hoặc đuổi theo những con cá trích vào mùa thu, những con lure màu Chrome hoặc màu cá trích là sự lựa chọn hợp lý.

Câu đêm và câu cá ăn nổi cần phải đặc biệt cân nhắc về màu của mồi giả. Hầu hết các tay câu chuyên nghiệp thường sử dụng màu đen hoặc xanh đen khi câu ban đêm vì những màu này giúp cá dễ nhìn thấy mồi nhất nhờ cái bóng của mồi phản chiếu trên nền sáng hơn của mặt nước. Như vậy, mồi lure tối màu sẽ giúp cho cá dễ thấy mồi hơn và tấn công chính xác vào ban đêm. Còn nếu câu cá ăn nổi thì hãy sử dụng mồi tối màu vào sáng sớm và chiều muộn và màu sáng khi trời tỏ, chúng sẽ nhanh chóng được lưu ý. Tuy nhiên, đừng bỏ qua yếu tố action và tiếng ồn của mồi vì nó quan trọng trong việc khởi tạo cuộc chiến hơn là màu sắc.

Hi vọng bài viết giúp ích được cho anh em chọn được màu con lure ưng ý trong thị trường cần câu máy hỗn loạn ngày nay. Không có quy tắc bất di bất dịch nào trong các chọn màu sắc mồi giả, anh em hãy cứ thử và trải nghiệm với niềm tin cùng sự liều lĩnh, tôi tin chắc anh em sẽ có những thành quả tuyệt vời cùng cần câu cá của mình