Thời tiết ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của cá

14 Thg 6 2018

Sự thay đổi hàng ngày và hàng giờ của các yếu tố như áp suất khí quyển, gió, nhiệt độ và điều kiện bầu trời có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chuyển động và hoạt động của các loài cá.

1. Thời tiết ảnh hưởng tới cá như thế nào

Như một quy luật . . .thời tiết câu cá thuận lợi sẽ thường là nhiệt độ cao và ổn định với những cơn gió nhẹ theo hướng phía nam. Điều kiện thời tiết đánh cá tuyệt vời thường diễn ra vào lúc trước và sau khi thời tiết đang ổn định. Nó thường có mưa, nhiệt độ cao và gió thổi hướng Tây! Nhiệt độ thấp và ổn định có nghĩa là cá sẽ trở nên tích cực. Nhiệt độ càng tăng có nghĩa là cá sẽ trở nên hoạt động mạnh hơn.

Mặt khác, có một thời điểm gọi là sự bắt đầu của đợt không khí lạnh, điều này hầu như sẽ gây bất lợi rất lớn trong việc câu cá! Khi gió thay đổi theo hướng Bắc, nhiệt độ của không khí và nước giảm mạnh, việc câu cá sẽ trở nên khó khăn trong vòng 24-48 giờ. Đợt không khí lạnh thường theo sau một cơn bão và thường được nhận biết bởi bầu trời xanh cao ngàn dặm, gió mạnh và giật hướng bắc! Sau khi một đợt không khí lạnh đi qua, việc câu cá sẽ dần khả quan hơn. Đợt không khí lạnh sẽ làm cho cá trở nên hoảng sợ, chúng sẽ bơi vào vùng nước sâu và được bao phủ bởi những đám cỏ dại vững chắc nơi chúng sẽ ngừng bơi và khi đó chúng ra sẽ rất khó bắt chúng!


2. Mẹo để câu được nhiều cá 

  • Trong thời tiết lạnh, hãy thử câu cá với chiếc cần câu cá ở những con sông nước ấm và những hồ nước cạn, nơi có cỏ dại, vùng nước tối. Sử dụng cước nhẹ hơn, mồi câu nhỏ hơn, và di chuyển chậm hơn, nơi cá ở sâu hơn nước. Tránh xa các hồ nước sâu trong vắt!


  • Cá sẽ hoạt động mạnh nhất vào giữa ngày cho đến khi trời tối. Tới những điểm tốt nhất của bạn, đặt mồi câu càng tiếp cận được gần cá càng tốt!


  • Thả cước theo chiều dọc thẳng xuống nước, dùng mồi câu sống là những cách tốt nhất để câu cá trong đợt không khí lạnh. Thả cước theo chiều ngang lúc này thường sẽ ít hiệu quả. Hầu hết các loài cá đều không hoạt động và và lẩn trốn dưới đáy nước sâu. Chúng cần được lôi kéo và cám dỗ với cách câu cá thẳng đứng thả mồi ngay trước mặt cá!

Nguồn: Dịch từ tài liệu nước ngoài