Tính năng quăng dây tự do trong máy ngang (Baitcasting)

10 Thg 3 2018

Đa số máy câu ngang hiện đại ngày nay của các hãng máy câu cá đều được trang bị một tính năng quăng dây tự do hay còn gọi là “Super Free”, có tác dụng gia tăng khả năng quăng dây cho máy. Tính năng Super Free thực sự tốt đến cỡ nào?

Super Free là một thiết kế nhằm tách bánh răng nhỏ ra khỏi ống dây trong khi quăng, nhờ đó, loại bỏ hoàn toàn ma sát trên trục ống dây, ống sẽ quay lâu hơn, dây đi xa hơn. Shimano không phải là nhà sản xuất đầu tiên nghĩ đến điều này. Vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước, hãng Abu Garcia cũng đã tìm cách tách ống dây ra khỏi trục chính của máy, tách hoàn toàn khỏi bánh răng nhỏ khi quăng (Ultra cast design). Vì vậy, giữa ống dây và các bộ phận khác không hề có ma sát trong quá trình quăng. Shimano làm kỹ hơn, để máy đạt yêu cầu quăng xa theo chỉ tiêu của hãng, hãng này không dừng lại ở việc tách bạch bánh răng nhỏ và ống dây, mà còn làm cho ống dây nhẹ nhất có thể. Điều đó giải thích vì sao tại thời điểm giới thiệu tính năng Super Free thì hàng loạt ống dây bằng nhôm đẹp và tinh xảo của Shimano cũng được trình làng, kết quả là chúng đã cùng nhau nổi tiếng.

Diễn giải thiết kế Super Free Spool (Ảnh 1)
Bánh răng nhỏ (màu xanh dương trong hình) sẽ di chuyển đúng như thiết kế, tách bạch hoàn toàn với trục. Lúc này, vùng tiếp xúc (màu đỏ) sẽ được loại bỏ. Bánh răng nhỏ được bạc đạn (xanh lá cây) giữ vững.
Diễn giải thiết kế phi Super Free Spool (Ảnh 2)
Với thiết kế phi Supper Free, bánh răng nhỏ (xanh dương) vẫn ở trên trục ống và ma sát vẫn xuất hiện giữa trục ống dây. Cần phải tối thiểu khoảng cách giữa trục và bánh răng vì vị trí của bánh răng nhỏ được thiết lập bởi trục ống.

Tính năng Super Free giúp ống dây loại bỏ ma sát ở 02 khu vực
Khu vực giữa bánh răng nhỏ và trục ống dây: Bánh răng nhỏ sẽ được sự hỗ trợ của 01 bạc đạn ngoài, không phải trục ống dây. Khi thanh ly hợp nhả ra, bánh răng nhỏ và trục ống dây sẽ kết nối chính xác với nhau. Do ống dây không bị ma sát nên dây được bay tự do, làm tăng khoảng cách quăng. Đây cũng chính là linh hồn của thiết kế Supper Free. Ở các máy có tính năng Super Free, khoảng cách giữa trục ống và bánh răng nhỏ là 0.01”. Còn với các máy không có tính năng Super Free, khoảng cách này là 0.001”, bánh răng nhỏ sẽ luôn cọ xát với trục ống vì nó chỉ được mỗi một vật hỗ trợ, đó là cái chốt giữ.

Khu vực bạc đạn thứ ba trên trục ống dây: Bạc đạn thứ 3 này rất quan trọng, nếu không có nó,bánh răng nhỏ sẽ mòn rất nhanh và không thể duy trì kích thước ban đầu để tương tác với bánh răng lớn. Với các thiết kế không có Supper Free, bánh răng nhỏ được căn giữa bỡi trục ống dây, bạc đạn thứ ba giữ trục ống này.

Liệu thiết kế Super Free có thực sự tạo khác biệt trong việc quăng mồi?
Thiết kế Super Free cải thiện khả năng quăng mồi trong các tình huống bị hạn chế. Do quăng dây là phải sử dụng hệ thống kiểm soát xả dây, nên ta đã vô tình tạo thêm lực ma sát vào ống dây, ma sát giữa khu vực bánh răng nhỏ dường như có tác động đến khả năng quăng xa. Trong trường hợp này, các máy câu thiết kế phi Super Free sẽ có nhiều lực ma sát hơn mức cần thiết và sẽ quăng không tốt.

Trên đây cần câu Lân Béo đã giới thiệu một tính năng trong máy câu ngang giúp các cần thủ có thể hiểu hơn về chiếc máy câu cá trong bộ cần câu máy của mình